Sách vừa học vừa chơi cho bé: Phương pháp học không gây chán nản

Thời gian gần đây, không ít bố mẹ quan tâm và lựa chọn sách vừa học vừa chơi cho bé để giúp con tiếp thu kiến thức chủ động hơn, vui vẻ hơn. Sách như một công cụ để giúp con khai phá tri thức nhân loại và rèn luyện được tính kiên nhẫn của bản thân. Vậy các bậc phụ huynh nên lựa chọn sách như thế nào cho con để mang lại hiệu quả tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Tại sao nên lựa chọn sách vừa học vừa chơi cho bé

Tri thức của nhân loại đều nằm trong sách

Mặc dù các con đang còn ở độ tuổi còn khá nhỏ. Thế nhưng, tri thức của nhân loại không loại trừ bất kỳ đối tượng nào. Chính vì thế, việc đọc sách tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của con. 

 

Từ cách học những hiện tượng, đồ vật, cơ thể của trẻ nhỏ đến việc tìm hiểu về thiên văn, địa lý, lịch sử của trẻ lớn hơn đều nằm trong sách. Chính vì thế, bố mẹ nên lựa chọn sách để giúp con tiếp cận được với kho tàng tri thức bao la của nhân loại. 

 

Thậm chí có những quyển sách được viết bằng ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Đức… Các con thời gian đầu có thể chưa hiểu hết được ý nghĩa, nội dung của cuốn sách đó. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm tòi và học hỏi, con vừa có thể nắm được kiến thức khoa học của sách, vừa rèn luyện được khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Dễ dàng rèn luyện cho con thói quen đọc sách

Mặc dù sách đem lại cho các con vô vàn lợi ích. Thế nhưng, cách làm thế nào để rèn luyện cho con khả năng kiên nhẫn và tập trung khi đọc sách lại không hề dễ dàng. Phương pháp đọc sách hiệu quả không phải là việc bố mẹ đưa cho con sách và yêu cầu con phải đọc được bao nhiêu trang mà nó đến từ chính hiệu quả khi con tiếp thu được nội dung gì trong đó. 

 

Chính vì thế, lúc này những cuốn sách vừa học vừa chơi trở nên hiệu quả và bổ ích vô cùng. Bởi lẽ, khi các con nhận được sự hỗ trợ và đọc sách từ bố mẹ tức là trẻ đã cảm thấy hưng phấn hơn với việc đọc sách. Chính vì thế, các gia đình thường có xu hướng lựa chọn cho con những quyển sách dễ đọc. Bố mẹ có thể vừa chỉ, vừa đọc, vừa giảng. Sau đó, khi con đã có thể đọc được chữ thì các bậc phụ huynh nên để bé đọc cho mình nghe. 

 

Lựa chọn sách vừa học vừa chơi cho bé giúp con tăng cường sự tập trung

 

Lựa chọn sách vừa học vừa chơi cho bé giúp con tăng cường sự tập trung

Trẻ sử dụng các giác quan tốt hơn khi đọc sách

Sách là một công cụ giúp các con phát triển các giác quan tốt hơn. Mặc dù không giống như những đồ vật có thể nhìn thấy, sờ thấy… nhưng các con có thể đọc, lắng nghe và tiếp nhận nội dung của sách.

 

Thời gian đầu, có thể các con sẽ chỉ tiếp nhận được nội dung của sách thông qua việc nghe bố mẹ đọc và ghi nhớ từng câu, từng chữ mà chưa hiểu được ý nghĩa. Thế nhưng, sau này khi các con hiểu và bắt đầu có thể tư duy vấn đề một cách rõ ràng thì quyển sách này không đơn thuần chỉ ở việc nghe và ghi nhớ nữa. 

 

Các giác quan của trẻ có thể được phát triển tốt hơn thông qua việc đọc sách nhiều lần. Chỉ khi nào các con hiểu và tư duy được kiến thức mà sách mang lại một cách kỹ lưỡng thì lúc đó việc đọc mới đem lại hiệu quả. 

 

Chính vì thế, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ đọc nhiều lần. Có thể lúc này con tư duy vấn đề, sử dụng giác quan khác so với những lần tiếp theo. Đây cũng là một trong những ý nghĩa quan trọng mà sách đem lại cho đời sống con người. 

Tiêu chí lựa chọn sách vừa học vừa chơi cho bé

Sách có các hình ảnh minh họa dễ hiểu, thú vị

Ở lứa tuổi của các con, việc mong muốn được tiếp thu kiến thức thông qua các dạng như hình ảnh, video hoặc những thứ dễ hiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc. Chính vì thế, bố mẹ nên cố gắng lựa chọn những quyển sách có nhiều hình ảnh minh họa sinh động, trực quan. 

 

Các hình ảnh đa màu sắc sẽ giúp các con tiếp thu kiến thức nhanh chóng và ghi nhớ chúng được lâu hơn. Do đó, sách có hình minh họa trong thời gian gần đây đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi tìm mua sách cho con. 

 

Cuốn sách vừa học vừa chơi cho bé có hình ảnh minh họa giúp kích thích khả năng ghi nhớ

 

Cuốn sách vừa học vừa chơi cho bé có hình ảnh minh họa giúp kích thích khả năng ghi nhớ

Sách đem đến nhiều bài học tích cực 

Ngoài việc mua sách chỉ để cho con xem hình ảnh thì nội dung cũng tác động khá lớn đến khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ. Thông thường, các con có thể học được rất nhiều thông qua sách. Chính vì thế, bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến các thông điệp, bài học mà sách mang lại. 

 

Hiện nay, trên thị trường có một vài cuốn sách mang nội dung tiêu cực, tác động xấu đến việc hình thành nhân cách và phát triển của trẻ. Do đó, để con tiếp nhận được những kiến thức bổ ích nhất thì bố mẹ cần phải nghiên cứu thật kỹ về nội dung của sách trước khi lựa chọn cho con. Tránh trường hợp các con tiếp xúc với những loại sách không mang nội dung giáo dục con trẻ.

 

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà sẽ có những bài học khác nhau. Chính vì thế, bố mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách đem đến nội dung phù hợp để tránh trường hợp các con phải ghi nhớ kiến thức quá sức khi chưa đủ tuổi.

Sách được nhiều gia đình lựa chọn cho con

Một trong những tiêu chí lựa chọn sách cho con đó là bố mẹ cần phải tìm hiểu được liệu quyển sách này có phổ biến không? Các gia đình khác có sử dụng nhiều cho con trong việc học tập không?

 

Kinh nghiệm lựa chọn sách của các gia đình khác khi mua sách cho con cũng là một trong những tiêu chí phù hợp giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình. 

 

Sách nhận được nhiều phản hồi tốt từ phụ huynh là tiêu chí quan trọng khi chọn sách

 

Sách nhận được nhiều phản hồi tốt từ phụ huynh là tiêu chí quan trọng khi chọn sách 

Chọn sách dựa trên độ tuổi phù hợp

Nếu bố mẹ nghĩ rằng chỉ khi nào con lớn, con nhận biết được sách vở và rèn luyện được khả năng ghi nhớ thì đọc sách mới hiệu quả. Tuy nhiên, quan điểm này thật sự sai lầm. Bởi lẽ, hiện nay ngay cả trẻ sơ sinh cũng có những quyển sách phù hợp để thúc đẩy khả năng nhận biết, hình thành sự tập trung của trẻ. 

 

Ví dụ khi trẻ sơ sinh hiện nay có những cuốn sách kích thích thị giác với hai màu chủ đạo và đen, trắng. Cùng với đó là những hình thù khác nhau để các con nhận biết tốt hơn. Sau đó, lớn hơn một chút thì trẻ có thể lựa chọn những quyển sách có hình ảnh, màu sắc và một vài chữ. 

 

Con càng lớn thì lượng chữ trong sách càng phải được tăng lên, lượng hình ảnh sẽ giảm xuống. Ngay từ khi là trẻ sơ sinh con cũng có thể đọc được những quyển sách của riêng mình. 

 

Việc được tiếp cận với sách từ khi còn bé sẽ giúp ích rất nhiều cho con khi bắt đầu đi học và tiếp thu kiến thức xung quanh. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên cố gắng giúp con hình thành nên thói quen này ngay từ khi còn bé với những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

 

Bài viết trên đã chỉ ra cho bố mẹ những tiêu chí để lựa chọn sách vừa học vừa chơi chơi cho bé. Hy vọng từ những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp bố mẹ có thể con học tập thông qua sách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!