Dạy gia sư online như thế nào cho hiệu quả?

Dạy gia sư online là phương pháp đang được nhiều phụ huynh và gia sư lựa chọn sử dụng trong thời điểm dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Vậy làm thế nào để hiệu quả trong việc giảng dạy trực tuyến, dạy kèm 1-1 cho học sinh và cách làm gia sư online như thế nào?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, internet đang là kênh thông tin khổng lồ và là phương tiện hỗ trợ đắc lực của con người trong cuộc sống. Ngày nay, có rất nhiều phương thức hữu hiệu nhằm tiếp thu kiến thức thông qua internet. Các nền tảng giảng dạy online đang dần tạo được những tiếng nói nhất định. Giáo viên, gia sư cũng đang tối ưu hoá hình thức này để có thể cung cấp dịch vụ học tập và dạy kèm trực tuyến tốt nhất cho học viên. Tuy nhiên, việc dạy gia sư online như thế nào cho hiệu quả đang là nỗi trăn trở của các bạn gia sư. 

Chúng tôi mách bạn những cách làm gia sư online hữu hiệu để cải thiện và tăng hiệu quả khi thực hiện dạy học gia sư trực tuyến. 

Lựa chọn công cụ dạy học phù hợp

Ngày nay, sử dụng công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến là cách dạy học online đem lại những tiện ích vượt trội. Giúp giảm tải các khó khăn và bất lợi so với các phương pháp dạy học truyền thống. Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, laptop hay máy tính bảng của bạn kèm theo tốc độ âm thanh, xử lí hình ảnh tốt và có kết nối internet, có thể giúp người học và gia sư kết nối, tương tác hiệu quả nhờ các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ. 

Một số phần mềm dạy học trực tuyến giúp bạn dễ dàng sử dụng, có thể tham khảo như: Zoom meeting cloud, Edubit, Schoolbus, Udemy,….

Ngoài ra, tận dụng tính năng của mạng xã hội, gia sư có thể dạy học trực tiếp qua các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Skype, Zalo, Youtube và Twitter...

Cách dạy học trực tuyến trên Facebook:

85% người dùng Internet hiện nay đều có ít nhất 1 tài khoản hoạt động trên mạng xã hội Facebook. Bạn có thể thực hiện quá trình giảng dạy của mình cho học viên bằng cách livestream bài giảng hoặc gọi video call trong tính năng messenger của facebook trực tiếp với tài khoản facebook của học viên để truyền tải các kiến thức, bài giảng nhanh nhất đến học viên. Cách dạy học online này vừa tiện lợi, vừa tăng khả năng tương tác và tiếp cận với học viên của bạn. Việc giảng dạy kèm cặp 1 -1 thông qua livestream hay video call cũng là 1 lợi thế đối với người học khi sự tương tác giữa gia sư và học viên thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Cách dạy gia sư online qua Skype:

Skype là phần mềm được sử dụng để kết nối mọi người bằng các cuộc gọi video, gọi thoại và gửi tin nhắn. Skype vẫn luôn giữ vị trí đầu khi đánh giá về các công cụ liên lạc. Đây là công cụ được ưa chuộng nhất để giảng dạy, truyền tải nội dung bài học giữa giáo viên và các học viên vì tính năng chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng. Tính năng “Skype in the Classroom” giúp mở rộng việc học giữa các lớp với nhau, hỗ trợ tối đa cho bài giảng. Học với skype, các bạn có thể học gia sư không chỉ kèm 1-1 mà còn thực hiện học nhóm 5-7 người vẫn duy trì được sự ổn định đường truyền internet ở chất lượng cao. 

Cách dạy gia sư online thông qua Zalo:

Ngoài cách dạy online qua Skype, Zalo cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu giúp gia sư online kết nối để đào tạo học viên trực tuyến. Là một ứng dụng do người Việt Nam phát triển với tính bảo mật về thông tin và các tin nhắn cực cao với các chức năng như: chat video, chat voice, tạo nhóm, chia sẻ link, video nhanh chóng. Zalo cũng là một mạng xã hội giúp bạn và học viên tương tác với nhau khi kết thúc bài học. Việc truy bài hoặc tham khảo ý kiến, hỏi đáp xoay quanh bài học, quá trình học cũng được giải quyết nhanh chóng nhờ zalo. 

Cách dạy gia sư online qua Google Classroom: 

Google Classroom (hay Lớp học Google) được ra đời từ khá lâu và dường như đã bị mọi người “bỏ quên” là một dịch vụ web miễn phí được phát triển bởi Google dành cho các trường học, được tích hợp với các dịch vụ Google khác như Google Drive, Google Docs, Google Sheets, Google Slides,... nhằm đơn giản hóa công việc giảng dạy của các giáo viên.

Học viên có thể tham gia vào lớp học khi được gia sư của lớp đó cung cấp một mã lớp học, hoặc tự động được thêm vào bởi tổ chức giáo dục. Mặc định một thư mục mang tên Google Classroom sẽ được tạo trong Drive của học sinh đó, là nơi để học sinh nộp các bài tập trực tuyến cho gia sư. Gia sư có thể theo dõi quá trình học tập, chấm bài, nhận xét cũng như xếp hạng học tập cho các học sinh.

Google Classroom tiện ích bởi người dùng có thể sử dụng được cả trên trình duyệt web và ứng dụng trên thiết bị di động.

Giáo trình dạy học chất lượng

Việc lựa chọn giáo trình, giáo án học tập là vô cùng quan trọng đối với gia sư cũng như là học viên. Mỗi bạn học viên sẽ có 1 trình độ, khả năng tiếp thu và lưu trữ kiến thức khác nhau ở các lớp học, cấp học. Trước khi lên giáo trình, lộ trình học tập cho mỗi học viên, gia sư cần kiểm tra trình độ trước và sau đó hãy lựa chọn 1 giáo án giảng dạy phù hợp, có lộ trình từ đầu sẽ giúp gia sư và phụ huynh, học viên theo dõi được quá trình học tập và điều chỉnh nếu chưa phù hợp trong quá trình học tập. Từ đó, giúp học viên có thể chinh phục được những mục tiêu học tập mong muốn. 

Phong cách giảng dạy cuốn hút qua nền tảng online

Việc giảng dạy online giúp học viên và gia sư kết nối, tương tác qua nền tảng Internet. Để việc tiếp nhận kiến thức được dễ dàng hơn, gia sư nên chuẩn bị phong cách giảng dạy online dễ dàng tiếp cận, thu hút và tạo cảm hứng học cho học viên. 1 số gợi ý về phong cách giảng dạy qua nền tảng online hiệu quả như:

 • Sử dụng viết bảng để tương tác. Viết bảng là hình thức được nhiều gia sư sử dụng cả offline và online giúp học viên bám sát được vào từng phần của bài giảng. 

 • Sử dụng giáo án bài giảng bằng powerpoint. Giúp học viên chú tâm nghe giảng, có thể xem lại bài giảng đã được lưu sẵn từ gia sư. 

 • Sử dụng phương pháp giảng dạy hỏi - đáp giữa gia sư và học viên. Việc mang lại nhiều kiến thức cùng một lúc sẽ khiến học viên cảm giác bị ngợp, khó tiếp thu, khó nhớ. Vì thế, để học hiệu quả thì gia sư nên dành cho học viên quãng thời gian vừa đủ ngấm kiến thức. Và học viên thường xuyên trao đổi, hỏi đáp thắc mắc với gia sư để được giải đáp. 

Các mẹo khi dạy gia sư trực tuyến giúp học viên đạt được hiệu quả học tập 

Để trở thành một gia sư giỏi, dạy học online có hiệu quả, bạn cần được rèn luyện: Rèn luyện về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp độ, trình độ chuyên môn cao của những môn học mà xã hội có nhu cầu nhiều. Đảm bảo rằng ” nhạc gì bạn cũng nhảy được ” tức là bạn có thể xử lý tình huống bất ngờ xảy ra ngoài giáo án mà bạn không được chuẩn bị từ trước.

 • Tìm hiểu điểm mạnh và khó khăn của học viên: Với điều kiện nào thì họ học thoải mái nhất để dễ dàng tiếp thu bài giảng của bạn. Nên nhớ, không được áp đặt thói quen học của tất cả mọi người đều như nhau hoặc đều giống như bạn.

 • Thành lập mối quan hệ và tin tưởng: Lưu ý những điểm khác biệt giữa gia sư và học viên, không phải là bạn đang cố gắng thay đổi học viên, mà là dựa vào sức học của họ để hướng dẫn họ học tốt hơn vì bạn có nhiều kinh nghiệm hơn học viên của bạn nên bạn sẽ cần phải thích nghi và tìm giải pháp phù hợp.

 • Cởi mở và thật lòng: Chê trách học viên hay hạ mình sẽ đều không có hiệu quả, người ta mời bạn đến làm việc không phải để bạn khoe mẽ, mà là để giúp đỡ họ. Đừng ngại nói cho học viên biết bạn và học viên đó không thể hợp nhau được, có thể một người dạy khác sẽ có thể hiệu quả hơn. Mục đích cuối cùng của gia sư là để giúp đỡ người học tiến bộ chứ không phải là để chịu đựng lẫn nhau.

 • Sử dụng thành thạo các công cụ cũng như phương pháp giảng dạy thông qua “sự trợ giúp” đắc lực của internet nhằm hỗ trợ người học 1 cách tối đa. 

 • Học là một quá trình có cả những thành công và thất bại: Bạn cần giải thích với phụ huynh là không phải cứ gia sư giỏi là sẽ giúp con họ tiến bộ. Vẫn có những thất bại vì sự không hợp tác của học viên trong khi tất cả những gì bạn thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ một cách đúng nhất nhưng vấn có sai số nhất định trong một vài trường hợp khác nhau.

Lập ra nguyên tắc trong quá trình giảng dạy của bạn 

Xác định rõ ràng với học viên về những gì bạn yêu cầu học viên cần phải thực hiện như thế nào trong quá trình học tập để đảm bảo sẽ có được mục tiêu như mong muốn học viên đề ra. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện giống như một mệnh lệnh bạn sẽ bị sa thải và không còn khả năng mà thể hiện mình nữa. Điều này rất quan trọng, làm thật tốt bạn sẽ càng nhàn hơn về lâu dài nhưng cần chú ý như sau:

 • Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả gia sư và học viên cùng đồng tình thống nhất nhưng phải đảm bảo nó được công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết xảy ra trong quá trình thực hiện sau này.

 • Biết rõ về khả năng cũng như hạn chế của mình, và những kỹ năng hoặc kiến thức bạn có thể dùng để gia sư, và một phần thưởng của việc làm gia sư là cơ hội được sử dụng và áp dụng những gì bạn đã học để có thêm thu nhập cho chính bản thân mình.

Tận dụng từng buổi dạy để thấu hiểu và nâng cao chất lượng dạy học

Gia sư cần tìm hiểu nguyên do vì sao học viên học không vào, việc này rất quan trọng để nắm bắt được gốc rễ của vấn đề. Bạn làm được điều này tức là bạn đang thực hiện giống vai trò của một chuyên gia giáo dục thực thụ. Nếu có vấn đề nghiêm trọng mà nằm ngoài khả năng của bạn thì từ chối là cách tốt nhất. Một vài dẫn chứng cụ thể như sau:

 • Lắng nghe để tìm hiểu khó khăn thực sự: Kiểm tra xem học viên đã dành thời gian và công sức chuẩn bị bài chưa.

 • Đánh giá tình hình: Cân nhắc đến các mục đích thực tế, lâp ra các nguyên tắc và sử dụng câu hỏi để giải quyết các vấn đề xảy ra.

Hãy thẳng thắn và khiêm tốn với chính mình, với học viên của mình

Kiến thức là biển rộng, bạn không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà lỡ quên thì bạn cứ nên nói thẳng ra. Còn những phần ngoài khả năng của bạn thì bạn hoàn toàn có thể giới thiệu học viên tìm đến các nguồn khác nhau, kể cả hỏi thầy cô của họ. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân mình hơn nữa. 

Đăng ký trở thành gia sư trên hệ thống gia sư công nghệ Blacasa

Bước 1: Bạn đăng ký tại

Đăng ký trở thành gia sư

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết theo hướng dẫn của hệ thống Blacasa 

Rất đơn giản, sau khi bạn hoàn thành hồ sơ, Blacasa sẽ duyệt trong vòng 24h và sẽ gửi tin nhắn thông báo cho bạn khi hồ sơ được hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ số điện thoại và email đăng ký vì nếu sai, học viên sẽ không thể liên hệ được với bạn.

Việc dạy gia sư online mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích như: chủ động và tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như có thể “tranh thủ” dạy được nhiều lớp, nhiều ca hơn trong 1 ngày… Hơn thế nữa, trong thời điểm bệnh dịch nCoV 19 đang diễn ra phức tạp khiến việc học của học viên bị gián đoạn, thì gia sư online đang được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Trên đây là gợi ý để việc dạy gia sư online của bạn được dễ dàng hơn. Hi vọng sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn có những buổi dạy gia sư online thật thành công!