Con học trước quên sau và những điều bố mẹ cần biết

Con học trước quên sau là một trong những vấn đề khiến bố mẹ khá lo lắng. Chúng vừa làm cho gián đoạn việc học tập vừa khiến các con rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu. Vậy làm thế nào để giúp con khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số mẹo học tập để ghi nhớ dễ dàng hơn. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Học trước quên sau là gì? Tác hại của việc con học trước quên sau?

Học trước quên sau không phải là tình trạng hiếm gặp ở lứa tuổi học sinh. Có thể hiểu một cách đơn giản đây là hiện tượng các con không thể nhớ được những gì mà mình vừa được học trước đó. Những người mắc phải tình trạng này thường hay quên do việc thông tin được tiếp thu trước đó tác động đến bộ nhớ bị chậm, gây ra việc giảm khả năng tư duy. 

 

Học trước quên sau đôi khi đến từ chính sự kỳ vọng từ gia đình và nhà trường bởi các con chịu sự áp lực nên việc học trở nên quá tải. Có thể thấy, hầu hết trẻ con hiện nay được bố mẹ đầu tư cho việc học khá nhiều. Tuy nhiên, chưa hẳn những thứ đó là những thứ mà trẻ thích. Đơn thuần chỉ là bố mẹ kỳ vọng và muốn con học. Chính vì thế, không ít trẻ có tâm lý sợ hãi việc học, cho rằng đây là trách nhiệm, là kỳ vọng từ bố mẹ mà không hiểu được ý nghĩa thực sự mà kiến thức mang lại cho cuộc sống và tương lai mai sau. 

 

Chính vì thế, để đáp ứng được kỳ vọng đó không ít trẻ quyết định học vẹt, học tủ để đạt được thành tích tốt trong bài kiểm tra. Thế rồi vì không thể đạt được điều này mà các con trở nên chán nản với bản thân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc suy giảm trí nhớ và kiến thức của trẻ.

Trong những năm gần đây, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ tuổi suy giảm trí nhớ đang có nguy cơ trẻ hóa, gây ra những hậu quả tiêu cực đến xã hội. 

 

 

Con học trước quên sau gây ra rất nhiều hậu quả xấu cả về học tập lẫn cuộc sống

Suy giảm khả năng học tập

Học trước quên sau khiến cho lượng kiến thức các con thu được vô cùng hạn chế. Thời gian trên lớp, giáo viên giảng bài đôi khi các con chỉ nắm được từ 10 - 20% kiến thức. Điều này khiến cho việc học tập trở nên thiếu hiệu quả. 

 

Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên các con sẽ trở nên chán nản với việc học tập vì nghĩ mình không thể nào ghi nhớ được. Từ đó, gây ra sự lơ đãng, không muốn tập trung vào các vấn đề về học tập. Vấn đề này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất gốc, hổng kiến thức môn học. 

 

Hơn nữa, học trước quên sau còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc phản ứng với các vấn đề đã được đưa ra. Lâu dần, các con sẽ không có khả năng tư duy bất kỳ một vấn đề nào về học tập.

Gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Học trước quên sau gây ra tình trạng con lười phản ứng và tư duy với mọi thứ xung quanh dẫn đến một số vấn đề trong cuộc sống trở nên khó khăn hơn chẳng hạn như thường xuyên quên các vật dụng cá nhân của bản thân.

 

Chúng còn gây ra hiện tượng rối loạn cảm xúc, stress, lo âu, tâm trạng của các con sẽ thường xuyên bị ảnh hưởng tiêu cực. Một khi con đã có những suy nghĩ tiêu cực về thế giới xung quanh thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cáu gắt, gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ trong cuộc sống.

Gây ra một số vấn đề lớn cho sức khỏe 

Ban đầu, học trước quên sau chỉ là một hiện tượng bình thường do con không thể nào ghi nhớ được toàn bộ kiến thức mà bản thân đã tiếp thu, gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập và sinh hoạt hằng ngày. 

 

Tuy nhiên, lâu dần thì hiện tượng “quên” này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng sa sút về trí tuệ, suy giảm trí nhớ. Đến lúc đó, việc học tập của con sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều do não bộ mất đi khả năng điều khiển cảm xúc, hành động của con người.

 

Nhiều bậc phụ huynh đang còn nghĩ khá đơn giản về việc con học trước quên sau này. Họ cho rằng đây chỉ là vấn đề trẻ không tiếp thu được kiến thức môn học và dù cho việc tiếp thu đó như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào các con. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Từ những tác hại đã được đưa ra, bố mẹ nên hiểu hơn về tình trạng này và nắm được cách giải quyết triệt để chúng trước khi gây ra những hậu quả xấu trong tương lai. 

Biểu hiện của việc con học trước quên sau?

Việc học trước quên sau ở lứa tuổi học sinh gây ra rất nhiều vấn đề. Nhiều trẻ có những biểu hiện rõ rệt tuy nhiên một số khác lại không có biểu hiện gì. Điều này khiến cho khá nhiều bố mẹ lầm tưởng về tình trạng của con. Trẻ học trước quên sau thường có những dấu hiệu dưới đây:

  • Không thể nào ghi nhớ được kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Nội dung chương trình học bị trẻ quên trong phút chốc.
  • Trẻ thiếu tập trung trong giờ học. Luôn trong trạng thái lơ đãng, mệt mỏi, quan tâm nhiều đến những tác động từ bên ngoài, khó theo dõi đến kiến thức môn học.
  • Tư duy vấn đề chậm kể cả trong học tập lẫn cuộc sống. Chính việc tư duy chậm sẽ dẫn đến việc con phản ứng thiếu nhạy bén. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ khó điều chỉnh được hành vi và cảm xúc của bản thân. 
  • Con thường xuyên stress, căng thẳng bởi vì bản thân đã cố gắng hết sức, dành rất nhiều tâm huyết cho việc học nhưng lại không thể ghi nhớ được bất kỳ một nội dung chương trình học nào. Điều này khiến cho các con cảm thấy bất lực và không muốn tiếp tục cố gắng nữa. 
  • Con trở nên bị động và gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các tình huống trong cuộc sống thường ngày.
  • Gây ra sự tự tin và khép mình ở trẻ bởi vì coi bản thân luôn kém cỏi, không thể tiếp thu được kiến thức như bạn bè đồng trang lứa

Bất kỳ khi nào các con có những biểu hiện của việc học trước quên sau thì bố mẹ cần phải rất lưu ý và tìm ra cách giải quyết vấn đề mà con đang gặp phải. Nếu đánh giá đúng được tình trạng của con thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc đưa ra phương án phù hợp để giúp con thoát khỏi vấn đề tưởng chừng như khó khăn này. 

 

 

Con học trước quên sau gây ra tình trạng căng thẳng ở trẻ

Mẹo để giải quyết tình trạng con học trước quên sau?

Hiểu được cách trẻ tư duy và ghi nhớ vấn đề

Con người ta có thể ghi nhớ bất kỳ một vấn đề nào đó theo ba dạng dưới đây: hình ảnh, cảm xúc và sự lập luận logic. Có thể hiểu một cách đơn giản, trẻ thường ghi nhớ tốt hơn thông qua hình ảnh của những kiến thức môn học hoặc là sự suy luận đã có từ trước đó để ghi nhớ. Ngoài ra, dựa trên những cảm xúc về các sự kiện, con người, vấn đề mà mỗi trẻ sẽ có những cách nhìn nhận vấn đề khác biệt nhau. Việc này dẫn đến khả năng ghi nhớ của mỗi trẻ cũng sẽ hoàn toàn khác biệt. 

 

Chính vì thế, nguyên tắc để học tập và ghi nhớ hiệu quả đó chính là việc xóa bỏ đi những kiến thức gây nhiễu cho trí nhớ và không nên cố gắng để học thuộc lòng, học vẹt mà nên học hiểu. Đơn giản bởi vì cho dù trẻ có ghi nhớ được mọi thứ bằng cách máy móc mọi vấn đề thì chúng cũng không thể giúp bản thân áp dụng trong việc học và cuộc sống khi chưa hiểu rõ về kiến thức.

Cần phải hiểu được điểm mạnh của con

Trước tiên, để biết được con nên ghi nhớ theo hình thức nào là phù hợp thì bố mẹ cần phải để trẻ xác định được đâu là thế mạnh của bản thân. Mặc dù, chương trình học của hầu hết trẻ em đều như nhau nhưng chúng sẽ giúp con xác định được con đam mê với những con số, âm nhạc hay nghệ thuật. Đôi khi điểm mạnh không cần phải là cái gì đó quá lớn lao mà đơn thuần chỉ là những thứ con cảm thấy mình giỏi, mạnh nhất.

 

Chính từ thế mạnh trên, con sẽ biết mình nên đi theo hướng học về logic, hình ảnh… Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho việc tiếp thu kiến thức từng môn học. 

Học tập có kế hoạch hơn

Việc học tập có kế hoạch mang ý nghĩa khá lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức của các con. Chính vì thế, bố mẹ có thể giúp con xây dựng một lịch trình học tập phù hợp xen lẫn vào đó là thời gian nghỉ ngơi. 

 

Việc dành quá nhiều thời gian để học tập mà thiếu đi sự thư giãn là một trong những nguyên nhân gây ra hậu quả xấu đến sức khỏe của các con. Chính vì thế, việc đầu tiên cần làm là xây dựng kế hoạch học tập chi tiết. 

 

Thay vì cố gắng để nhồi nhét toàn bộ kiến thức mà con cần học thì bố mẹ hãy giúp trẻ lặp lại lịch trình học tập thật rõ ràng. Việc lặp lại mọi thứ cũng là cách để giúp cho trẻ ghi nhớ được vấn đề một cách tốt hơn. 

Ghi chép bài học một cách có hệ thống

Một số trẻ cho rằng việc ghi chép bài sẽ giúp các con học tập tốt hơn. Đúng là như vậy nếu con có khả năng ghi chép bài bản. Còn không thì chúng chỉ đơn thuần là những con chữ trên giấy mà không đem lại nhiều lợi ích cho việc tiếp thu kiến thức môn học. 

 

Trước mỗi buổi học, con nên đọc qua phần kiến thức mình sẽ chuẩn bị được dạy. Từ đó tìm ra những nội dung chính của bài học. Chỉ cần các con hiểu ra được nội dung trọng tâm của kiến thức thì sẽ có cách phân chia và ghi chép hợp lý nhất. Những phần quan trọng thì trẻ có thể ghi chú bằng một loại bút khác màu hoặc gạch chân để học dễ hơn. 

 

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là việc nghe được bất kỳ một thông tin nào cũng ghi vào trong sách vở. Cho đến lúc về nhà ôn lại bài thì giở vở ra không hiểu bất kỳ một nội dung nào và nên bắt đầu ôn tập từ đâu. 

 

Chính vì thế, việc đầu tiên trẻ cần làm đó là ghi những gì mà con cho là quan trọng nhất. Ví dụ môn toán thì ghi những định nghĩa, định lí, công thức… hay tiếng Anh thì ghi các công thức, từ mới.. hay môn lịch sử thì chú ý nhiều hơn đến các sự kiện, mốc thời gian… Mỗi một môn học đều có những nội dung quan trọng mà các con cần ghi nhớ. Do đó, ghi chép lại nội dung này sẽ giúp con ôn tập nhanh chóng hơn. 

 

 

Ghi chép bài có hệ thống làm gia tăng khả năng ghi nhớ kiến thức của trẻ

Quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của con

Bố mẹ không nên ép buộc con quá nhiều về vấn đề học tập mà cần phải để cho các con biết bản thân cần phải có thời gian và không gian để thư giãn. Việc thư giãn và tạo nên sự thoải mái cho bản thân sẽ giúp ích rất nhiều đến khả năng ghi nhớ của con. 

 

Trước tiên, con cần phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày và không được thức quá khuya. Thời gian ngủ là lúc năng lượng đang được tái tạo và đào thải toàn bộ độc tố của các cơ quan trong cơ thế. Chính vì thế, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Bố mẹ cần phải giúp con quản lý thời gian ngủ, nghỉ để giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

 

Thứ hai, con cần được khuyến khích và chỉ ra lợi ích của việc tập thể dục. Con có thể tập thể dục bằng bất cứ cách nào mà con muốn có thể là tập yoga, chạy bộ, tập gym… Miễn là nền tảng sức khỏe tốt thì tâm trạng mới trở nên thoải mái hơn. 

 

Thứ ba, chế độ dinh dưỡng phải hợp lý và bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như não bộ. Hạn chế ăn một số chất béo không tốt bởi vì chúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của con người.

 

Việc học tập rất quan trọng, không ít bố mẹ vì thế mà ép con học nhiều. Thế rồi lại đau đầu về vấn đề con học nhiều mà không ghi nhớ được bao nhiêu. Thực tế cho thấy khi con học trong sự ép buộc, cơ thể và tâm trạng không thoải mái thì dù có học bao nhiêu đi nữa thì kết quả mang lại vẫn chẳng có gì. 

 

Bài viết dưới đây đã chỉ ra cho bố mẹ những thông tin cần biết về tình trạng con học trước quên sau. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp cho các bậc phụ huynh hiểu hơn về vấn đề này và sớm đưa ra được giải pháp để hỗ trợ các con ghi nhớ tốt hơn. Chúc các bạn thành công!