Bé 5 tuổi học trước quên sau, bố mẹ cần phải làm gì?

Bé 5 tuổi học trước quên sau là tình trạng không phải hiếm gặp. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng với tình trạng con nhớ chậm. Vậy bé học trước quên sau có phải là một vấn đề lớn hay không? Làm thế nào để giúp con khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Lý do bé 5 tuổi học trước quên sau là gì?

Môi trường học tập không thu hút

Thực tế cho thấy, trẻ lên 5 đang ở lứa tuổi đam mê và muốn khám phá thế giới. Việc gò bò các con trong một môi trường học tập khô khan, thiếu màu sắc sẽ khiến cho sự tập trung cũng như trí nhớ của trẻ bị suy giảm. 

 

Trẻ có xu hướng không để tâm đến các vấn đề xung quanh, thường xuyên bày tỏ thái độ chán nản và không muốn tiếp tục học. Điều này nếu xảy ra nhiều lần sẽ gây ra nguy hại cho việc học của trẻ. Bởi lẽ chúng sẽ khiến cho các con rơi vào trạng thái chán nản, không tư duy được kiến thức cần tiếp thu. 

Biểu hiện của hội chứng tăng động, giảm chú ý, thiếu tập trung

Một trong những lý do khiến trẻ thiếu tập trung đó là gặp phải các hội chứng tăng động, giảm chú ý. Điều này khiến cho các con không thể đáp ứng được yêu cầu của nội dung học. Ngoài việc không thể tập trung học các con còn có thể chọc phá bạn bè cùng lớp.

 

Hội chứng này thường thấy ở các bé trai nhiều hơn so với các bé gái. Nếu bố mẹ không quan tâm và phát hiện sớm thì khó có thể khắc phục được tình trạng này của con. 

 

 

Hội chứng tăng động, giảm chú ý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé 5 tuổi học trước quên sau

Không cảm thấy hứng thú với phương pháp học

Trẻ 5 tuổi thường mong muốn được học tập với phương pháp thú vị, đa màu sắc. Chính vì thế, những cách giảng bài khô khan, mang tính học thuật sẽ không thể nào thu hút được các con. 

 

Con thích được khám phá thế giới bên ngoài đa dạng màu sắc, con vật. Chính vì thế, bố mẹ không nên ép buộc con ngồi lì ở bàn với những quyển sách. Việc làm này khiến cho không ít trẻ trở nên chán nản với chuyện học tập. Từ đó, dẫn đến việc học trước quên sau khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng. 

Làm thế nào để giúp bé 5 tuổi học trước quên sau khắc phục tình trạng này?

Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý

Trẻ không ngủ đủ giấc, thiếu dinh dưỡng là một trong những lý do lớn ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ cần khuyến khích con ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng/ 1 ngày để não có thể thoải mái, năng lượng được tái tạo và các chất độc hại sẽ được đào thải khỏi cơ thể. Trí nhớ của trẻ có thể bị giảm sút nếu ngủ không đủ giấc.

 

Một số chất cần thiết cho cơ thể như đạm, chất béo lành mạnh, vitamin B1 rất cần thiết đối với bộ não của con. Chính vì thế, nếu thiếu một trong số những chất đó thì con sẽ thường rất hay quên. 

 

Ngoài ra, bố mẹ nên khuyến khích con tập thể dục nhiều hơn để đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, đáp ứng việc học tập và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. 

Đưa ra các phương pháp học tập thu hút, sáng tạo

Bởi vì trẻ 5 tuổi hầu hết đang hiếu động và tò mò về thế giới xung quanh. Chính vì thế, bố mẹ không thể dạy con theo cách lôi bảng chữ cái bắt con thuộc lòng hay bắt trẻ trả lời ngay câu hỏi về các phép tính.

 

Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên đưa ra các ví dụ thực tiễn từ đời sống, chẳng hạn như chữ a thì có con gà hay đưa cho con một bộ que tính, đếm quả táo để thực hiện các phép tính đơn giản. 

 

Nếu bố mẹ luôn giúp con lấy được những ví dụ từ thực tiễn thì khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ lâu và tốt hơn rất nhiều. Đây là một trong những phương pháp học rất được các chuyên gia khuyến khích.

 

 

Bố mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động để tăng sự tương tác 

Bố mẹ có thể vừa học vừa chơi cùng con

Bố mẹ nên để cho con có suy nghĩ rằng bản thân mình là chủ thể của việc học. Việc học mà chơi giúp cho các con vừa thoải mái, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức lại vừa ghi nhớ được nội dung bài học dễ dàng hơn. 

 

Một số bậc phụ huynh thường có xu hướng dạy con học. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho các con nghĩ bố mẹ chính là người dạy, con phải tiếp nhận những gì mà bố mẹ vừa truyền đạt. Điều này khiến cho các con trở nên bị động trong vấn đề tiếp thu kiến thức. Đây là cách thức học không được khuyến khích khi bố mẹ muốn hỗ trợ con học tập. 

Không quát mắng, gây áp lực cho con

Việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào con vô tình gây áp lực lên trẻ. Ở lứa tuổi này, điều bố mẹ cần không phải là con đọc thành thạo, cộng trừ thành thạo, là thành tích mà chính là việc xây dựng cho con thái độ học tập nghiêm túc, phương pháp học tập phù hợp.

 

Chính vì thế, thời gian này có thể gọi là tương đối khó khăn bởi con chuẩn bị bước sang một bước ngoặt mới chính là đi học lớp 1. Do đó, trước khi mong muốn con đạt kết quả tốt thì điều bố mẹ cần thay đổi đó chính là giúp con thích nghi với môi trường học tập mới, đam mê việc học tập và thật tâm huyết với nó. Điều này về lâu dài sẽ giúp ích rất nhiều cho các con. Chính vì thế, bố mẹ cần phải ưu tiên việc này trước khi dạy dỗ và đặt ra cho con những mục tiêu về thành tích. 

 

Bài viết trên đã chỉ ra các giải pháp hỗ trợ bé 5 tuổi học trước quên sau cách để ghi nhớ và lưu trữ thông tin tốt hơn. Hy vọng từ những chia sẻ trên, bố mẹ sẽ có giải pháp phù hợp để giúp con khắc phục tình trạng trên. Từ đó nâng cao được thành tích học tập cho các con. Chúc các bạn thành công!