3 bí quyết dạy Toán cho học sinh cá biệt của gia sư Toán quận Cầu Giấy

Không phải ngẫu nhiên mà các em học sinh trở thành cá biệt. Nó xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có những yếu tố từ gia đình, từ nhà trường, từ xã hội và từ bản thân các em. Vì vậy dạy kèm các em học sinh cá biệt không phải là điều dễ dàng gì. Hãy cùng Gia Sư Toán Quận Cầu Giấy chinh phục các em qua những bí quyết dưới đây nhé!

Tìm ra lý do gì khiến các em trở thành học sinh cá biệt

Các bậc phụ huynh bận rộn với công việc nên không có thời gian dành cho các con. Mỗi khi các em gặp những vấn đề không hay trong cuộc sống đều không có người chia sẻ. Những nguyện vọng chính đáng của các em không được cha mẹ đáp ứng. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và lâu dài sẽ khiến các em cảm thấy thất vọng, không còn niềm vui vào cuộc sống. Và kết quả cuối cùng sẽ làm các em bị mất thăng bằng giữa việc học tập và vui chơi.

 

Sự mất cân bằng trong học tập và vui chơi dễ dẫn đến học sinh cá biệt

Sự mất cân bằng trong học tập và vui chơi dễ dẫn đến học sinh cá biệt

Ngoài ra, với sự cải cách thường xuyên của chương trình đào tạo. Nội dung giảng dạy được thay đổi liên tục khiến kiến thức ngày càng dày lên. Thời gian dành cho những sở thích riêng tư, những niềm đam mê khác của các em không còn. Chính điều này cũng làm mất phương hướng trong học tập của các em. Các em sẽ cảm thấy chán nản mỗi khi đến lớp. Khi tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây ra tình trạng hổng kiến thức. Kết quả là các em không thể theo kịp bài vở ở trên lớp. Lúc này các em sẽ cảm thấy vừa sợ hãi, vừa cô đơn, vừa chán nản. Và cũng từ đó biệt danh học sinh cá biệt được gắn cho các em.

Xác định những đặc điểm của học sinh cá biệt?

Đặc điểm chung của các em học sinh cá biệt đó là lười học, không có ý thức kỷ luật, thích tạo ấn tượng cho người khác theo kiểu chơi trội, có hạnh kiểm yếu, đạo đức bị xuống cấp,.. Đa số những em này chỉ thích ăn chơi đua đòi chứ không thích học hành. Thường xuyên trốn học để đi chơi dẫn đến mất gốc kiến thức và kết quả học tập cực kỳ kém.  

Xét về một khía cạnh nào đó thì có thể thấy, đây là những em có sự bất thường về tính cách, về tâm lý, về động cơ trong học tập.

Những em học sinh cá biệt khi ngồi trong lớp thường không nghe thầy cô giảng bài, hay nói chuyện riêng, hay trêu chọc các bạn, hay cãi lại thầy cô. Tồi tệ hơn là tình trạng đánh nhau, chửi nhau, thường xuyên dùng biện pháp bạo lực, gây rối loạn tình hình trật tự trong và ngoài trường học.

Lên kế hoạch giúp đỡ học sinh cá biệt

Một là, xây dựng phương hướng để giúp các em học sinh cá biệt

Mục đích là để các em trở về là một người học sinh có tâm hồn trong sáng, có mục tiêu rõ ràng trong học tập, giúp các em tìm lại niềm đam mê trong con đường học hành, giúp các em có ý thức về những hành vi được coi là đạo đức và hành vi không có đạo đức, giúp các em từ bỏ mọi thói hư tật xấu để lấy việc học làm nguồn vui

Hai là, thực hiện quan tâm đến các em

Để có thể cảm hóa được các em học sinh cá biệt cần phải dùng tình yêu thương của con người. Đó có thể là tình bạn bè, tình thầy trò, tình mẹ con, tình cha con  tình anh chị em,... Gia Sư Toán Quận Cầu Giấy sẽ là cầu nối giúp các em và những người thân trong gia đình tìm thấy điểm chung của nhau, hiểu nhau hơn và thông cảm cho nhau, yêu thương nhau hơn. 

Để làm được điều đó thì gia sư phải có kỹ năng về tâm lý, kỹ năng lắng nghe. Bằng những khéo léo của mình sẽ tâm sự với các em, giúp các em nói ra những suy nghĩ hiện tại của mình. Tuyệt đối không xúc phạm, chửi bới các em, hãy ở bên lắng nghe để khích lệ các em, khuyên răn các em,... Có thể ban đầu sẽ rất khó khăn bởi các em không chịu hợp tác. Nhưng bằng sự chân thành chắc chắn các em sẽ phối hợp.

Hành động thiết thực nhất để quan tâm đến các em đó là chia sẻ với các em những khó khăn trong học tập. Việc này cần đến vai trò của những người Gia Sư Toán Quận Cầu Giấy. Hình thức gia sư là một kèm một nên sẽ có nhiều thời gian để hai bên làm quen, trao đổi và hiểu nhau hơn. Gia sư vừa hỗ trợ các em, giúp các em hệ thống lại những kiến thức bị mất để khơi lại những niềm đam mê trong học tập, vừa là một người bạn động viên về mặt tinh thần giúp các em.

 

Học sinh cá biệt cần được rèn giũa theo những cách riêng

Học sinh cá biệt cần được rèn giũa theo những cách riêng

Làm được như vậy đảm bảo các em sẽ có những chuyển biến tích cực sau một thời gian. Giúp các em tự tin trong học tập để hòa nhập với các bạn.

Chỉ với những bí quyết nhỏ trên đây từ Gia Sư Toán Quận Cầu Giấy sẽ hô biến các em từ một học sinh cá biệt trở thành một người con ngoan trò giỏi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với tổ hợp giáo dục Blacasa để tìm một người gia sư phù hợp nhất hỗ trợ các em nhé.