Lựa chọn tai nghe nào cho con học online mùa dịch?

Việc học online đang dần trở nên phổ biến trong bối cảnh công nghệ phát triển và bệnh tật lây lan. Lần thứ hai kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, rất nhiều thành phố tại Việt Nam đã chuyển sang dạy online thay vì dạy học tập trung như trước. Vậy làm sao để lựa chọn được chiếc tai nghe phù hợp cho con khi học online?

Việc duy trì chất lượng giao tiếp khi học online là vấn đề rất đáng quan tâm. Không phải gia đình nào cũng có phòng riêng cho từng con học online. Nếu có phòng riêng thì việc sắm một bộ loa ngoài và một mic gắn ngoài là cách tốt nhất bạn nên làm bởi lẽ tai nghe dù tốt đến đâu cũng gây khó chịu khi đeo trong một thời gian dài. Việc sử dụng loa và mic sẵn có của laptop cũng là một giải pháp chấp nhận được trong điều kiện có phòng riêng tuy chất lượng không thực sự ổn.

Trong trường hợp không có phòng học riêng thì bạn rất cần phải đọc bài viết này để tìm ra chiếc tai nghe tốt cho con bạn học online trong một thời gian dài mà không gây khó chịu.

Làm sao để chọn được tai nghe phù hợp cho con?

Lựa chọn tai nghe nào cho con học online?

Tuyệt đối tránh tai nghe nhét tai, tai nghe tặng kèm có chất lượng thấp

Nhiều cha mẹ không đánh giá đúng tầm quan trọng của chiếc tai nghe đến chất lượng học tập online nên không có sự tìm hiểu và đầu tư đúng mức cho việc này. Những tai nghe dạng nhét tai hoặc tai nghe được tặng kèm chiếc điện thoại bạn mua sẽ gây đau nhức tai sau một thời gian dài sử dụng liên tục. Vì vậy, hãy tránh việc sử dụng các loại tai nghe nhét tai hoặc tai nghe đi kèm điện thoại cho việc học online của con vì những tai nghe này chỉ được thiết kế cho những cuộc đàm thoại ngắn.

Nên chọn loại tai nghe trùm đầu

Hiện nay có 2 loại tai nghe trùm đầu là loại on-ear và over-ear. Loại over-ear thường đắt hơn và cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, loại này thường nặng và khá to, khi con bạn sử dụng loại này trong một thời gian dài sẽ gây mỏi và đặc biệt trông hơi kỳ cục khi đeo một chiếc tai nghe “khổng lồ” trong giờ học. Vì vậy, lựa chọn sáng giá nhất là một chiếc tai nghe on-ear. Tai nghe này có lớp mút chống gây đau tai, đồng thời có trọng lượng nhẹ (60g-200g) nên không gây khó chịu khi đeo trong một thời gian dài.

Không cần loại tai nghe đắt nhất

Những tai nghe rất đắt tiền thường phục vụ mục tiêu nghe nhạc hi-end. Các con không cần một chiếc tai nghe như vậy cho viêc học online. Tiêu chí cho tai nghe dành cho việc học online là chất lượng âm thanh tốt, gọn nhẹ, dễ sử dụng. Thông thường, tai nghe có mức giá khoảng từ 300.000 đồng là đáp ứng được yêu cầu học online.

Tai nghe cần có micro đi kèm

Đây là một yêu cầu quan trọng. Laptop hiện nay cũng có micro nhưng không có chức năng chống ồn hoặc chức năng chống ồn bị hạn chế. Hơn nữa, khi sử dụng tai nghe, micro thường được để cạnh miệng trẻ nên âm thanh thu được sẽ trong trẻo và có chất lượng tốt hơn.

Lưu ý khi chọn tai nghe không dây

Tai nghe không dây có ưu điểm là không vướng víu khi trẻ cử động hoặc đi ra khỏi khu vực máy tính. Tuy nhiên, tai nghe không dây chất lượng thấp thường kết nối không ổn định, nhanh hết pin, trọng lượng nặng và có thể gây khó khăn trong quá trình kết nối thiết bị. Vì vậy, nếu đầu tư tai nghe không dây nên chọn loại đủ tốt và do vậy, chi phí có thể hơi cao một chút. Có một số loại tai nghe sử dụng pin rời và bạn cũng có thể lưu ý sử dụng loại này vì không cần quan tâm đến tuổi thọ của pin sau một thời gian dài sử dụng.

Chiều dài dây tai nghe

Nếu dây quá ngắn sẽ gây khó khăn trong việc chọn tư thế ngồi tốt trước máy tính và gây vướng víu. Nếu dây quá dài thì sẽ dễ vướng vào các chi tiết khác và gây mất thẩm mỹ. Loại tai nghe phù hợp nên có độ dài 1.5m – 2m.

Nên chọn tai nghe trùm đầu cho con khi học online

Một số gợi ý chọn tai nghe cho con phù hợp với các mức tiền

Dưới đây là gợi ý một số loại tại nghe phù hợp ở các mức tiền dành cho bạn. Bạn có thể chọn loại tai nghe phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Mức tiền 200.000 đồng – 500.000 đồng

Ở mức tiền này, chiếc tai nghe Logitech H150 STEREO HEADSET là cực kỳ phù hợp. Tai nghe có mức giá khoảng 350,000 VND, trọng lượng nhẹ chỉ 80g, có micro chống ồn và chiều dài dây cắm 1.8m. Tai nghe có 2 màu trắng và xanh blue trẻ trung phù hợp với các bạn nhỏ.

Mức tiền 500.000 đồng– 1 triệu đồng

Ở mức tiền này bạn có rất nhiều chọn lựa tốt. Bạn có thể chọn chiếc Logitech USB H390 có mức giá khoảng 850,000 VND hoặc chiếc Sennheiser PC 3 chat có mức giá khoảng 600,000 VND. Chiếc Sony MDR-ZX110AP với mức giá khoảng 540,000 cũng là một lựa chọn tốt tuy nhiên, micro được tích hợp trên cụm điều khiển âm thanh chứ không có micro dạng xoay như hai chiếc nêu trên.                

Mức tiền 1 triệu đồng – 2 triệu đồng

Ở mức tiền này bạn có thể chọn một chiếc tai nghe không dây rất tốt là chiếc H600 WIRELESS HEADSET có trọng lượng chỉ 105 gam và mức giá tham khảo khoảng 1,300,000 VND. Đây là một lựa chọn rất tốt dành cho việc học online ở khoảng giá trên một triệu đồng với chất lượng âm thanh tốt và công nghệ không dây dễ dàng kết nối.

Lời kết về cách chọn tai nghe tốt nhất cho con

Chiếc tai nghe để sử dụng học online cũng giống như chiếc kính nếu các con bị cận phải đeo kính do đặc thù sử dụng liên tục trong một thời gian dài. Hiện nay nhiều trường học tổ chức dạy online 4-8 tiếng/ ngày nên thời gian sử dụng tai nghe khi học có thể sẽ kéo dài và gây khó chịu cho con. Vì vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn một chiếc tai nghe tốt cho con bạn.