Nên làm gì để có cách giảng bài dễ hiểu: Mẹo nhỏ hữu ích mà bố mẹ nên biết

Không ít bố mẹ gặp khó khăn trong quá trình hướng dẫn con học tập vì không tìm được cách giảng bài dễ hiểu cho trẻ. Giảng bài dễ hiểu giúp các con ghi nhớ nhanh, nhớ lâu, những giờ học trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Vậy nguyên tắc xây dựng cách giảng hiệu quả là gì? Làm thế nào để tìm ra được phương pháp phù hợp với con. Cùng nhau giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng khi tìm ra cách giảng bài dễ hiểu cho con?

Giúp con tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn

Thay vì việc bố mẹ phải mất rất nhiều thời gian để nói, nói đi nói lại mà con vẫn không hiểu được nội dung chương trình học thì phương pháp giảng bài thật sự rất quan trọng.

 

Một đứa trẻ thường có suy nghĩ rằng mình sẽ nghe những gì dễ hiểu, dễ tiếp cận so với việc nói quá nhiều, quá khó và đòi hỏi các con phải suy luận. Do đó, khi bố mẹ rèn luyện được cách giảng bài dễ hiểu thì có thể giúp cho các con nhìn nhận và nắm bắt vấn đề tốt hơn. 

 

Do đó, khi bố mẹ biết cách tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp thì sẽ giúp các con nâng cao được hiệu suất học tập. Từ đó, kiến thức cũng trở nên dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn. 

Giúp con ghi nhớ lâu hơn

Vấn đề con học trước quên sau, học hoài không nhớ là một trong những điều khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng đau đầu. Bởi lẽ, cách dạy của chính bố mẹ chưa đủ để khiến con để ghi nhớ quá lâu. Con chỉ hiểu bài một phần và dễ dàng lãng quên những kiến thức mình vừa được dạy. 

 

Thế nhưng, khi bố mẹ tìm ra được cách giảng bài thú vị, các con sẽ biết cách để liên kết chúng đến các vấn đề tương ứng trong cuộc sống. Từ đó, kiến thức sẽ được ghi nhớ tốt hơn kể cả khi đã trải qua một thời gian dài học. 

 

 

Cách giảng bài dễ hiểu giúp cho các con ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Giúp việc học tập trở nên thú vị hơn

Đối với một số môn xã hội, việc có được những cách giảng bài thú vị rất quan trọng. Bởi lẽ, những môn xã hội vốn khô khan, nhiều chữ, nhiều nội dung. Không ít trẻ cảm thấy chán nản khi học những phần kiến thức ấy.

 

Chính vì vậy, khi bố mẹ biết cách dạy, biết phương pháp dạy sao cho thú vị thì những phần kiến thức học sẽ trở nên thú vị, không gây cảm giác nhàm chán cho trẻ. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi tìm ra được phương pháp dạy dễ hiểu. Bởi lẽ chỉ khi việc học tập trở nên thú vị thì con mới có thể ghi nhớ nhanh và lâu một vấn đề đã được học.

Làm thế nào để có cách giảng bài dễ hiểu nhất cho con?

Xác định năng lực, mục tiêu và mong muốn của con

Trước tiên, dù là phương pháp giảng bài như thế nào thì bố mẹ cũng cần phải ghi nhớ rằng trẻ chính là chủ thể của việc học này. Do đó, mặc dù có khá nhiều cách giảng bài tốt nhưng yếu tố cơ bản nhất lại là sự phù hợp.

 

Chính vì thế, để đưa ra được một bài giảng dễ hiểu, phù hợp thì bố mẹ cần phải xác định được trình độ, mục tiêu và quan trọng hơn cả là cách tiếp nhận kiến thức mà mình mong muốn. Tất cả những tiêu chí trên sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong quá trình phụ huynh xác định phương pháp dạy phù hợp. 

Đưa ra các hình ảnh, ví dụ minh hoạ lý thuyết từ thực tiễn 

Để đưa ra các bài giảng cho con, thông thường bố mẹ có thể sử dụng hai cách đó là lồng ghép những ví dụ, hình ảnh minh hoạ vào trong nội dung học hoặc là đi từ các trò chơi, ví dụ và rút ra kiến thức cần học. 

 

Dù là đi từ hướng nào thì bố mẹ vẫn thực hiện tốt nguyên tắc “học phải đi đôi với hành”. Chẳng hạn như, khi bố mẹ lấy ví dụ về ứng dụng của kiến thức trong cuộc sống. Đến khi các con tư duy lại nội dung chương trình học, chưa hẳn trẻ đã nhớ phần lý thuyết đã được học nhưng lại có thể suy ra từ ví dụ.

 

Hình ảnh, ví dụ còn tác động trực tiếp đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Thông qua sự trải nghiệm về màu sắc, hình vẽ và những hiện tượng từ đời sống, bộ não của trẻ có thể tiếp nhận thông tin tốt hơn. 

 

 

Đưa ra các hình ảnh minh họa là cách giảng bài dễ hiểu dành cho các con

Giảng bài ngắn gọn, đầy đủ nội dung

Ở lứa tuổi của các con, sự tập trung diễn ra tương đối ngắn. Chính vì thế, việc mà bố mẹ cần làm đó là cô đọng kiến thức và tập trung tối đa vào những phần quan trọng. Việc làm này giúp cho các con có thể tiếp thu tốt hơn trong khoảng thời gian cho phép. 

 

Đồng thời, tránh lan man, nói lặp đi lặp lại một vấn đề cũng là một trong những điều mà bố mẹ cần tránh khi giảng bài cho con. Bởi lẽ, con sẽ không biết đâu là vấn đề trọng tâm cần hướng đến. Cuối cùng, hệ quả là kiến thức trở nên chắp vá, con nhớ mang máng mỗi thứ một ít, không trọn vẹn bất kỳ nội dung nào.

Tạo ra một chủ đề để cùng con thảo luận

Việc thảo luận mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài việc giúp các con hình thành việc suy luận, tư duy phản biện thì chúng còn giúp cho cách nhìn nhận về nội dung học trở nên đa chiều hơn. Bản thân bố mẹ không thể nhìn nhận kiến thức dưới góc độ của các con và ngược lại. 

 

Thảo luận bài học giúp cho các con hiểu tường tận vấn đề, có thể trao đổi với bố mẹ bất kỳ nội dung nào mà mình đang thắc mắc rõ ràng. Đồng thời, thông qua việc được bố mẹ giải thích tường tận kiến thức sẽ giúp cho các con ghi nhớ lâu hơn. 

 

Điều này cũng là một trong những điểm tiến bộ hơn rất nhiều so với việc học tập trên lớp, giáo viên không có nhiều thời gian để giải đáp toàn bộ thắc mắc của học sinh. Bên cạnh đó, với tâm lý ngại ngùng của các con cũng sẽ rất khó để có những buổi thảo luận trực tiếp như thế này. Do đó, bố mẹ cần phải phát huy tối đa lợi thế của việc học tập tại nhà để giúp con vững vàng hơn khi tiếp thu kiến thức môn học. 

 

 

Tạo ra một chủ đề thảo luận cùng bố mẹ sẽ làm tăng khả năng phản biện của con

Tạo ra mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con 

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái là một trong những yếu tố chi phối khá lớn đến việc học tập của con. Khi con cảm nhận được sự gắn kết của mình và phụ huynh thì sẽ có thái độ tập trung và lắng nghe hơn. Chính vì thế, bố mẹ và các con phải duy trì được mối quan hệ gắn bó. 

 

Một trong những sai lầm của bố mẹ là không gần gũi con cái và ngược lại. Bản thân các bậc phụ huynh cần phải hiểu được rằng trong mối quan hệ này, ai cũng có quyền được đưa ra quan điểm của mình. Do đó, bố mẹ nên khuyến khích con trò chuyện, tâm sự cùng mình chứ không phải áp đặt mọi thứ cho trẻ. 

 

Mối quan hệ trong gia đình là yếu tố cốt lõi để giúp những giờ học cùng bố mẹ trở nên hiệu quả. Chính vì thế, ngoài thời gian giảng bài cho con, các bậc phụ huynh cần phải tích cực trò chuyện để thấu hiểu và thông cảm cùng trẻ. 

 

Bài viết dưới đây đã chỉ ra tầm quan trọng và nguyên tắc xây dựng cách giảng bài dễ hiểu cho các con. Mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ biết được con đang cần gì, muốn gì và đưa ra chương trình dạy đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!