Đừng bắt con học, hãy tìm cách để con thích học!

Một số phụ huynh luôn đặt ra câu hỏi cách để con thích học là gì? Thay vì ép buộc con học tập, sự tự giác và yêu thích đối với môn học vừa giúp trẻ thoải mái hơn, thành tích học tốt hơn lại vừa đem đến cho các con những trải nghiệm thú vị về việc học. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số phương pháp thường được bố mẹ áp dụng để con trở nên yêu thích việc học hơn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tại sao bố mẹ cần phải tìm ra cách để con thích học?

Không ít bố mẹ thường có suy nghĩ rằng tại sao phải tìm ra cách để các con yêu thích việc học hơn. Trong khi đó, mình có thể tự kèm cặp và hỗ trợ trẻ trong suốt quá trình học tập. 

 

Thế rồi sau đó thay vì việc làm cho các con tự giác trong học tập thì bố mẹ lại thúc ép, la mắng để các con ngồi vào bàn học bài. Đến khi thành tích của trẻ không được như mong muốn thì lại chê bai, so sánh với bạn bè cùng lớp. 

 

Tình trạng con lười, không thích học lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bố mẹ than trách rằng là do trẻ chưa có ý thức tự giác trong học tập, còn mải chơi. Nhưng lại không hề biết rằng một phần lỗi đến từ chính sự giáo dục sai cách của bố mẹ. 

 

Không một đứa trẻ nào muốn làm những việc mà mình không hề yêu thích. Trường hợp bị bố mẹ ép buộc rồi ngồi vào bàn học chỉ là một trong những hành động mang tính chất đối phó. Thực chất trong hàng giờ đồng hồ kiến thức con tiếp thu được không đáng là bao.

 

Chính vì thế, bố mẹ cần phải hiểu được rằng con cần tự giác hơn trong việc học chứ không phải khi nào phụ huynh bảo thì trẻ mới miễn cưỡng ngồi vào bàn học. Để thực hiện được điều này thì ngay hôm nay bố mẹ cần phải biết được con mình đang cần gì, muốn gì. Từ đó, đưa ra được giải pháp giúp con thích học hơn. 

Hơn nữa, việc rèn luyện cho con yêu thích và tự giác với học tập còn là tiền đề để trẻ hình thành nhân cách tốt cho mai sau. 

 

 

Bố mẹ cần tìm ra cách để con thích học chứ không nên ép buộc trẻ học tập 

Cách để con thích học hiệu quả nhất là gì?

Truyền đạt cho con tính ứng dụng và mục đích của việc học trong đời sống

Nếu các con không hiểu rõ được đúng mục đích của việc học tập là gì thì sẽ rất khó để có thể yêu thích học. Có thể hiểu đơn giản rằng không ít trẻ vẫn đang có suy nghĩ rằng việc học tập là bắt buộc, ai rồi cũng phải đi học nên mình cũng như thế. 

 

Chính vì vậy, không ít trẻ khá thụ động trong quá trình học tập. Bố mẹ với tư cách là những người giúp con định hướng và chia sẻ các vấn đề khó khăn thì cần phải giải thích cho con những kiến thức mà con đang học sẽ ứng dụng như thế nào trong đời sống.

 

Học tập rất cần thiết để trẻ có những kiến thức phục vụ cho thực tiễn đời sống. Chỉ khi nào trẻ hiểu được ý nghĩa thật sự của việc học thì mới có thể nghiêm túc yêu thích.

Ngừng việc thúc ép, bắt buộc con ngồi học

Việc thúc ép bắt trẻ ngồi vào bàn học mỗi tối sẽ hình thành nên một số thói quen xấu cho con. Chẳng hạn như thói quen ỷ lại, chờ bố mẹ nhắc mới ngồi vào bàn học hay là lười biếng. Nếu bố mẹ giuc thì sẽ ngồi vào bàn học còn không thì thôi.

 

Việc này còn hình thành nên suy nghĩ rằng học tập là để đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ chứ không đem lại lợi ích cho bản thân các con. Đây là lối tư duy hoàn toàn sai lầm của trẻ mà các bậc phụ huynh nên tránh để con mắc phải.

Giúp đỡ trẻ xây dựng kế hoạch, thời gian học tập khoa học

Kế hoạch học tập rất cần thiết đối với trẻ. Ngoài ý nghĩa về mặt thời gian giúp các con sinh hoạt hợp lý hơn thì còn mang tính chất định hướng. Trẻ sẽ biết được mình nên và cần phải làm gì trong ngày hôm nay.

 

Các kế hoạch học tập nên được chia nhỏ và xây dựng chi tiết theo từng thời điểm. Mỗi một giai đoạn sẽ cần phải điều chỉnh kế hoạch sao cho hợp lý. 

Thông qua việc đưa ra được kế hoạch học tập khoa học, các con sẽ cảm thấy bản thân có thể tự chủ hơn trong vấn đề học tập. Từ đó, tăng cường được sự tự tin, thoải mái của trẻ.

 

 

Cần xây dựng thời gian học tập hợp lý để các con cảm thấy thoải mái hơn

Thường xuyên hướng dẫn con học tập thông qua các hoạt động vui chơi

Nếu trẻ cảm thấy chán nản với những cách học thông thường thì bố mẹ có thể giúp con tạo ra các hoạt động vui chơi, giải trí mang tính ứng dụng vào học tập. Những hoạt động này sẽ giúp các con trở nên hứng thú và tự tin hơn trong học tập.

 

Tùy theo sở thích và các đặc điểm tâm lý của trẻ mà bố mẹ có thể giúp các con tạo ra cách trò chơi học tập hứng thú. Đây cũng là một trong những cách được khá nhiều phụ huynh sử dụng trong quá trình hỗ trợ con học tập. 

Khuyến khích trẻ tham gia các nhóm học tập, câu lạc bộ

Các hội nhóm, câu lạc bộ là một trong những hình thức học đáng tin cậy dành cho trẻ. Những người bạn đều có chung mục tiêu sẽ giúp nhau phấn đấu để trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, kết nối bạn bè cũng là một trong những điều mà các con cần phải học hỏi. Bởi lẽ, giao tiếp cũng là một phần thú vị của cuộc sống.

 

Những người bạn với trình độ, năng lực khác nhau sẽ giúp đỡ lẫn nhau để bổ sung những kiến thức mà mình còn thiếu. Đồng thời, các hoạt động khác ngoài nhóm học, câu lạc bộ cũng dễ dàng chia sẻ được nếu đủ thân thiết.

Để cho con có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Không phải cứ học hàng giờ đồng hồ là sẽ đem lại được hiệu quả cao trong học tập. Chính vì vậy, bên cạnh thời gian học tập thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ xen lẫn việc nghỉ ngơi và giải trí sao cho hợp lý. Từ khoảng 45 phút - 1 giờ đồng hồ học tập, trẻ nên đứng lên thư giãn và vận động để giải tỏa căng thẳng của bản thân. Điều này khiến cho quá trình học tập sau đó diễn ra một cách hiệu quả hơn. 

 

Ngoài ra, đi ngủ sớm và bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể cũng giúp tái tạo lại năng lượng tốt hơn, bộ não cũng không phải chịu nhiều ức chế trong một ngày.

 

 

Cách để con thích học khiến cho không ít bố mẹ phải đau đầu

Để con được tự do bày tỏ quan điểm của bản thân

Các bậc phụ huynh không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ mà nên để các con tự do nêu ra quan điểm của mình. Bố mẹ là những người khá gần gũi với trẻ, do đó nếu không để cho con có cơ hội chia sẻ thì sẽ không thể nào hiểu được các con. Nếu trẻ tự chia sẻ, bày tỏ quan điểm với mình, bố mẹ sẽ biết được các con đang cần gì, muốn gì. Từ đó, đưa ra được giải pháp phù hợp cho từng trường hợp.

 

Bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bản thân còn hình thành nên tư duy phản biện, cách nói, lập luận và suy nghĩ vấn đề. Đây chính là một trong những kỹ năng mà bố mẹ cần phải rèn luyện cho con cái. 

 

Bài viết trên đã chia sẻ một số kinh nghiệm về cách để con thích học. Hy vọng từ những thông tin quý báu trên, các bậc phụ huynh sẽ biết cách làm thế nào để con trở nên tự giác và say mê hơn trong học tập. Chúc các bạn thành công trong việc nâng cao thành tích học tập của con!