Nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau là gì?

Con học trước quên sau là một trong những vấn đề khiến cho bố mẹ khá bận tâm. Đây là vấn đề hầu hết mọi người đều sẽ trải qua một lần trong đời. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số lý do dẫn đến tình trạng này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Nguyên nhân con học trước quên sau là gì?

Tâm lý căng thẳng, không thoải mái

Căng thẳng đối với việc học hay bất kỳ một vấn đề tâm lý nào cũng ảnh hưởng tiêu cực đối với việc học của các con. Không khó để thấy được hiện nay trẻ em cũng là đối tượng đang phải chịu nhiều áp lực. 

 

Áp lực có thể đến từ phía gia đình bởi kỳ vọng của bố mẹ, sự so sánh với bạn bè đồng trang lứa hay áp lực từ phía trường học với sự chê bai từ phía thầy cô, bị bạn bè bắt nạt…

 

Bất kỳ hành động nào dù lớn hoặc nhỏ đều có thể gây ra những tác động xấu đến việc học. Khi con quá căng thẳng và suy nghĩ nhiều đến áp lực tâm lý thì không thể nào suy nghĩ và tập trung nhiều vào việc học của bản thân. Điều này gây ra việc con quên toàn bộ kiến thức đã học ngay sau đó. 

 

 

Tâm lý căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau

Sinh hoạt không điều độ

Có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ bao gồm: giấc ngủ, vận động và chế độ dinh dưỡng.

 

Thứ nhất, nếu con không ngủ đủ giấc và ngủ muộn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến não bộ. Bởi lẽ thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ. Cơ thể khó có thể tái tạo năng lượng và đẩy các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Hơn nữa, các con sẽ thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống ngay ngày hôm sau. Mỗi người cần phải ngủ tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày để đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe.

 

Thứ hai, ít vận động là cơ thể luôn trong trạng thái ì. Các con lười vận động sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Thực tế cho thấy những người thể dục, thể thao nhiều sẽ có sức khỏe dẻo dai hơn, năng lượng căng tràn hơn. 

 

Thứ ba, chế độ dinh dưỡng ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, ăn ít cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Các con cần phải bổ sung đầy đủ vitamin B1 để duy trì việc hoạt động của não bộ. Chúng còn gây ra các hiện tượng mệt mỏi, thiếu máu… 

 

Chính bởi những nguyên nhân về sinh hoạt thiếu khoa học gây nên những tác động xấu đối với việc ghi nhớ kiến thức môn học của con. 

Mắc các hội chứng rối loạn tập trung

Tăng động, giảm chú ý là một trong những hội chứng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung và tiếp nhận kiến thức của trẻ. Các triệu chứng thường gặp của hội chứng này đó là hiếu động quá mức và không thể tập trung vào bất kỳ một vấn đề nào. 

 

Những trẻ khi mắc phải hội chứng này thường sẽ không thể ghi nhớ được quá nhiều những thứ mà người khác đã truyền đạt từ trước đó. Điều này dẫn đến tình trạng các con không tiếp thu được kiến thức, không hoàn thành bài tập cũng như ghi nhớ những lời dặn dò của giáo viên. 

 

Đây là một trong những lý do khiến trẻ không thể nào tập trung học được. Tuy nhiên, so với các nguyên nhân khác thì đây là lý do rất khó để bố mẹ có thể thay đổi được con dễ dàng. Thực tế cho thấy, bố mẹ nên giúp con điều chỉnh được khả năng chú ý trước khi bắt buộc con phải ghi nhớ kiến thức. Bởi lẽ, chỉ khi nào các con có khả năng tập trung, ngồi ngay ngắn thì mới có thể tiếp thu được kiến thức học một cách đầy đủ. 

Không hứng thú đối với môn học

Mỗi một đứa trẻ sẽ đều có những điểm mạnh, điểm yếu và khả năng học khác nhau. Chính vì thế, những em có khả năng học thuộc, học những môn xã hội sẽ có thể không thích học môn tự nhiên và ngược lại. 

 

Điều này gây ra tình trạng các con thường xuyên trong tình trạng chán nản, không tập trung, học trước quên sau cho nên kiến thức không tiếp thu được là bao nhiêu. 

 

Một số trẻ khác thì thường thắc mắc không biết học môn này thì sẽ đem lại lợi ích gì cho bản thân. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chán nản trong quá trình học, không muốn tập trung và đam mê với nó. 

 

Hơn nữa, với các giáo dục trong môi trường học đường hiện nay chưa nhấn mạnh đến việc phát huy sở trường của trẻ. Chính vì thế, không ít học sinh tiếp thu kiến thức bị động. Điều này dẫn đến việc con không thể nào ghi nhớ kiến thức một cách đầy đủ. 

 

 

Nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau là một trong những vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm

Nội dung học không hấp dẫn, không phù hợp

Việc các con thường xuyên quên trong vấn đề học tập có thể đến từ vấn đề về nội dung chương trình học. Cụ thể như kiến thức trong chương trình không phù hợp với trình độ của con. Chúng có thể thấy con thường không tập trung khi nội dung quá cao hoặc quá thấp.

 

Đồng thời, giáo viên nếu chưa đưa ra được các phương pháp dạy cô đọng, sáng tạo thì sẽ rất khó để thu hút được các con. Hậu quả của việc không quan tâm đến việc học, thường xuyên lan man sẽ là lười học bài, kết quả học tập đi xuống. 

 

Mỗi một trẻ sẽ có những cách tiếp thu kiến thức khác như như học bằng mắt, học bằng tai, học lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Trong khi đó, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn trẻ đều muốn mình được tiếp thu kiến thức qua việc thực hành. Chính vì thế, nếu trong lớp giáo viên chỉ đưa ra các vấn đề về lý thuyết thì sẽ không thể giúp các con nhớ và hiểu bài.

 

Nếu trong giờ học, nội dung chương trình không đủ để thu hút được trẻ thì sẽ dẫn đến tình trạng chán nản và không chú ý đến giờ học nữa. Điều này khiến cho các con trở nên thiếu tập trung, thậm chí là chọc phá các bạn trong lớp. Hơn nữa, với cách dạy một chiều giáo viên giảng, học sinh ghi chép làm cho các con trở nên thụ động, không phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân. 

 

Không nắm được kiến thức mình đã học trước đó là một trong những biểu hiện của việc thiếu tập trung hoặc không nắm được cốt lõi của kiến thức. 

Bị chi phối bởi các tác động bên ngoài

Cùng với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội, game online phát triển khá rộng rãi, trở thành một trong những công cụ giải trí được rất nhiều các bạn nhỏ yêu thích. Sự quan tâm cũng như não bộ của trẻ chi phối bởi việc học, chơi và một số các hoạt động khác khiến cho não bộ không thể dành 100% không gian để lưu trữ kiến thức học. 

 

Một số khác trong thời gian học lại thường xuyên trò chuyện cùng bạn bè, nhìn ngắm những thứ bên ngoài dẫn đến tình trạng không tập trung đến bài giảng của thầy, cô giáo. Điều này khiến cho kiến thức các con thu nạp được có thể thiếu mất một phần. Chính vì thế, con sẽ quên ngay một phần hoặc toàn bộ kiến thức đã được học trước đó một cách nhanh chóng. 

 

Học thêm quá nhiều cũng là một trong những lý do khiến các con trở nên mệt mỏi, chán nản với việc học. 

 

 

Internet chi phối khá nhiều đến khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ

 

Bài viết trên đã chỉ ra những nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau thường thấy nhất. Hy vọng từ thông tin trên sẽ phần nào giúp bố mẹ có thể hiểu các con nhiều hơn. Từ đó đưa ra được phương pháp hướng dẫn con học tập thật phù hợp. Chúc các bạn thành công!