5 cách dạy học hay nhất dành cho con mà bố mẹ nên áp dụng

Từ lâu, cách dạy học hay, hữu ích nhất dành cho con luôn là vấn đề khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng. Nếu các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy hay sẽ giúp cho trẻ cải thiện thành tích học tập. Hơn nữa, được học cùng bố mẹ giúp các con tự tin hơn. Vậy thế nào là cách dạy hay dành cho con? Việc xây dựng phương pháp học dựa trên nguyên tắc nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc đưa ra cách dạy học hay dành cho con

Cần dạy học cho con theo phương pháp phù hợp

Thực tế cho thấy, không phải cách dạy học hay nào cũng tốt nhất dành cho các con. Điều quan trọng vẫn là sự phù hợp. Tùy theo đặc điểm tâm lý, tính cách của mỗi trẻ mà sẽ có những cách dạy khác nhau.

 

Chẳng hạn như với một đứa trẻ hiếu động, muốn khám phá thế giới bên ngoài thì không thể ép buộc các con ngồi trong không gian chật chội, đọc và tiếp thu kiến thức theo phương pháp đọc sách. Các con cần được bước chân ra ngoài và tìm hiểu mọi thứ theo cách riêng. Chính vì vậy, bố mẹ nên chú trọng đến việc lựa chọn phương pháp dạy phù hợp chứ không phải nghe những quan điểm, chia sẻ của các bậc phụ huynh khác rồi áp dụng chính xác đối với con mình. 

Quan tâm nhiều hơn đến những thứ con cần

Mỗi một trẻ sẽ có những phần kiến thức, bài học yếu kém khác nhau. Việc biết được con cần gì sẽ giúp cho bố mẹ nhanh chóng đưa ra được phương pháp dạy phù hợp nhất cho con. 

 

Những bài học mà bản thân trẻ cảm thấy mình đã có thể nắm bắt được tốt thì bố mẹ nên ôn lại một chút rồi lướt qua phần con còn yếu kém. Mục đích của việc làm này là giúp con đảm bảo được tiến độ học tập của bản thân, tránh việc mất quá nhiều thời gian vào một phần kiến thức mà bỏ lỡ những thứ khác. 

 

 

Một trong những nguyên tắc tìm ra cách dạy học hay là quan tâm đến những thứ con cần

Để trẻ tự do đưa ra quan điểm của bản thân

Trong quá trình học tập cùng con, bố mẹ luôn ghi nhớ một điều là vai trò giữa hai bên là hoàn toàn như nhau. Do đó, các bậc phụ huynh không nên áp đặt suy nghĩ, kiến thức của bản thân lên chính các con. 

 

Trẻ có quyền được đưa ra quan điểm của bản thân. Thông thường, không phải cuộc tranh luận nào cũng có đúng hoặc sai. Điều quan trọng vẫn là ai đưa ra được nhiều dẫn chứng sắc bén hơn thì người đó chiếm ưu thế.

 

Hơn nữa, được tự do bày tỏ suy nghĩ của mình giúp con trở nên tự tin hơn, rèn luyện được tư duy phản biện. Chính vì thế, bố mẹ nên khuyến khích con bày tỏ quan điểm nhiều hơn là áp đặt suy nghĩ dành cho các con.

Khám phá kiến thức bằng nhiều cách khác nhau

Không nhất thiết là cứ phải đến giờ học, các con giở sách ra theo dõi từng dòng trong đó một cách chăm chú thì mới là cách học đúng đắn. Có nhiều cách để các con tiếp cận vấn đề chẳng hạn như thông qua trò chơi hoặc một ví dụ nào đó có liên quan đến nội dung bài học. 

 

Cách tiếp cận đa dạng khiến cho các con không cảm thấy nhàm chán. Mỗi nội dung bài học đều là một câu chuyện mới mẻ mà các con cần khám phá. Chính vì thế, bố mẹ nên khuyến khích con học theo nhiều cách khác nhau để tăng cường sự tập trung của trẻ. 

Cách dạy học hay dành cho con mà bố mẹ nên áp dụng là gì?

Dạy bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách hệ thống lại kiến thức vô cùng hiệu quả và dễ nhớ. Thông qua các mối quan hệ trong sơ đồ tư duy con sẽ nắm rõ được sự liên kết giữa các phần kiến thức. Hơn nữa, sơ đồ tư duy sẽ tổng hợp lại những nội dung học cần thiết và cơ bản nhất. Từ đó, trẻ sẽ nắm được kỹ càng phần kiến thức cần học.

 

Bên cạnh đó, với ưu điểm về cách trình bày khoa học, màu sắc đa dạng sẽ giúp các con tập trung ghi nhớ tốt hơn. Những thông tin cần được học được bộ não tiếp nhận tốt hơn thông qua quá trình học dựa vào sơ đồ tư duy.

 

Đây là phương pháp được khá nhiều bố mẹ sử dụng nhằm giúp con hệ thống và ôn tập lại phần kiến thức đã được học. Đồng thời, cách các con tư duy vấn đề cũng tốt hơn so với học thuộc lòng.

 

Sử dụng sơ đồ tư duy là cách dạy học hay được khá nhiều bố mẹ sử dụng 

Dạy bằng hình ảnh

Hầu hết trẻ đều rất ưa thích cách học thông qua hình ảnh. Hình ảnh giúp các con tưởng tượng ra mọi thứ dễ dàng hơn, tiếp thu tốt hơn. Đồng thời, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều so với cách dạy thông thường.

 

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bán cầu não phải của con người sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn khi sử dụng thị giác nhiều. Việc phối hợp giữa hình ảnh với nội dung chương trình học sẽ giúp trẻ thuận tiện hơn rất nhiều, giảm được áp lực về việc ghi nhớ kiến thức môn học.

Kết nối kiến thức với thực tiễn

Hầu hết kiến thức có trong nội dung chương trình học của con đều có liên kết đến thực tiễn cuộc sống. Phương pháp học này đem lại cho trẻ hai lợi ích:

  • Thứ nhất, con sẽ ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Chẳng hạn khi ôn luyện lại phần kiến thức đã được học, chưa hẳn con đã nhớ chi tiết nội dung học thế nào. Nhưng thông qua việc nhớ lại ví dụ minh hoạt mà bố mẹ đã đưa ra trước đó thì trẻ có thể rút ra được bài học từ thực tiễn.
  • Thứ hai, trẻ sẽ biết được phần kiến thức này áp dụng như thế nào trong cuộc sống. Lợi ích này về lâu dài là rất cần thiết. Bởi lẽ, nhiều trẻ sẽ không hiểu được mục đích cuối cùng của việc học là gì. Không phải là học để đạt điểm số cao, để làm vừa lòng bố mẹ mà là cho chính bản thân mình, cho những kiến thức mà sau này mình sẽ áp dụng được trong cuộc sống. 

Từ những lợi ích trên, cách dạy này trở thành cách dạy điển hình được khá nhiều bố mẹ sử dụng. 

Phát huy vai trò là chủ thể kiến thức của con

Con chính là chủ thể trong quá trình tiếp nhận kiến thức. Chính vì thế, bố mẹ cần phải giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng của mình trong khi học. Con là trọng tâm mà bố mẹ cần hướng đến.

 

Chính vì thế, thay vì việc chỉ có bố mẹ mới có quyền giảng bài cho con thì các bậc phụ huynh có thể đảo ngược vai trò. Việc con được tự do đưa ra những suy nghĩ, cách tiếp cận của mình giúp cho những giờ học trở nên hứng thú hơn. Đồng thời, trẻ cũng sẽ tìm ra được giá trị của bản thân mình tốt hơn. 

 

 

Để con tự phát huy vai trò của mình sẽ giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn

Hướng dẫn con đọc sách để tiếp thu kiến thức

Sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Chính vì thế, việc tiếp nhận kiến thức từ sách là một phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Hơn nữa, cách học này giúp trẻ rèn luyện được sự kiên nhẫn, thói quen đọc. 

 

Đây là một trong những điều mà bố mẹ nên hướng đến trong việc hình thành tính cách của trẻ. Chương trình học đôi khi chỉ mang tính chất tức thời, những bài học mà trẻ thu được từ mỗi buổi học mới là thứ cần thiết nhất đối với các con. 

 

Bài viết dưới đây đã chỉ ra những cách dạy học hay nhất mà các bậc phụ huynh thường áp dụng cho con. Hy vọng từ những thông tin bổ ích trên, bố mẹ sẽ tìm ra được phương pháp dạy phù hợp nhất với con mình. Từ đó giúp các con nâng cao hiệu suất học tập. Chúc các bạn thành công!