Mẹo tạo động lực cho con học tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để tạo động lực cho con học tiếng Anh là một trong những vấn đề được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Học tốt tiếng Anh mang lại cơ hội lớn về việc làm, du học, nhận được mức lương tương xứng. Vậy làm thế nào để giúp con học tiếng Anh tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bố mẹ những mẹo thường xuyên được sử dụng để tạo động lực. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Tạo động lực cho con học tiếng Anh như thế nào?

Đưa ra mục tiêu cụ thể đối với môn tiếng Anh

Trước khi bắt đầu hành trình học đối với môn tiếng Anh, con cần phải có mục đích rõ ràng. Chẳng hạn như, con muốn lấy chứng chỉ IELTS 6.0 thì cần phải có lộ trình học như thế nào. Bố mẹ cần lưu ý rằng mục tiêu được đặt ra phải phù hợp với trình độ của con. Tránh đưa ra các mục tiêu vượt tầm. 

 

Con có thể đưa ra nhiều lộ trình với những mục tiêu nhỏ khác nhau rồi dần dần chinh phục những mục tiêu lớn. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp con thúc đẩy được đam mê đối với môn học. Đồng thời, con sẽ nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu đó. 

 

Khi đặt ra mục tiêu bạn cần phải đảm bảo được mục tiêu này có thể tạo ra cho con động lực. Bởi lẽ, con cần phải đảm bảo rằng mình sẽ thực hiện được mục tiêu chứ không phải chỉ là mong muốn viển vông.

Cho con tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh

Việc có được những người bạn cùng sở thích và mục tiêu sẽ giúp con thúc đẩy học tiếng Anh mỗi ngày. Hiện nay ở Việt Nam vẫn chú trọng khá nhiều đến việc học ngữ pháp mà chưa quan tâm đến giao tiếp, kỹ năng nghe, nói. Chính vì thế, trẻ thường gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp và phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên. 

Khi bố mẹ cho con tham gia vào các câu lạc bộ, trung tâm tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong việc rèn luyện các kỹ năng cơ bản. Đồng thời, những người bạn sẽ giúp cho các con điều chỉnh cũng như học tập thêm về các phương pháp sử dụng tiếng Anh hiệu quả.

 

 

Tham gia câu lạc bộ là một trong những cách để tạo động lực cho con học tiếng Anh

Học tiếng Anh bằng bất kỳ cách nào con thích

Bố mẹ không nên áp đặt con về cách học. Mỗi một đứa trẻ đều có khả năng tiếp nhận kiến thức khác nhau. Chính vì thế, tôn trọng con là một trong những cách để tạo động lực hiệu quả. 

 

Ví dụ như việc con muốn tiếp thu qua hình ảnh hay từ chính những thứ xung quanh, thông qua việc đọc sách, xem hoạt hình… Muốn con học ngoại ngữ tốt trước hết cần phải để cho con có tâm trạng thoải mái thì mới có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Bố mẹ có thể cùng giao tiếp với con bằng tiếng Anh

Bố mẹ có thể tạo cho con cảm giác thoải mái và được ủng hộ bằng cách học cùng con. Tuy nhiên, cách này đôi khi còn gặp phải nhiều khó khăn vì không phải phụ huynh nào cũng có đủ khả năng và trình độ để giao tiếp cùng con. 

 

Chính vì thế, bố mẹ có thể nhờ những người có kiến thức tốt nhiều trong gia đình, anh chị em hoặc gia sư để giúp con có thể hoàn thiện thêm kỹ năng của bản thân. 

Làm thế nào để duy trì động lực học tiếng Anh cho con mỗi ngày?

Tạo ra khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa nhưng giờ học tiếng Anh

Để quá trình học tiếng Anh không bị nhàm chán thì trước tiên bố mẹ cần phải giúp con phân chia được thời gian học tập và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Việc làm này sẽ giúp cho con không cần phải học quá nhiều kiến thức liên tục, giải tỏa được áp lực tâm lý.

 

Đồng thời, hiệu quả học tập cũng được tăng lên rõ rệt vì trải qua khoảng thời gian thư giãn thì bộ não cũng có thể ghi nhớ một cách linh hoạt hơn. 

Luôn ghi nhớ mục tiêu mình đã đặt ra từ ban đầu

Việc học tập luôn phải bám sát vào mục tiêu đặt ra ban đầu. Điều này được xem là động lực để giúp con thúc đẩy và thực hiện mọi thứ một cách dễ dàng hơn. Mục tiêu là một quá trình dài để trẻ cố gắng và nỗ lực không ngừng.

 

Chính vì thế, các con cần phải ghi nhớ kỹ và nhắc nhở mình theo dõi mục tiêu thường xuyên và điều chỉnh ở mỗi giai đoạn sao cho phù hợp. 

Chỉ cần con biết được mình đang mong muốn điều gì và kiên trì với mong muốn đó cũng là một trong những thành tựu lớn trong việc tạo động lực của bố mẹ. 

 

 

Để học tốt tiếng Anh cần phải bám sát mục tiêu ngay từ ban đầu

Sử dụng tiếng Anh bất kỳ khi nào có cơ hội

Ở Việt Nam, không phải lúc nào cũng là thời điểm để cho con sử dụng tiếng Anh. Do đó bất kỳ khi nào có cơ hội thì bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ sử dụng ngoại ngữ. Đó có thể là việc con xem hoạt hình thì nên chú ý đến cách học dùng từ và tích lũy thêm vốn từ mới cho bản thân. Đó là cơ hội được tham gia vào một câu lạc bộ tiếng Anh.

 

Đây là thời điểm quý báu để con có thể phát triển các kỹ năng cần thiết của bản thân và sử dụng chúng sao cho thật thuần thục. 

Đầu tư nhiều hơn cho con về việc học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh không đơn thuần là sự nỗ lực và cố gắng. Chính vì thế, rất nhiều gia đình thường bỏ ra một số tiền gọi là đầu tư cho ngoại ngữ của con. Các con có thể được đi học ở trung tâm, học gia sư… Người dạy là những người có vốn kiến thức tốt. Họ có thể sẵn sàng chia sẻ cho con các tips để học tiếng Anh sao cho hiệu quả. 

 

Chính vì thế, ngoài việc con học trên lớp, học từ những tài liệu miễn phí trên mạng xã hội, internet thì bố mẹ có thể tìm cho con môi trường học phù hợp để phát triển kỹ năng của bản thân. 

 

Bài viết trên đã chỉ ra những mẹo hữu ích để tạo động lực cho con học tiếng Anh. Hy vọng với thông tin bổ ích trên sẽ giúp cho việc học tập của con trở nên hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!