Mất gốc Toán 9: Bí quyết lấy lại gốc hiệu quả

Lớp 9 là thời điểm quan trọng mà học sinh chuẩn bị trải qua kỳ thi chuyển cấp. Mất gốc Toán 9 phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bí quyết học toán lớp 9 dành cho học sinh mất gốc đã được áp dụng trong nhiều năm và mang lại hiệu quả cao.
Lớp 9 là một giai đoạn cực kỳ quan trọng vì sắp phải thi cấp 3. Thế nên nếu mất gốc toán 9 thì sẽ là một vấn đề lớn mà học sinh và phụ huynh cần phải khắc phục càng sớm càng tốt.
Chương trình học toán lớp 9 bao gồm những gì?
Để học sinh mất gốc có thể tiến hành ôn tập được toán lớp 9, chúng ta cần phải nắm rõ chương trình học bao gồm chuyên đề sau đây: 

Phần đại số

Chương trình đại số toán 9 bao gồm các chuyên đề sau:
  • Căn bậc hai, căn bậc ba
  • Hàm số bậc nhất
  • Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn
  • Hàm số y=ax2

Phần hình học

Toán hình lớp 9 bao gồm các nội dung sau:
  • Hệ thức lượng trong tam giác vuông
  • Đường tròn
  • Góc với đường tròn
  • Hình trụ, hình nón, hình cầu
Khi nắm rõ các chuyên đề mà mình phải học của môn toán lớp 9, hãy bắt đầu lên một bảng kế hoạch học tập chi tiết và mục tiêu của từng chương mà bản thân mong muốn. Điều này giúp học sinh có định hướng cho riêng mình, không học tập một cách mơ hồ. 

Cách học hiệu quả môn toán lớp 9 dành cho người mất gốc

Tùy thuộc vào trình độ và năng lực, mỗi học sinh sẽ có cho mình những cách học khác nhau để tìm lại gốc. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp một số phương pháp học sau đây:

Hệ thống lại kiến thức lý thuyết đã học

Việc đầu tiên là dựa trên chương trình học toán lớp 9 mà chúng tôi đã nêu ở phần trên, học sinh mất gốc môn toán bắt đầu tiến hành ôn tập lý thuyết. Các định nghĩa, khái niệm, công thức… là những thứ cần phải nắm chắc bởi vì không có kiến thức nền tảng sẽ không thể vận dụng để làm bài tập. 
Phương pháp ôn tập hiệu quả nhất hiện nay được nhiều bạn học sinh lựa chọn đó là vẽ sơ đồ tư duy. Với hình ảnh nhiều màu sắc, đa dạng có thể kích thích não bộ, giúp bản thân nhớ lâu hơn. Hơn nữa, sơ đồ này chỉ tóm lược lại các khái niệm, công thức chính. Chính vì thế, không cần phải học vẹt, học thuộc từng câu từng chữ mà không hiểu bản chất của kiến thức.
 
 
Kiến thức toán đại số lớp 9 được hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy.
 

Tích cực làm nhiều bài tập

Để hiểu và ôn tập phần lý thuyết đã học, học sinh cần tự giác rèn luyện thông qua việc làm bài tập. Trước tiên, chúng ta làm từ các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, sách bài tập sau mỗi bài học. Đây được xem là bước đệm để có thể làm những bài khó hơn.
Sau khi làm thật thuần thục các dạng cơ bản, học sinh bắt đầu tham khảo thêm các sách nâng cao để tăng trình độ cho bản thân. Đồng thời, sưu tầm thêm các dạng đề thi, bài kiểm tra, thi thử vào lớp 10 để biết được cấu trúc đề. Điều này giúp ích rất nhiều cho học sinh mất gốc toán 9 có thể tự tin hơn trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới.
Tuy rằng chúng ta nên tích cực làm nhiều bài tập nhưng ôn luyện vẫn phải theo từng bước, làm bài từ dễ đến khó. Đối với các dạng đề, những kiến thức cơ bản chiếm từ 70 - 80% điểm số trong kỳ thi vào lớp 10. Do đó, chỉ khi nào chắc chắn mình có thể làm chính xác các dạng dễ mới bắt đầu nâng cao độ khó của bài tập.

Chú ý nghe giảng và ghi bài đầy đủ

Một nguyên tắc bất di bất dịch để học tốt là chăm chú nghe giảng và ghi chép bài. Lắng nghe giúp mình tiếp thu được kiến thức từ thầy, cô giáo. Tuy rằng, có thể mình không hiểu hết được kiến thức người dạy đang truyền tải nhưng hãy chú ý lắng nghe để chỗ nào chưa rõ có thể hiểu lại ngay. 
Thông thường, có rất nhiều cách để ghi chép bài hiệu quả có thể là từng khái niệm, từng đề mục hoặc có ghi theo cách của riêng mình. Không quan trọng mình viết theo cách nào, chỉ cần mình hiểu, mình đọc được, mình tiếp thu được bài tập thì đó sẽ kỹ năng ghi chép hiệu quả.
 
 
Chú ý nghe giảng là một cách để tiếp thu bài hiệu quả.

Thường xuyên trao đổi với bạn bè

Những người bạn cũng có thể là một kênh thông tin hữu ích đối với học sinh mất gốc môn toán. Hiện nay có hai hình thức trao đổi cùng bạn bè như sau:
  • Học nhóm: Đây là hình thức học nhằm tăng khả năng chủ động cho học sinh. Mỗi một người trong nhóm học sẽ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Việc tập trung học cùng nhau sẽ giúp bổ khuyết kiến thức cho nhau. Bên cạnh đó có chung mục tiêu cũng là động lực để thúc đẩy cùng tiến bộ, làm gia tăng tình cảm bạn bè
  • Trao đổi qua internet: Ngoài hình thức học tập trung, mạng xã hội cũng là một trong những hình thức tiện lợi, có thể trao đổi cùng nhau bất kỳ khi nào cần. Tuy nhiên, cách học này cũng mang lại một số nhược điểm nhất định, học sinh dễ sa đà vào sử dụng internet quá nhiều. Vì vậy, chúng ta nên biết kiểm soát thời gian một cách hợp lý.

Tìm người hướng dẫn học, gia sư

Đối với học sinh mất gốc môn toán lớp 9, việc phải tự học và ôn tập mang lại rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, chúng ta nên tìm người có thể định hướng lộ trình và phương pháp học tập cho bản thân. Hiện nay, có hai hình thức phổ biến đó là tham gia các khóa học ôn luyện và gia sư dạy kèm.
 
 
Có người hướng dẫn học môn toán lớp 9 sẽ mang lại hiệu quả cao.
 
Mỗi một hình thức học sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Nhưng nhìn chung, được học cùng người khác sẽ giúp bản thân tăng khả năng tự tin, học tập tiến bộ nhanh chóng hơn. Việc có thể thoải mái hỏi han người hướng dẫn nếu không hiểu sẽ giúp học sinh giảm bớt được áp lực khi ôn tập.

Phụ huynh giúp gì được cho con trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn này, việc nhận được hỗ trợ một cách đúng hướng là điều vô cùng cần thiết cho học sinh. Vì vậy vai trò của cha mẹ là rất lớn. Nếu bạn là người có kiến thức toán cấp 2 thì hãy cùng con rà soát lại và bổ sung những kiến thức cho con. Hãy thật bình tĩnh, đừng nổi nóng. Và cha mẹ cũng không nên tỏ ra bực bội hay hoảng hốt vì có những kiến thức rất cơ bản mà con không nắm được. Vì một khi đã mất gốc một phần toán thì rất khó để học tiếp những phần tiếp theo.
Nếu cha mẹ không thể tự dạy con thì hãy lựa chọn cho con một gia sư giỏi, chuyên nghiệp. Hình thức học gia sư là hình thức học tốt nhất cho các học sinh mất gốc vì chỉ có học kèm 1-1 thì mới có thể rà soát lại hết từng phần kiến thức hổng của con.
Lưu ý: Cha mẹ không nên mất tiền và thời gian với những dịch vụ môi giới gia sư mà không kiểm soát chất lượng các buổi học vì như vậy rất may rủi. Nếu không may gặp phải gia sư không có kinh nghiệm hoặc dạy sai kiến thức thì còn mất thời gian của con. Cha mẹ có thể tham khảo hệ thống gia sư kiểm soát chất lượng từng buổi học Blacasa, vì họ có lộ trình bài bản, mỗi học sinh được dạy kèm bởi gia sư kinh nghiệm và có 1 giáo viên giỏi kiểm soát chất lượng.

Trải nghiệm Gia sư Blacasa

Tổng kết

Bài viết trên đã chỉ ra tình trạng mất gốc toán 9 và bí quyết học toán lớp 9 hiệu quả dành cho người mất gốc. Các phương pháp để giải quyết mất gốc toán 9 bao gồm: rà soát lại kiến thức, ghi bài đầy đủ, trao đổi với bạn học, và học cùng gia sư. Chúc cho các bạn thành công.