Ứng dụng nào dạy gia sư online hiệu quả?

Để dạy online được hiệu quả thì bên cạnh chuẩn bị bài giảng và phương pháp dạy, việc lựa chọn một ứng dụng dạy phù hợp cũng hết sức quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu cùng bạn những ứng dụng dạy gia sư và dạy học online phổ biến nhất hiện nay cũng như những lời khuyên cho bạn khi lựa chọn một ứng dụng phù hợp với việc dạy và học của mình.

Khái quát về các ứng dụng dạy gia sư online

Skype là phần mềm cho phép nhắn tin, gọi điện thoại hoặc gọi video rất nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí của hãng phần mềm nổi tiếng nhất thế giới Microsoft. Ngoài tính năng trên, Skype còn hỗ trợ thêm tính năng cuộc gọi nhóm có hỗ trợ hình ảnh để áp dụng cho các hoạt động họp trực tuyến nhỏ. Skype cũng cho phép chia sẻ màn hình và gửi file, hai tác vụ tương đối quan trọng với việc dạy học online. Skype miễn phí kết nối app-to-app và chỉ thu phí khi bạn kết nối app-to-phone. 

Ứng dụng Skype được sử dụng nhiều trong dạy ngôn ngữ

Zoom Cloud Meetings là một nền tảng của Mỹ cho phép người dùng chia sẻ âm thanh (voice), video dưới dạng trực tuyến (online video). Do đó, giáo viên có thể dễ dàng tạo lập nhóm và tiến hành giảng dạy, tương tác với học sinh. Nếu sử dụng tài khoản miễn phí, bạn có thể kết nối liên tục được 40 phút trước khi bị out ra và phải vào lại. Một tài khoản pro có giá 15$/ tháng cho phép bạn dạy và kết nối không giới hạn. 

Facebook cho phép giáo viên kết nối với học viên bằng cách đăng tải hay livestream (phát sóng trực tiếp) các video bài giảng lên trang của mình. Đó có thể trang cá nhân hay một nhóm (group) bao gồm các thành viên trong lớp học. Livestream là hình thức được sử dụng nhiều hơn cả vì nó tạo không gian giống như đang giảng dạy trực tiếp, giúp giáo viên có thể phản hồi và giải đáp trực tiếp thắc mắc của học sinh. Tuy nhiên, livestream thích hợp hơn với việc bán hàng online hoặc thuyết trình dạng chuyên gia nơi việc tương tác không đặt lên hàng đầu. Việc sử dụng Facebook livestream là hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ mất chi phí internet cho việc này. 

Google Classroom giúp tổ chức một lớp học chủ yếu với 3 tính năng quan trọng là giao tiếp, giao bài tập và lưu trữ. Mỗi lớp học trong Google Classroom sẽ được tạo thành thư mục riêng và lưu vào Google Drive. Việc này sẽ rất phù hợp với những tổ chức và những nhóm người đi làm sử dụng Gmail và các tài khoản Google Drive. Bạn sẽ không mất thêm thời gian để đăng ký tài khoản mà có thể sử dụng trực tiếp vì đây là công cụ sẵn có của Google. 

Lời khuyên khi lựa chọn ứng dụng

Việc lựa chọn ứng dụng phù hợp với việc dạy gia sư online của bạn phụ thuộc khá nhiều yếu tố có thể kể ra sau đây. 

Trước tiên là đặc thù môn dạy của bạn. Bạn cần sử dụng những tác vụ nào để việc dạy hiệu quả. Những tác vụ đó được các ứng dụng nào hỗ trợ. 

Tiếp theo đó là học viên của bạn. Học viên của bạn đã quen sử dụng những ứng dụng nào, lứa tuổi của họ là bao nhiêu. Bạn khó có thể yêu cầu học viên đã luống tuổi hoặc học viên quá nhỏ tuổi sử dụng những ứng dụng phức tạp cho dù bạn đã trả tiền cho nó hay nó hữu ích đến mức độ nào cho việc dạy của bạn. 

Trang bị chuyên nghiệp khi dạy online

Cuối cùng là vấn đề chi phí. Một buổi dạy gia sư chỉ mang lại thu nhập 150,000 VND - 300,000 VND tùy theo trình độ bạn dạy. Vì vậy việc bỏ ra đến 15$/ tháng cho một ứng dụng dạy học là việc quá đắt đỏ cho đa số các gia sư trừ khi bạn là một gia sư chuyên nghiệp có nhiều lớp dạy hoặc học viên đồng ý trả phí ứng dụng cho bạn. 

Lời kết

Ứng dụng dạy học online tốt đóng một vai trò không nhỏ trong việc dạy học online thành công. Hãy chọn cho mình một ứng dụng phù hợp để việc dạy học diễn ra hiệu quả. Thêm một lưu ý là nên sử dụng đường truyền internet cáp quang và máy tính để dạy học bạn nhé.