Mất gốc Toán lớp 10 và phương pháp học hiệu quả

Rất nhiều học sinh mất gốc toán lớp 10 không biết nên bắt đầu ôn luyện từ đâu để đạt hiệu quả cao. Tình trạng này hiện nay đang rất phổ biến ở bậc THPT. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn mẹo làm thế nào để đạt được kết quả học tập như mong muốn, phương pháp này đã được rất nhiều học sinh áp dụng và thành công.

Trọng tâm chương trình toán lớp 10 bao gồm những phần nào?

Phần đại số

 • Mệnh đề - tập hợp: trong chương này, học sinh cần lưu ý các định nghĩa, tính chất của mệnh đề, tập hợp và sai số.
 • Hàm số bậc nhất và bậc hai: nội dung trọng tâm của chuyên đề này là khái niệm, sự biến thiên và một số tính chất cơ bản của hàm số. Dựa vào lý thuyết, bài tập của phần này khá đa dạng.
 • Phương trình. Hệ phương trình: học sinh cần lưu ý kỹ chương này với các định nghĩa, tính chất của phương trình, hệ phương trình, điều kiện của phương trình bậc nhất và bậc hai, tổng và tích, các tính nghiệm.
 • Bất đẳng thức. Bất phương trình: tính chất, bất đẳng thức Côsi, định nghĩa, điều kiện của bất phương trình tương đương, bậc nhất, bậc hai là những kiến thức trọng tâm trong chương này.
 • Thống kê: cần ghi nhớ khái niệm và công thức của số trung bình, số trung vị, mốt, phương sai, độ lệch chuẩn.
 • Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác:, ôn tập khái niệm của cung và góc lượng giác, cách tính góc; giá trị lượng giác của những góc đặc biệt và các công thức lượng giác (công thức cộng, nhân đôi, hạ bậc, biến đổi tổng thành tích)

Phần hình học

 • Vectơ: ghi nhớ khái niệm và tính chất của hai vectơ, cách tính độ dài, xác định phương và hướng của vectơ; định nghĩa, điều kiện, tính chất của quy tắc tìm tổng, hiệu, tích; trục tọa độ và hệ trục tọa độ. 
 • Tích vô hướng của vectơ và ứng dụng: chúng ta cần lưu ý định nghĩa, tính chất, các giá trị lượng giác đặc biệt, cách sử dụng máy tính để tìm giá trị lượng giác; định nghĩa, tính chất, công thức hình chiếu, biểu thức tọa độ của tích vô hướng, phương tích của một điểm đối với đường tròn; kí hiệu, định lý và công thức tính diện tích của tam giác, hệ thức lượng trong tam giác vuông. 
 • Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng: ở chuyên đề này, kiến thức trọng tâm là các phương trình của đường thẳng, đường tròn, đường elip, hypebol.
Dựa vào các kiến thức trọng tâm của chương trình toán lớp 10, điểm mạnh, yếu, khả năng tiếp thu của bản thân mà học sinh có thể lập ra kế hoạch và điều chỉnh phương pháp học cho riêng mình.

Phương pháp ôn luyện hiệu quả dành cho học sinh mất gốc toán 10

Lập kế hoạch học tập chi tiết

 
Bước đầu tiên để ôn tập môn toán chất lượng là phải có lộ trình học tỉ mỉ.
 
Để đạt được hiệu quả trong việc tìm lại gốc môn toán lớp 10, học sinh cần có một kế hoạch học tập chi tiết cho riêng bản thân. Ví dụ, trong lộ trình được đưa ra, nên nêu cụ thể mục tiêu, thời gian học, phương pháp học dựa trên những kiến thức trọng tâm mà ở phần trước chúng tôi đã nêu ra.
Đồng thời, trong quá trình học nên xen lẫn thời gian nghỉ ngơi, không nên học quá lâu, quá nhiều dẫn đến tình trạng mệt mỏi, không tiếp thu được bài.

Nắm chắc lý thuyết

Mỗi một học sinh đều có những cách khác nhau để có thể ôn luyện phần lý thuyết. Hiện nay có một số phương pháp ghi nhớ được sử dụng nhiều như: sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap), chia nhỏ các nội dung học thành từng mục từ lớn đến bé, sử dụng biểu đồ, hình ảnh để kích thích thị giác và não bộ trong quá trình ghi nhớ.
Khi học lý thuyết nên bắt đầu từ dễ đến khó, các phần kiến thức có liên quan đến nhau thì nhóm lại học để có sự liên kết. Đồng thời, chúng ta nên liên hệ lý thuyết với thực tiễn thông qua các ví dụ để nhớ lâu và sâu hơn.

Rèn luyện thông qua bài tập

Tích cực làm bài tập là một trong những cách ôn luyện hiệu quả được mọi người sử dụng. Bắt đầu từ các bài trong sách giáo khoa trước, sau khi đã nhuần nhuyễn và hiểu được gốc rễ từng dạng toán cũng như cách làm cho từng bài. Chúng ta bắt đầu chuyển sang các bài toán khó và nâng cao hơn. Làm nhiều bài tập giúp bản thân tìm ra các thiếu sót về kiến thức.
Đối với học sinh mất gốc, khi gặp những bài khó, đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn. Nếu đã thử giải theo nhiều cách khác nhau mà vẫn không giải quyết được. Có thể tham khảo sự trợ giúp từ thầy cô, bạn bè, gia đình. Sau khi được giúp đỡ để làm bài, chúng ta nên đọc kỹ và phân tích, tự làm lại một lần để hiểu thêm về cách giải. Học từ những cái sai của bản thân sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Học nhóm

Học nhóm là một trong những hình thức trao đổi bài được sử dụng để ôn luyện rất phổ biến. Trong quá trình học, những người tham gia có thể bổ sung kiến thức, giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.
Mỗi một người trong nhóm học đều có điểm yếu và thế mạnh riêng, khi những người có chung mục tiêu bổ khuyết những thiếu sót của nhau sẽ giúp tất cả đều học tốt, làm gia tăng tình cảm bạn bè, độ tự tin của bản thân.
 
 
Học nhóm là hình thức hiệu quả trong việc ôn luyện cho học sinh mất gốc môn toán lớp 1

Gia sư dạy kèm và các khóa học mất gốc

Hiện nay, cách tìm gia sư và các khóa học mất gốc đang rất được ưa chuộng bởi sự tối ưu của phương pháp này mang lại đối với học sinh.
Học sinh có thể: 
 • Được học tập theo lộ trình phù hợp
 • Giáo viên hướng dẫn học tập chi tiết, trao đổi cho đến khi hiểu bài
 • Có hướng học tập và mục tiêu rõ ràng, cam kết chất lượng
 • Thời gian và phương thức học linh động, phù hợp với nhu cầu của từng người
 • Được kiểm tra theo từng thời điểm để kịp thời điều chỉnh cách học
Học sinh mất gốc vốn đã rất khó khăn trong vấn đề tự học, nếu không có người định hướng và giúp đỡ thì sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính vì thế, cách học này được đánh giá là hiệu quả nhất để giúp ôn luyện kiến thức lại từ đầu.
Một trong những trung tâm gia sư uy tín nhất được nhiều phụ huynh tin dùng là Gia sư Blacasa. Phụ huynh có thể trải nghiệm dịch vụ gia sư chất lượng cao tại Đây.
 
Bài viết trên đã cung cấp cho học sinh mất gốc toán lớp 10 những thông tin bổ ích về trọng tâm chương trình cũng như phương pháp ôn luyện hiệu quả. Hi vọng với những cách học mà chúng tôi đã đưa ra, các bạn có thể tìm cho mình sự lựa chọn phù hợp để tìm lại gốc môn toán thành công.