Hướng dẫn cách trở thành gia sư online chuyên nghiệp

Chuyển từ dạy offline sang dạy online là một thách thức ngay cả với những giáo viên chuyên nghiệp. Bài viết mô tả những bước cần thực hiện để trở thành một gia sư online chuyên nghiệp.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, việc dạy học online không còn quá xa lạ với cả người dạy và người học. Tuy nhiên, ngay cả những giáo viên chuyên nghiệp đôi khi vẫn có nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu đứng lớp dạy học online. Vậy làm thế nào để trở thành một gia sư online chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ chỉ ra điều đó. 

Chuẩn bị trang phục

Đây là điểm rất nhiều bạn xem nhẹ vì nghĩ dạy ở nhà thì không cần trang trọng về mặt trang phục. Tuy nhiên, suy nghĩ như vậy là đã nhầm lẫn cơ bản. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị trang phục lịch sự và phù hợp với việc dạy online của mình. Tuy không trực tiếp gặp mặt nhưng người học sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp của bản dựa trên trang phục của bạn. Lưu ý, đừng bao giờ sử dụng sai trang phục khi dạy online. Hãy mặc đúng trang phục bạn sẽ sử dụng để đi dạy như khi dạy offline thậm chí, bạn còn nên chỉn chu hơn một chút. 

Đừng mặc những trang phục không phù hợp khi dạy online

Một lý do khác cho việc chuẩn bị trang phục chuyên nghiệp là trang phục sẽ ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của bạn. Bạn rất khó để có tâm thế và tinh thần làm việc chuyên nghiệp nếu bạn mặc trang phục như khi đi ngủ hoặc như khi tập thể dục. Do vậy, hãy mặc trang phục thật chuyên nghiệp khi dạy học online. 

Chuẩn bị phần mềm

Nếu việc dạy offline bạn được trao đổi trực tiếp thì khi dạy gia sư online, bạn phải giao tiếp với học viên của mình thông qua phần mềm kết nối. Hãy chọn một phần mềm kết nối đủ tốt và phù hợp với những yêu cầu dạy học của bạn. Hiện nay, có một số phần mềm kết nối phổ biến như Zoom, Skype hay phần mềm đến từ Google. Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ phổ biến như Zalo hay Facebook Messenger. 

Skype là ứng dụng được nhiều người sử dụng

Việc lựa chọn phần mềm không chỉ phụ thuộc vào bạn mà còn phụ thuộc vào học viên của bạn. Tùy lứa tuổi, khả năng sử dụng các phần mềm công nghệ mà bạn lựa chọn phần mềm phù hợp. Đôi khi, hãy nhận phần khó về mình, hãy để học viên đưa ra đề xuất về phần mềm mà học cảm thấy phù hợp. Hãy đảm bảo rằng không chỉ bạn mà cả học viên của bạn có thể dễ dàng sử dụng phần mềm trong khi học. 

Chuẩn bị view khi lên hình

Bên cạnh trang phục thì view khi lên hình cũng rất quan trọng. Hãy chọn một góc mà khi lên hình bạn thấy gọn gàng và đẹp đẽ. Đừng để những thứ không hay, gây mất tập trung lọt vào khung hình của bạn. Chỉ khi trang phục đẹp và khung hình đẹp bạn mới tự tin giảng bài online cho học viên của mình. 

Bên cạnh khung hình thì trong giờ dạy online, bạn đừng để những việc khác xen ngang vào việc dạy học của bạn. Chẳng hạn người trong gia đình mở tivi quá to, có người đi lại phía sau khung hình của bạn, điện thoại của bạn rung hoặc chó sủa mèo kêu. Bạn cũng nên đề nghị học viên của mình chọn một góc học tập yên tĩnh và tránh bị làm phiền để giờ học online có hiệu quả. 

Chuẩn bị trang thiết bị dạy học

Trang thiết bị dạy học tốt cũng là một yếu tố quan trọng để một giờ học online diễn ra hiệu quả Bạn phải chắc chắn rằng webcam của bạn và micro của bạn hoạt động tốt và tương thích với phần mềm. Nhiều máy tính có webcam build-in, nếu bạn sử dụng thiết bị rời thì phải chỉ định thiết bị bạn muốn dùng cho phần mềm kết nối của bạn. Bạn nên dành thời gian 5 phút trước buổi dạy online để kiểm tra thông suốt các thiết bị của bạn. Bạn cũng nên đề nghị học viên của mình dành 5 phút trước buổi học để kiểm tra và kết nối thiết bị tránh làm ảnh hưởng và lãng phí thời gian dạy và học của cả hai bên. 

Trang thiết bị dạy học giúp bạn tự tin giảng bài

Chuẩn bị tinh thần và phương pháp dạy

Có nhiều bạn dạy gia sư offline rất tốt nhưng khi chuyển sang dạy online lại bối rối vì có sự khác biệt về phương pháp dạy và tâm thế dạy. Khi dạy online bạn sẽ đồng thời nhìn thấy khuôn mặt và điệu bộ của mình, vì vậy mà nhiều bạn trở nên kém tự tin hoặc để ý quá nhiều vào khuôn hình gây phân tâm khi dạy.

Nếu chưa quen, bạn hãy làm quen với việc thấy mình trên khuôn hình, tập những tư thế và động tác mà bạn cảm thấy ăn hình và tự tin nhất. Sau đó, trong quá trình dạy đừng để ý quá nhiều đến hình ảnh của mình. Hãy để ý đến học viên và tìm cách giao tiếp hiệu quả nhất với học viên của mình. 

Một điều khác biệt nữa là phương pháp dạy. Khi dạy gia sư online đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước bài giảng, chuẩn bị trước các màn hình để chia sẻ và chuẩn bị trước những học liệu cần thiết. Bạn sẽ khó để vẽ ra và giải thích với học sinh, vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ bài học mà mình sẽ dạy. 

Lời kết

Trên đây là một số điểm quan trọng để bạn có thể trở thành gia sư online chuyên nghiệp. Khi dạy online, không chỉ bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, không ngại dịch bệnh mà bạn có thể tiếp cận được học viên của mình mà không cần phải lo lắng đến khoảng cách địa lý nữa. Làm được những điều nêu trên là bạn đã đạt được 70% sự chuyên nghiệp khi dạy gia sư online rồi. Chúc các bạn thành công !