Làm sao để con thích học tiếng Anh: Kinh nghiệm dạy con hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ lỡ

Làm sao để con thích học tiếng Anh là vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm. Việc học môn ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ vốn dĩ không hề dễ dàng. Trong quá trình học, đôi lúc trẻ sẽ cảm thấy chán nản. Để con có động lực và chăm chỉ học hơn, bố mẹ cần phải tạo ra những cách học sáng tạo. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để con đam mê môn tiếng Anh? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ bé

Không ít phụ huynh vẫn có tư tưởng rằng các con còn bé thì không biết gì. Do đó, dạy tiếng Anh từ khi con còn bé không đem lại hiệu quả. Thế nhưng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thời điểm các con còn bé là lúc mà trẻ đang hình thành nhân cách và nhìn nhận mọi thứ xung quanh tốt nhất. Những việc làm của bố mẹ ở thời điểm này đều tác động đến khả năng của trẻ bằng nhiều cách khác nhau. 

 

Ngay từ khi còn bé, một số loại đồ chơi, sách truyện đã có rất nhiều loại sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể cùng chơi hoặc đọc cho con nghe. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ khó có thể nhớ được những từ tiếng Anh có trong sách. Tuy nhiên, đây sẽ là tiền đề để giúp các con yêu thích môn tiếng Anh và nhớ lại kiến thức này khi trẻ đã lớn hơn. 

 

Tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn bé không bao giờ là một hoạt động vô nghĩa. Chính vì thế, trong giai đoạn vàng để phát triển nhận thức, bố mẹ nên giúp các con tiếp xúc với môn tiếng Anh một cách đầy đủ để việc học tập trở nên thuận lợi hơn. 

Giao tiếp bằng tiếng Anh với con nhiều hơn

Trong quá trình học tập cùng bố mẹ, con sẽ rất cần người để giao tiếp tiếng Anh và rèn luyện những kiến thức mình đã được học. Do đó, nếu bố mẹ là người có đủ năng lực để giúp con làm việc này thì bố mẹ nên nói chuyện với con nhiều hơn. 

 

Có một vấn đề đang tồn tại trong cách học của người Việt đó là chú trọng quá nhiều đến ngữ pháp. Không khó để thấy được trong quá trình học trên lớp hay làm bài kiểm tra, giáo viên vẫn đang để trẻ ghi nhớ quá nhiều ngữ pháp. Điều này khiến cho không ít học sinh ghi nhớ được nhiều ngữ pháp nhưng không biết sử dụng như thế nào trong những cuộc giao tiếp hằng ngày. 

 

Bên cạnh đó, bố mẹ giao tiếp tiếng Anh cùng con còn khiến cho trẻ cảm thấy phụ huynh đang nỗ lực vì mình và cố gắng nhiều hơn nữa. Thế nhưng, bố mẹ cần lưu ý đến tần suất sử dụng tiếng Anh trong một ngày. Không nên quá lạm dụng việc giao tiếp tiếng Anh vì sẽ rất dễ khiến cho trẻ cảm thấy nhàm chán. 

 

 

Giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều cùng con giúp cho trẻ yêu thích việc học hơn

Tạo ra các hoạt động vừa chơi vừa học tiếng Anh

Hiện nay, có vô số cách học mới được áp dụng trong quá trình học tiếng Anh của các con mà không phải là chỉ nghe giảng sau đó ghi chép lại. Cùng với sự phát triển của công nghệ, không ít các ứng dụng ra đời để đáp ứng được nhu cầu học tiếng Anh của con người. Bạn có thể sử dụng Duolingo hoặc Scrabble cho các hoạt động vui chơi của con. 

 

Scrabble là một trò chơi thiên về học từ vựng. Bạn sẽ được cho một số chữ cái nhất định và làm thế nào để ghép lại thành một từ tiếng Anh có nghĩa. Khác với Scrabble, Duolingo cho phép trẻ được học tập một cách toàn diện hơn từ ngữ pháp, đọc, nghe, viết. Các kỹ năng đều được sử dụng luân phiên trong một chủ đề. Điều này giúp cho việc học không còn trở nên nhàm chán nữa. 

 

Xem phim, nghe nhạc Anh cũng là một trong số những cách vừa giúp con giải trí vừa giúp con học tiếng Anh. Thông qua cách sử dụng câu, từ của người bản địa các con sẽ biết cách giao tiếp sao cho giống với người bản xứ. 

 

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi chẳng hạn như giới thiệu các đồ vật, con vật bằng tiếng Anh. Có vô số các hoạt động học tiếng Anh mà bố mẹ nên áp dụng tùy thuộc vào đặc điểm tâm lý và tính cách của từng trẻ. 

Cho con tham gia vào các môi trường giao tiếp tiếng Anh

Hiện nay, có không ít các câu lạc bộ tiếng Anh hay một số địa chỉ thường xuyên diễn ra các cuộc hội thoại, giao tiếp. Để con gia tăng được sự tự tin và khả năng giao tiếp của mình, bố mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các môi trường như thế này để phát triển khả năng của bản thân. 

 

Các thành viên trong câu lạc bộ là những người có cùng đam mê với tiếng Anh, họ sẽ giúp con bổ sung được những phần kiến thức bản thân còn thiếu cũng như tạo dựng được đam mê với môn học. 

Bố mẹ có thể lưu ý tìm giúp con những câu lạc bộ tiếng Anh uy tín để tránh tình trạng bị lừa đảo khi tham gia. 

Không ép buộc con học tiếng Anh quá nhiều

Bởi lẽ, bố mẹ đặt quá nhiều sự kỳ vọng cho các con cho nên thường có xu hướng áp đặt việc học tập, bắt con học quá nhiều. Việc học quá nhiều đôi khi làm cho trẻ cảm thấy nhàm chán và không có nhiều hứng thú với môn tiếng Anh. 

 

Chính vì thế, bố mẹ dù có kỳ vọng con học tiếng Anh như thế nào cũng không nên ép buộc trẻ học thường xuyên. Hãy để cho con được tiếp cận với kiến thức một cách tự nhiên và vừa đủ để trẻ không cảm thấy chán nản với tiếng Anh. Học ngoại ngữ là một quá trình dài cho nên bố mẹ không nên nóng vội trong quá trình để con tiếp cận với ngoại ngữ. 

 

 

Làm sao để con thích học tiếng Anh là câu hỏi khiến không ít bố mẹ phải đau đầu

 

Bài viết trên đã chỉ ra một số cách làm sao để con thích học tiếng Anh. Hy vọng từ những kinh nghiệm đã được chia sẻ, bố mẹ sẽ biết cách hỗ trợ con học tập một cách đúng đắn nhất. Từ đó, giúp trẻ nâng cao được thành tích học tập môn tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!