Những sai lầm thường gặp khi dạy gia sư online

Bài viết mô tả những sai lầm thường gặp khi dạy gia sư online. Tránh được những sai lầm này sẽ giúp bạn trở thành một gia sư dạy online chuyên nghiệp.

Dạy và học gia sư online đang trở nên ngày càng phổ biến khi công nghệ phát triển và tốc độ đường truyền internet hiện nay rất cao. Tuy nhiên, để trở thành một gia sư online dạy chuyên nghiệp không dễ. Bài viết này nêu ra những sai lầm mà các bạn gia sư thường mắc phải khi dạy online. 

Liên tục cầm điện thoại trên tay trong khung hình

Dạy gia sư online thì đừng sử dụng điện thoại, tối thiểu bạn phải sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, máy tính bàn chuyên dụng. Khi dạy, hãy thật tập trung vào giờ dạy. Kể cả những khi học viên đang thực hành bài tập, bạn có thời gian rảnh cũng đừng cầm điện thoại trên tay để làm việc riêng, lướt mạng xã hội hay nhắn tin cho ai đó. Hãy đảm bảo rằng bạn để điện thoại ở chế độ im lặng và hoàn toàn tập trung cho giờ dạy. 

Cầm điện thoại trong khi dạy gia sư online là không chuyên nghiệp

Nếu có thời gian rảnh trong khi chờ học viên thực hành hoặc làm bài tập, hãy hẹn học viên rằng mình sẽ quay lại sau một khoảng thời gian và ra khỏi khung hình nếu muốn làm việc gì khác. 

Ăn mặc trang phục không phù hợp

Đây là một lỗi rất nhiều bạn gặp phải. Khi mặc trang phục không chuyên nghiệp tâm lý dạy học và thái độ dạy học của bạn cũng sẽ không chuyên nghiệp như vậy. Hãy đảm bảo bạn mặc một trang phục khi dạy online cũng giống như khi bạn đến nhà học viên để dạy offline. 

Cần tránh mặc trang phục không phù hợp khi dạy online

Nhiều bạn khi dạy gia sư online hay có thói quen chỉ mặc trang phục chuyên nghiệp ở những phần sẽ thể hiện trên khung hình. Sau đó trong quá trình dạy bạn quên mất điều đó và để những phần trang phục không chuyên nghiệp của bạn lọt vào khung hình. Nhiều trường hợp gia sư khi dạy online bị học viên chụp lại hình ảnh và chia sẻ lên các cộng đồng gây mất hình ảnh và danh dự cá nhân. 

Không chỉ bạn mà bạn yêu cầu học viên cũng cần có trang phục phù hợp khi tham gia buổi dạy online của bạn. 

Không có không gian riêng cho việc dạy học

Hãy đảm bảo bạn có một không gian riêng cho việc dạy gia sư online để tránh việc bị xao nhãng trong quá trình dạy học. Không gian riêng không chỉ đảm bảo bạn có một khung hình đẹp để dạy online mà cũng để tránh việc bị người khác quấy rầy khi dạy, chẳng hạn trò chuyện quá to, bật tivi to, nghe nhạc to hoặc có những hình ảnh không đẹp lọt vào khung hình của bạn. 

Không có không gian riêng cho việc dạy học online

Sau khi chủ động về phía bạn thì bạn cũng nên yêu cầu học viên của mình chuẩn bị một không gian học online đủ riêng tư để dành cho việc học. Đã có những tình huống phụ huynh tình cờ đi ngang qua khung hình và đặt những câu hỏi hay nói những điều gây bối rối cho gia sư. 

Không chuẩn bị trước nội dung bài giảng

Không như dạy offline, dạy học online bị giảm tính tương tác giữa người dạy và người học. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị các bài giảng thật kỹ để tiết kiệm thời gian trong quá trình học. Hãy lường trước những tình huống của bài dạy và chuẩn bị đầy đủ những học liệu. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước những website có hình ảnh giải thích hoặc các đoạn mô tả để chia sẻ khi cần thiết. 

Không chuẩn bị trước trang thiết bị

Một sai lầm khác là không chuẩn bị trước trang thiết bị dạy học, nhất là trong buổi dạy đầu tiên. Trong buổi dạy đầu tiên, hãy đảm bảo hai bên đã biết sử dụng phần mềm kết nối cũng như kết nối đầy đủ webcam và micro cho việc dạy học. Hãy làm việc đó trước khi giờ học bắt đầu. 

Có những tình huống mà cả gia sư và học viên đã mất cả buổi dạy online đầu tiên để thiết lập các thiết bị. Hãy đảm bảo là các buổi học tiếp theo bạn và học viên dành trước 5 phút để chuẩn bị mọi thứ trước khi bắt đầu giờ học. 

Dạy bằng điện thoại tại không gian mở

Đừng bao giờ dạy học online bằng điện thoại, việc này không chuyên nghiệp chút nào. Bạn sẽ không thể đảm bảo việc bạn không có tin nhắn hay cuộc gọi tới trong quá trình dạy. Nếu lúc đó bạn lại đang chia sẻ màn hình thì rất có thể sẽ bị lộ những thông tin cá nhân. Vì vậy, đừng bao giờ dạy học online bằng điện thoại. 

Nhiều bạn khi có việc ra ngoài lại tận dụng điện thoại để dạy học để không bị mất một buổi dạy nên đã sử dụng điện thoại để dạy online tại một địa điểm tạm bợ. Việc không chuyên nghiệp này sẽ làm buổi dạy bị giảm sút chất lượng, vị học viên và phụ huynh học viên đánh giá và làm mất uy tin cá nhân bạn. Vì vậy, đừng bao giờ dạy học bằng điện thoại. 

Lời kết

Trên đây là một số sai lầm bạn có thể gặp phải trong quá trình dạy gia sư online. Hãy cố gắng tránh những điều này để trở thành một gia sư online chuyên nghiệp các bạn nhé. Chúc các bạn thành công !