Làm sao để con thích học Toán: Mẹo nhỏ hữu ích mà bố mẹ nên áp dụng

Làm sao để con thích học toán là câu hỏi được khá nhiều bố mẹ quan tâm. Toán học là môn đòi hỏi trẻ phải có sự tư duy, tỉ mỉ, chính xác. Chính vì thế, trong quá trình học, đòi hỏi các con phải rất tập trung và có sự đam mê với môn học. Vậy bố mẹ nên làm gì để hỗ trợ con yêu thích môn toán? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Để cho con biết được ứng dụng của toán học trong đời sống

Toán học là môn ứng dụng khá nhiều trong thực tiễn đời sống. Có thể kể đến việc khi các con tham gia vào các hoạt động trao đổi - mua bán cũng rất cần có kiến thức về toán học. Hay đơn giản hơn về việc các con có thể quản lý dễ dàng quỹ thời gian của bản thân thông qua việc tính toán những con số. 

 

Sâu xa hơn là những phép tính về xác suất, hình học ứng dụng trong các công trình xây dựng, làm nội thất… Toán học là kiến thức ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Chính vì thế, để các con yêu thích việc học thì bố mẹ cần phải để trẻ biết được mục đích thật sự mà các con đang hướng đến là gì.

 

Sau này khi các con trưởng thành, học lên các cấp cao hơn, tìm một công việc ổn định thì toán học vẫn luôn hiện hữu trong đời sống thường nhật. Học toán không bao giờ là thừa. Do đó, các con nên nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao khi học môn toán. 

Tạo ra các hoạt động vừa học vừa chơi cùng con môn toán 

Không ít trẻ đang cảm thấy sợ và chán nản đối với môn toán. Thời gian học ở trên lớp, giáo viên không có nhiều thời gian để quan tâm đến phương pháp học của từng học sinh. Sẽ có trẻ bị hụt kiến thức so với mặt bằng chung. 

 

Chính vì thế, thời gian bố mẹ hỗ trợ con tại nhà thì nên tạo ra các hoạt động vừa học vừa chơi để tăng thêm hứng thú môn học. Một số ứng dụng học toán cho trẻ em khá hay như Sudoku, Prodigy… khiến cho những buổi học toán khô khan trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý rằng hãy tạo ra cho con một thói quen học tập tốt, không quá lạm dụng các thiết bị điện tử trong quá trình học. 

 

Bên cạnh đó các trò chơi về truy tìm kho báu, giải đố cũng giúp các con trở nên tiến bộ nhanh chóng, hào hứng hơn để tìm đáp án. Việc học toán đôi khi không nhàm chán như cách trẻ vẫn nghĩ, chỉ là các con chưa tìm thấy cách học toán thú vị mà thôi. Chính vì thế, bố mẹ nên định hướng cho con cách học sao cho hiệu quả.

 

 

Làm sao để con thích học toán là câu hỏi được khá nhiều phụ huynh quan tâm

Dành cho con những lời động viên, khích lệ

Một trong những cách tác động đến sự nỗ lực và chăm chỉ học tập của trẻ đó là việc chính phụ huynh dành những lời động viên con. Sự nỗ lực của trẻ cần có bố mẹ hiểu và công nhận. Từ đó mới có thể giúp các con cố gắng nhiều hơn nữa. 

 

Không ít người cho rằng khi dành cho con những lời khen thì sẽ khiến các con chủ quan hơn, nghĩ rằng mình giỏi rồi và ngừng việc nỗ lực. Thế nhưng, đối với những bậc phụ huynh đã từng thử cách này thì họ nghĩ rằng đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả đến giúp con nâng cao thành tích học tập. 

 

Tuy nhiên, bố mẹ cần phải chú ý một điều rằng mình cần phải biết cách khen như thế nào cho đúng. Không đem phần thưởng hay những lời tâng bốc quá mức để dành cho con khi đạt thành tích. Điều này khiến cho trẻ cảm thấy việc học không phải cho bản thân mình mà là để đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ. 

Phương pháp học tập cần đa dạng, sáng tạo

Trẻ nhỏ thường có xu hướng muốn học tập và tiếp xúc với mọi thứ xung quanh theo cách trực quan và sinh động nhất. Chính vì thế, hiện nay thay vì cách dạy con của một số gia đình chẳng hạn như đưa ra một phép tính và yêu cầu trẻ tìm đáp án ngay thì bố mẹ lại yêu cầu con đếm ngón tay, que tính hay sử dụng các món đồ chơi để trực quan hơn. Đây là một cách khiến cho các con cảm thấy thích thú và hiểu bài hơn.

 

Hoặc sử dụng các phương pháp bằng hình ảnh, video để thu hút sự chú ý từ trẻ và kích thích được khả năng ghi nhớ tốt hơn. Phương pháp học tập mang ý nghĩa quyết định đến việc con có yêu thích việc học hay không. Sẽ ít có trẻ nào đam mê được môn toán nếu không biết cách làm thế nào để cho kiến thức trở nên sinh động và dễ ghi nhớ. 

 

 

Phương pháp học sáng tạo giúp các con yêu thích môn toán hơn

Khuyến khích con tham gia học nhóm cùng bạn bè

Bạn bè là những người có cùng độ tuổi với con. Chính vì thế, cái cách nhìn nhận vấn đề cũng tương tự nhau. Chính vì thế, trong quá trình học tập, bố mẹ nên khuyến khích các con tìm những người bạn để lập thành một nhóm. 

 

Với lợi thế kiến thức của mỗi người là khác nhau. Họ có thể giúp con bổ sung những kiến thức mà trẻ vẫn còn thiếu và ngược lại. Người ta vẫn thường nói rằng “học thầy không tày học bạn”. Do đó, nếu bố mẹ tìm được cho con một nhóm những người bạn tốt thì sẽ giúp con trở nên thích học tập và nỗ lực nhiều hơn. 

 

Học tập nhóm còn giúp con tăng cường khả năng giao tiếp và kết nối bạn bè. Những người bạn học chung nhóm còn có thể giúp đỡ nhiều môn học khác, không chỉ riêng toán. Tuy nhiên, có một vấn đề bố mẹ cần phải lưu ý đó chính là nên chọn lựa kỹ càng hoặc kiểm soát trẻ khi lựa chọn những nhóm học. Bạn tốt có thể giúp con tiến bộ, còn bạn xấu sẽ kéo kết quả học tập của con đi xuống. 

 

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi làm sao để con thích học toán. Hy vọng với những mẹo nhỏ vừa rồi sẽ giúp cho các bạn biết cách để giúp con nâng cao hiệu quả học tập môn toán. Chúc các bạn thành công!