Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ tại nhà

Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ tại nhà là vô cùng quan trọng. Chúng ta đều biết giáo dục gia đình là then chốt trong việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ, bên cạnh giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Vậy phụ huynh cần làm gì để phát huy vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ tại nhà? Hãy cùng Blacasa Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây.

 

Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của con cái

Chúng ta thường nói con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Trẻ sinh ra tiếp xúc với người thân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ là nhiều nhất. Chúng có khả năng bắt chước và thể hiện lại tất cả những biểu hiện, lời nói, cử chỉ, cảm xúc tích cực hay tiêu cực từ cha mẹ. Điều đó thể hiện vai trò lớn của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào.

Phát triển về mặt nhận thức

Những năm đầu đời trẻ có khả năng học hỏi rất nhanh. Chúng thu nạp những kiến thức từ những thói quen rất đơn giản trong gia đình. 

Nếu cha mẹ nuôi con theo hướng tích cực sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức, kỹ năng giải quyết các vấn để chúng gặp trong cuộc sống.

Phát triển về thể chất

Hầu hết những đứa trẻ lớn lên đều trải qua những cột mốc phát triển về thể chất. Nhưng điều đó không phải mục tiêu duy nhất. 

Trẻ cần hiểu được tầm quan trọng về sức khoẻ, rèn luyện mỗi ngày và duy trì đều đặn. Đồng thời, trẻ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để có được sức khoẻ, thể chất tốt, làm nền tảng để phát triển các kỹ năng khác. Những điều này cũng do cha mẹ xây dựng thói quen cho con từ bé là tốt nhất.

Phát triển về mặt tinh thần

Việc dạy bảo, sát cánh ở bên của bạn sẽ giúp con cái mạnh mẽ vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, những khi thành công hay thất bại, khi buồn khi vui, khi hạnh phúc hay đau khổ,... con đều biết cách phải vượt qua thế nào. Đó chính là sức mạnh tinh thần to lớn nhất mà bạn có thể giúp con xây dựng và từng bước vượt qua. 

 

 

Vai trò của cha mẹ trong giáo dục trẻ tại nhà là rất lớn về mặt tinh thần của trẻ

Phát triển về văn hoá

Trẻ quan sát được tất cả những hoạt động trong gia đình, cách đi đứng nói chuyện, cách ăn cơm, trao đổi, thảo luận, tranh luận,... giữa mọi người trong gia đình với nhau và với người khác. Tất cả những điều đấy làm nên văn hoá của trẻ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này. Vì vậy đôi khi cha mẹ buộc phải nghĩ đến sự phát triển của trẻ để bớt đi cái tôi của mỗi người. 

Cha mẹ cần làm gì để phát huy vai trò trong việc giáo dục trẻ tại nhà

Hãy tích cực, tránh tiêu cực

Bạn muốn con thế nào thì chính mình hãy thế ấy. Nếu bạn muốn con luôn suy nghĩ và hành động tích cực, tránh nói lời hay có thái độ tiêu cực thì bạn cũng hãy như vậy từ khi con còn nhỏ. Chắc chắn con sẽ giống như bạn. Điều này giúp con rất nhiều trong quá trình lớn lên. 

Là người bạn tin cậy của con

Chắc chắn rồi, nếu bạn muốn con gần gũi, tin tưởng thì không còn cách nào khác là bạn cần hạ bớt cái tôi cũng như không nên lúc nào cũng coi mình là bậc bề trên sẽ khiến con cái cảm thấy bạn khó gần, khó ưa và dần khép mình với bạn. Muốn con tâm sự với bạn mọi chuyện trong cuộc sống thì bạn cần là người bạn của con. Muốn con tin tưởng thì bạn cần là người tin cậy, uy tín. 

 

Thiết lập thói quen tốt cho trẻ

Ban đầu có thể con chưa vào “khuôn khổ" hay chưa có ý thức về sự kỷ luật. Nhưng một khi bạn đã rèn giũa cho con có những thói quen tốt thì nó sẽ đi theo con suốt cuộc đời. Đó sẽ là tiền đề cho những thành công của con trong sự nghiệp cũng như cuộc sống mà sau này con sẽ muốn cảm ơn bạn.

 

Trở thành người đáng để con học tập

Chắc chắn rồi, hãy gương mẫu và là người con kính trọng, cảm thấy học hỏi được nhiều từ cha mẹ. Bạn sẽ không dạy được con cái nếu bạn không là người khiến chúng có thể học hỏi, tôn trọng.

 

Tôn trọng con cái

Không chỉ con cái cần tôn trọng cha mẹ, mà ngược lại, cha mẹ cũng cần tôn trọng con cái. Khi con đến độ tuổi nhất định bạn nên dần tách con ra và trở thành người đứng sau để con thoả sức vẫy vùng và luôn có cảm giác an toàn cũng như là chỗ dựa tin cậy, là nơi để chúng có thể trở về bất kỳ khi nào cảm thấy mệt mỏi trên đường đời. 

 

Để con gần gũi với cha

Khoa học đã chứng minh con gần gũi với bố sẽ có sự phát triển tốt. Do vậy bên cạnh sự chăm sóc tận tuỵ của người mẹ thì người cha cũng rất nên gần gũi và chăm sóc cho con cái. Điều này sẽ ảnh hưởng rất tốt đến nhận thức, cảm xúc, tinh thần của các con và cũng là niềm vui dành cho các bậc cha mẹ. 

 

 

Người cha gần gũi con cái sẽ giúp con có sự phát triển đồng đều, cân bằng hơn

 

Bài viết trên đây đã nêu lên tầm quan trọng trong vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ tại nhà, đối với sự phát triển của con cái từ nhỏ đến lớn và những việc mà cha mẹ nên làm để tốt cho sự phát triển đó của các con. Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tích cực đồng thời biến thành hành động để có sự thay đổi ngay hôm nay. “Lá vàng là bởi đất khô, nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình". Chắc chắn với những điều dạy dỗ của bạn con sẽ rất biết ơn trên hành trình lớn lên sau này. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc dạy dỗ con cái.