Trò chơi để bé vừa chơi vừa học thường được bố mẹ sử dụng

Trong quá trình giáo dục con, trò chơi để bé vừa chơi vừa học sao cho hiệu quả được khá nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Làm thế nào để chuẩn bị cho con trò chơi vừa hiệu quả, vừa hỗ trợ tốt cho việc học tập? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số trò chơi thường được các bậc phụ huynh sử dụng khi vừa học vừa chơi cùng con. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Một số trò chơi để bé vừa chơi vừa học hiệu quả

Truy tìm kho báu

Mục đích: truy tìm kho báu là trò chơi giúp con hình thành được khả năng tập trung, tư duy vấn đề và quan sát tốt hơn. Tùy theo độ tuổi và cách bố mẹ định hướng cho con cách chơi trò truy tìm kho báu mà sẽ có những lợi ích khác nhau.

 

Vật dụng cần chuẩn bị: Bố mẹ có thể lựa chọn từng loại đồ dùng có thể là theo các chủ đề khác nhau. Lưu ý là bố mẹ nên chọn những vật dụng có kích thước vừa phải, dễ tìm thấy, dễ cầm nắm. Các đồ dùng được bố mẹ chuẩn bị nên đánh dấu để con nhận biết chẳng hạn như dùng dây đỏ, hình dán ngộ nghĩnh...

 

Cách chơi: Bố mẹ đem các vật dụng cất ở một số địa điểm quanh nhà. Đồng thời, các bậc phụ huynh nên đưa ra cho con một chủ đề chẳng hạn như hôm nay con có thể đi tìm tất cả những đồ dùng liên quan đến học tập, đồ dùng gia đình… Cách phân loại “kho báu” theo chủ đề sẽ phần nào giúp cho các con dễ dàng tìm kiếm hơn. Đối với những trẻ ở độ tuổi lớn hơn, bố mẹ có thể đưa ra những câu đố về lịch sử, xã hội… để gia tăng thêm kiến thức học cho con. 

Trò chơi này khá là thu hút trẻ bởi lẽ các con đều muốn chinh phục thử thách và sẽ cố gắng hết mình để trở thành người chiến thắng. 

Giải câu đố

Mục đích: giải đố là trò chơi giúp con tích lũy vốn kiến thức của bản thân mà không phải học theo cách khô khan. Đồng thời, con cũng sẽ cần phải quan sát và tập trung khá nhiều để có thể trả lời được đúng câu hỏi. 

 

Vật dụng cần chuẩn bị: một số mẩu giấy nhỏ để chuẩn bị câu hỏi, con có thể bốc thăm để lựa chọn câu hỏi mà mình biết. Giấy và bút để bố mẹ ghi kết quả và tick điểm cho con khi trả lời đúng.

 

Cách chơi: Bố mẹ cho con bốc thăm những tờ giấy mà mình đã chuẩn bị từ trước đó. Các lĩnh vực của câu hỏi nên được chuẩn bị đa dạng để không gây nhàm chán. Đồng thời, chúng còn giúp các con tăng thêm vốn hiểu biết dựa trên nhiều lĩnh vực. Bố mẹ nên lưu ý rằng khi mới bắt đầu chơi hoặc độ tuổi của con còn khá nhỏ thì nên lựa chọn loại câu đố về những hiện tượng, đồ vật xung quanh chúng ta. 

 

Câu hỏi ví dụ có thể là: nếu trời hôm nay trời mưa, cả nhà chúng ta muốn ra ngoài chơi thì con cần phải chuẩn bị những gì nhỉ? Sau đó, bố mẹ có thể yêu cầu con vẽ lại hình dạng của món đồ đó hoặc đi tìm chúng nếu có ở trong nhà mình. 

 

Càng trả lời đúng nhiều câu hỏi thì các con càng hiểu thêm được nhiều kiến thức về cuộc sống. Chính vì thế, bố mẹ có thể duy trì trò chơi này thường xuyên và xen kẽ thêm nhiều mảng kiến thức khác nhau dựa trên chương trình học của các con. 

 

Giải câu đố là một trong những trò chơi để bé vừa chơi vừa học khá hiệu quả

 

Giải câu đố là một trong những trò chơi để bé vừa chơi vừa học khá hiệu quả

Trồng cây

Mục đích: giúp con hiểu được quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loài cây từ giai đoạn gieo hạt, nảy mầm, ra hoa, ra quả và sau đó là thu hoạch. Trồng cây còn giúp cho trẻ tập được thói quen kiên nhẫn và bỏ công sức để chăm bón. Quá trình thu hoạch chính là thời điểm tận hưởng thành quả do chính các con đạt được.

 

Vật dụng cần chuẩn bị: hạt giống hoặc cây trồng, nước, chậu cây hoặc khay đựng, đất và một số dụng cụ để phục vụ cho việc trồng cây.

 

Cách chơi: Thời điểm ban đầu, khi con chưa có những kiến thức nhất định về việc trồng cây thì bố mẹ cần phải hướng dẫn con nhiều hơn. Từ cách làm thế nào để gieo hạt cho đúng đến cách tưới và chăm sóc mỗi ngày. Sau đó, khi con đã biết được các bước để trồng cây thì các bậc phụ huynh nên để con tự chăm sóc cây và khuyến khích con nên trồng cây trong thời gian dài. 

 

Trò chơi trồng cây vừa giúp cho con phát triển được các kỹ năng cần thiết cho bản thân vừa có sản phẩm thu hoạch cho gia đình. 

Nấu ăn cùng bố mẹ

Mục đích: giúp con hiểu được công việc hằng ngày mà bố hoặc mẹ vẫn thường hay làm, cách để tạo ra những món ăn ngon. Từ đó, con biết trân trọng thành quả mà bố mẹ vẫn tạo ra. Bên cạnh đó, việc để con nhìn và hiểu được cách nấu ăn sẽ phần nào giúp cho trẻ có thể tự lập hơn trong một số tình huống.

 

Vật dụng cần thiết: tùy theo món ăn mà bố mẹ định hướng dẫn mà có thể chuẩn bị những vật dụng khác nhau. Tuy nhiên, thời gian đầu tiên bố mẹ chỉ nên để cho con làm một số công việc nhỏ như nhặt rau, rửa rau. Tuyệt đối không dùng những vật dụng sắc nhọn hoặc dễ gây bỏng. 

 

Cách chơi: bố mẹ có thể hướng dẫn con cách làm hoặc làm một lần để cho con quan sát. Món ăn đầu tiên nên là những thứ đơn giản như luộc, hấp. Sau đó, nâng cao mức độ lên các món xào, nấu phức tạp hơn. Ngay cả khi con chưa có khả năng tự mình chế biến ra một món ăn nhất định thì bố mẹ cũng nên để con vào bếp để quan sát và học hỏi. Đây cũng chính là kỹ năng hữu ích cho việc học tập của trẻ. 

 

Nấu ăn là trò chơi làm gia tăng sự tương tác giữa bố mẹ và con

 

Nấu ăn là trò chơi làm gia tăng sự tương tác giữa bố mẹ và con

Bài viết trên đã chỉ ra một số trò chơi để bé vừa chơi vừa học cùng bố mẹ hiệu quả. Hy vọng từ những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp cho các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ con tốt hơn trong vấn đề học tập. Từ đó, nâng cao được thành tích học tập của con. Chúc các bạn thành công!