Làm sao để con thích học môn tiếng Việt: Bí kíp giúp gia tăng vốn từ cho trẻ

Làm sao để con thích học môn tiếng Việt là một trong những câu hỏi được khá nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngay từ khi còn bé, các con đã tiếp xúc với tiếng Việt thông qua lời nói của người thân. Học tốt môn tiếng Việt ngoài ý nghĩa giúp con có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi còn giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống. Vậy phương pháp để giúp con yêu thích tiếng Việt hơn là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Khuyến khích con đọc sách, đọc truyện nhiều hơn

Sách là một công cụ mang đến cho con người tri thức. Thế nhưng, các tác giả khi viết ra những cuốn sách đó cũng rất chắt chiu từng câu, từng chữ. Do đó, khi cho các con đọc chữ, trẻ sẽ phát hiện ra từ ngữ mới cũng như ngữ nghĩa, cách sử dụng từ trong câu ra sao. 

 

Hơn nữa, trẻ tiếp thu môn tiếng Việt theo cách đọc sách sẽ khiến cho các con trở nên chủ động hơn trong việc học. Trẻ không bị gò bó trong việc chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa mà có thể chủ động tiếp thu kiến thức theo nhiều cách khác nhau. Đọc sách có thể giúp con ghi nhớ rất nhanh và rất lâu. Do đó, đây là một cách hiệu quả được khá nhiều phụ huynh sử dụng khi cho con học tiếng Việt. 

 

Các con cần phải tiếp xúc với sách từ khá sớm. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể để con đọc những quyển sách ít chữ, sử dụng các từ láy để kích thích não bộ. Sau đó, khi các con đã lớn dần thì tăng số lượng chữ nhiều hơn. 

 

Tuy nhiên, trước khi để con học tập thông qua đọc sách thì bố mẹ cần phải lưu ý một vấn đề là chọn lọc những quyển sách có nội dung phù hợp và cách sử dụng từ hay. Bởi lẽ đọc sách càng nhiều thì cách dùng từ, văn phong của trẻ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tác giả.  

Sử dụng một số trò chơi gia tăng vốn từ

Để con yêu thích môn tiếng Việt hơn thì học từ qua các trò chơi cũng là cách được khá nhiều bậc phụ huynh sử dụng. Chẳng hạn như thời gian gần đây đang rất hot trò chơi nối từ. Để chơi được trò chơi này, bạn phải là người sở hữu vốn từ vựng phong phú và đa dạng thì mới có thể phản ứng nhanh khi người đối diện đưa ra từ trước đó. 

 

Hoặc bố mẹ có thể đưa ra cho con những từ hàng ngang, hàng dọc và đưa ra các câu hỏi. Việc các con cần phải làm là điền từ vào những ô trống sao cho hợp lý. Đây là một dạng của trò chơi truy tìm khó báu mà mỗi hàng là thử thách mà bắt buộc con phải vượt qua. 

 

Ngoài ra, hiện nay không ít các loại apps được ra đời để phát triển khả năng học tiếng Việt của con. Tùy theo độ tuổi, sở thích của trẻ về đồ họa mà bố mẹ có thể lựa chọn những ứng dụng khác nhau dành cho con chẳng hạn như VNkids, Bé học chữ cái, Bé học đánh vần...

 

 

Làm sao để con thích học môn tiếng Việt là một trong những câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm

 

 

Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Trong quá trình tiếp xúc với thế giới bên ngoài, con sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ cuộc sống. Chẳng hạn như các hiện tượng về thời tiết, các con vật, đồ vật, cây trái… Trẻ em như một tờ giấy trắng. Chính vì thế, tất cả các hiện tượng bên ngoài đều trở nên mới mẻ trong quá trình hình thành ngôn ngữ của bản thân. 

 

Khi đưa con ra ngoài chơi, các bạn có thể giới thiệu cho trẻ biết được những thứ xung quanh. Khi đó, các con có thể hiểu được cái này gọi là gì để lần sau có thể biết cách gọi tên chúng.

 

Hoặc bố mẹ có thể cho con dùng từ để mô tả hiện tượng, đồ vật hay con vật đó. Việc con có thể phát triển được vốn từ của bản thân sẽ giúp cho quá trình học tiếng Việt trở nên phong phú, dễ dàng hơn. 

Không ép buộc con học quá nhiều

Một đứa trẻ sẽ khó có thể yêu thích được việc học tập nếu bố mẹ luôn ép buộc các con phải học ngay cả khi không thích. Chính vì thế, bố mẹ có thể giúp con hiểu được ý nghĩa của môn học, say mê tiếng Việt hơn thay vì thúc ép, quát mắng con học tập. 

 

Việc ép buộc trẻ học không đem lại hiệu quả quá cao. Trẻ sẽ cảm thấy mình khá bị động trong quá trình học, chỉ học khi nào bố mẹ quát mắng và bắt phải ngồi vào bàn học. Điều này về lâu dài vừa không giúp con yêu thích môn tiếng Việt lại vừa giảm đi ý thức tự giác của con trong học tập. 

 

Đây là một trong những điều mà bố mẹ cần phải hạn chế tối đa để không hình thành nên những thói quen xấu cho trẻ. 

 

 

Bố mẹ nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái để con có thể yêu thích việc học tiếng Việt hơn

Thường xuyên giúp con đạt thể trạng và tâm lý thoải mái

Chỉ khi nào trẻ cảm thấy tâm trạng và cơ thể thoải mái thì việc học tập mới trở nên thoải mái. Do đó, bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến lịch trình sinh hoạt, việc ăn uống, tập thể dục cũng như trạng thái tâm lý của trẻ. 

 

Ngủ đủ giấc, bổ sung vitamin và các loại khoáng chất cần thiết sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng của các con. Chính vì thế, để có một lịch trình sinh hoạt chất lượng, bố mẹ cần phải giúp trẻ xây dựng một thời gian biểu hợp lý cho việc học tập và nghỉ ngơi. 

 

Xen lẫn trong quá trình học, khoảng từ 45 phút - 1 tiếng nên ra khỏi bàn học và thư giãn một lần để giúp bộ não không bị căng thẳng và quá tải. Đây là một trong những nguyên tắc mà các bậc phụ huynh cần phải ghi nhớ khi cùng con học tập. 

 

Bài viết trên đã chỉ ra một số cách để giải đáp thắc mắc của bố mẹ về vấn đề làm sao để con thích học môn tiếng Việt. Từ những chia sẻ trên, hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ biết cách lựa chọn phương pháp phù hợp để giúp con say mê hơn khi học tiếng Việt. Chúc các bạn thành công!