Cách dạy trẻ vừa học vừa chơi: Bí quyết giúp con say mê học tập

Ở lứa tuổi học sinh, nhiều trẻ vẫn còn rất ham chơi. Chính vì thế, không ít phụ huynh đau đầu tìm cách dạy trẻ vừa học vừa chơi sao cho hiệu quả. Thực tế cho thấy, khi bố mẹ áp dụng đúng phương pháp này sẽ vừa giúp các con tiếp nhận kiến thức dễ dàng và chủ động hơn rất nhiều so với cách học thông thường. Vậy làm thế nào để dạy trẻ vừa học vừa chơi đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm ra được phương pháp hữu ích nhất. Đừng bỏ lỡ nhé.

Tầm quan trọng của việc tìm ra cách dạy trẻ vừa học vừa chơi đúng đắn?

Nhiều bố mẹ vẫn thường than rằng bản thân dành không ít thời gian để cùng con học tập, vui chơi nhưng kết quả mang lại vẫn không được như mong muốn. Nguyên nhân chính đến từ việc phương pháp vừa học vừa chơi cùng con chưa thật sự phù hợp.

 

Không có bất kỳ một phương pháp chính xác tuyệt đối khi dạy con học tập. Tùy theo năng lực, thế mạnh cũng như các đặc điểm về tâm lý của từng trẻ mà bố mẹ sẽ đưa ra các cách dạy khác nhau. 

 

Chính vì thế, trước khi muốn tìm ra được cách dạy con học thì bố mẹ cần nghiên cứu một số yếu tố cần để tạo nên phương pháp hiệu quả. Việc biết được con nên học theo cách như thế nào đem lại rất nhiều lợi ích.

 

Thay vì việc cùng nhau ngồi hàng giờ đồng hồ, lựa chọn một hoạt động mà các con không thích. Thế rồi các bậc phụ huynh ép trẻ phải thực hiện yêu cầu của trò chơi đó. Điều này vô tình làm cho chính các con cảm thấy mình bị ép buộc và không muốn chơi hoặc chơi theo kiểu thụ động.

 

Việc tìm ra được cách dạy đúng đắn giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi vừa học vừa chơi cùng con. Đồng thời, bản thân trẻ cũng không còn cảm thấy áp lực, bực tức trong khi chơi cùng bố mẹ. Mặc dù việc truyền đạt kiến thức thông qua các trò chơi rất quan trọng. Tuy nhiên, quá trình dạy cần phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng trẻ. Đừng để những giờ học cùng bố mẹ khiến các con trở nên thiếu thoải mái. 

 

 

Cách dạy trẻ vừa học vừa chơi là câu hỏi của khá nhiều bậc phụ huynh

Cách dạy trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả

Lựa chọn thời điểm vừa học vừa chơi hợp lý

Mặc dù phương pháp vừa học vừa chơi đem lại khá nhiều lợi ích cho các con khi học tập. Bởi lẽ, đây là một trong những hoạt động tác động khá tốt đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thế nhưng, không phải bất kỳ lúc nào cũng được gọi là “thời điểm vàng” để gợi ý cho con các hoạt động vui chơi.

 

Bố mẹ chỉ nên đưa ra các trò chơi khi nào các con cảm thấy sẵn sàng. Thời điểm vàng để vui chơi là khi con có đủ năng lượng, sức khoẻ dồi dào và thật sự muốn chơi cùng với bố mẹ. 

 

Các hoạt động vui chơi không nên kéo dài quá lâu bởi lẽ sẽ gây cho ra cho trẻ cảm giác ức chế và chán nản với trò chơi này. Bố mẹ cần cân nhắc đến hai yếu tố về thời gian đó là thời điểm phù hợp và kéo dài bao lâu là vừa đủ để trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

Học lý thuyết phải đi đôi với thực hành

Thực trạng tại hầu hết các trường học hiện nay đều đang cho trẻ học quá nhiều kiến thức lý thuyết mà ít có cơ hội được thực hành. Được thực hiện và áp dụng những kiến thức mình đã được học sẽ giúp cho các con thành thạo và ghi nhớ lý thuyết lâu hơn. 

 

Chính vì thế, ngoài thời gian các con học tập ở trên lớp. Bố mẹ nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn ở nhà. Việc dạy con học không đến từ vấn đề về lý thuyết mà các bậc phụ huynh đưa ra. Bố mẹ phải đem những kiến thức mình định dạy con gắn với thực tiễn để trẻ hiểu được bản chất của vấn đề.

 

Ví dụ như khi bố mẹ dạy trẻ về quá trình sinh trưởng của cây thì cần phải đưa ra kiến thức thực tiễn về các loài cây. Thậm chí, một số gia đình còn cho con tự trồng cây theo ý thích của mình để hiểu rõ hơn về từng loại. 

 

 

Làm thế nào để tìm ra cách dạy trẻ vừa chơi hiệu quả khiến cho không ít bố mẹ đau đầu

Sử dụng hình ảnh minh hoạ để con dễ hiểu hơn

Hầu hết trẻ đều bị thu hút bởi hình ảnh, âm thanh, màu sắc sống động. Chính vì thế, bố mẹ trong quá trình dạy nên đưa ra một số ví dụ về hình ảnh để con có thể nhớ nhanh và lâu hơn.

 

Hình ảnh có thể là ảnh chụp, tranh vẽ hoặc bất kỳ thứ gì mang ý nghĩa minh hoạ. Những hình ảnh và màu sắc trực quan sẽ thông qua thị giác và truyền đến bộ não tốt hơn. 

 

Không ít các gia đình đã sử dụng các loại thẻ học có hình ảnh minh hoạ để giúp con tiếp thu được kiến thức của môn học.

Nên hạn chế các con sử dụng các thiết bị điện tử

Hiện nay, không khó để thấy trẻ em đang bị thu hút và phân tâm bởi các thiết bị điện tử. Mặc dù, công nghệ cũng là một phương thức học được khá được quan tâm. Thế nhưng, ở lứa tuổi của các con chưa đủ để nhận thức và tránh những tác động tiêu cực mà mạng xã hội, internet, game online… đem lại.

 

Chơi game online khá nhiều còn khiến cho các con bị phụ thuộc vào game và chán nản học tập. Sau đó, dù bố mẹ có đưa ra bất kỳ hoạt động vừa học vừa chơi thú vị nào đi chăng nữa thì cũng không đủ sức thuyết phục đối với các con. Lâu dầu trong suy nghĩ của trẻ chỉ là các thiết bị công nghệ và trò chơi. Điều này gây ảnh hưởng nguy hại đến việc học tập của trẻ.

 

Nếu các bậc phụ huynh không hạn chế con sử dụng các thiết bị công nghệ này, lâu dần sẽ dẫn đến việc trẻ trở nên nghiện thiết bị điện tử. Khi đó, dù bố mẹ có nỗ lực ra sao thì cũng không đủ để khuyên nhủ các con chuyên tâm hơn đối với việc học. 

Cần thu hút được sự chú ý và yêu thích từ trẻ trước khi chơi

Để trẻ đam mê và cố gắng hết mình để tham gia các hoạt động vui chơi, học tập cùng bố mẹ, trước tiên các bậc phụ huynh cần phải khơi dậy sự đam mê và chú ý từ trẻ. Nếu các hoạt động không đủ tính hấp dẫn để giúp các con học tập thì trẻ sẽ không có thái độ hào hứng khi học tập. 

 

Việc đầu tiên bố mẹ cần làm đó là thảo luận về hoạt động vui chơi với các con. Trẻ có thể có quyền lựa chọn trò chơi mình sẽ làm cùng với bố mẹ và quyết định các vấn đề về luật lệ. Chỉ khi các con tự chủ được trò chơi của chính mình thì mới có thể có trách nhiệm hơn.

 

Bên cạnh đó, trong quá trình chơi bố mẹ không nên áp đặt bất cứ điều gì lên các con. Hãy để trẻ được phát triển trò chơi và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên. Vừa học vừa chơi mang ý nghĩa giúp các con chủ động hơn trong vấn đề học tập. Chính vì thế, việc ép buộc con phải tiếp nhận kiến thức chính là đi sai mục đích ban đầu của các hoạt động này.

 

Sự yêu thích và đam mê từ trẻ là yếu tố cần thiết để giúp các hoạt động đưa ra được thành công hơn. 

 

 

Trẻ phải hứng thú thì hoạt động vừa học vừa chơi mới trở nên hiệu quả

 

Trên đây là một số cách dạy trẻ vừa học vừa chơi được rất nhiều các bậc phụ huynh sử dụng. Hy vọng những thông tin bổ ích vừa rồi sẽ phần nào giúp đỡ bố mẹ tìm ra phương pháp dạy con học hiệu quả. Chúc các bạn thành công!