Mất gốc Toán 9: Bí quyết lấy lại gốc hiệu quả

Lớp 9 là thời điểm quan trọng mà học sinh chuẩn bị trải qua kỳ thi chuyển cấp. Mất gốc Toán 9 phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bí quyết học toán lớp 9 dành cho học sinh mất gốc đã được áp dụng trong nhiều năm và mang lại hiệu quả cao.

Chương trình học toán lớp 9 bao gồm những gì?

Để học sinh mất gốc có thể tiến hành ôn tập được toán lớp 9, chúng ta cần phải nắm rõ chương trình học bao gồm chuyên đề sau đây: 

Phần đại số

Chương trình đại số toán 9 bao gồm các chuyên đề sau:
 • Căn bậc hai, căn bậc ba
 • Hàm số bậc nhất
 • Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn
 • Hàm số y=ax2

Phần hình học

Toán hình lớp 9 bao gồm các nội dung sau:
 • Hệ thức lượng trong tam giác vuông
 • Đường tròn
 • Góc với đường tròn
 • Hình trụ, hình nón, hình cầu
Khi nắm rõ các chuyên đề mà mình phải học của môn toán lớp 9, hãy bắt đầu lên một bảng kế hoạch học tập chi tiết và mục tiêu của từng chương mà bản thân mong muốn. Điều này giúp học sinh có định hướng cho riêng mình, không học tập một cách mơ hồ. 

Cách học hiệu quả môn toán lớp 9 dành cho người mất gốc

Tùy thuộc vào trình độ và năng lực, mỗi học sinh sẽ có cho mình những cách học khác nhau để tìm lại gốc. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp một số phương pháp học sau đây:

Hệ thống lại kiến thức lý thuyết đã học

Việc đầu tiên là dựa trên chương trình học toán lớp 9 mà chúng tôi đã nêu ở phần trên, học sinh mất gốc môn toán bắt đầu tiến hành ôn tập lý thuyết. Các định nghĩa, khái niệm, công thức… là những thứ cần phải nắm chắc bởi vì không có kiến thức nền tảng sẽ không thể vận dụng để làm bài tập. 
Phương pháp ôn tập hiệu quả nhất hiện nay được nhiều bạn học sinh lựa chọn đó là vẽ sơ đồ tư duy. Với hình ảnh nhiều màu sắc, đa dạng có thể kích thích não bộ, giúp bản thân nhớ lâu hơn. Hơn nữa, sơ đồ này chỉ tóm lược lại các khái niệm, công thức chính. Chính vì thế, không cần phải học vẹt, học thuộc từng câu từng chữ mà không hiểu bản chất của kiến thức.
 
 
Kiến thức toán đại số lớp 9 được hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy

Tích cực làm nhiều bài tập

Để hiểu và ôn tập phần lý thuyết đã học, học sinh cần tự giác rèn luyện thông qua việc làm bài tập. Trước tiên, chúng ta làm từ các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, sách bài tập sau mỗi bài học. Đây được xem là bước đệm để có thể làm những bài khó hơn.
Sau khi làm thật thuần thục các dạng cơ bản, học sinh bắt đầu tham khảo thêm các sách nâng cao để tăng trình độ cho bản thân. Đồng thời, sưu tầm thêm các dạng đề thi, bài kiểm tra, thi thử vào lớp 10 để biết được cấu trúc đề. Điều này giúp ích rất nhiều cho học sinh mất gốc toán 9 có thể tự tin hơn trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới.
Tuy rằng chúng ta nên tích cực làm nhiều bài tập nhưng ôn luyện vẫn phải theo từng bước, làm bài từ dễ đến khó. Đối với các dạng đề, những kiến thức cơ bản chiếm từ 70 - 80% điểm số trong kỳ thi vào lớp 10. Do đó, chỉ khi nào chắc chắn mình có thể làm chính xác các dạng dễ mới bắt đầu nâng cao độ khó của bài tập.

Chú ý nghe giảng và ghi bài đầy đủ

Một nguyên tắc bất di bất dịch để học tốt là chăm chú nghe giảng và ghi chép bài. Lắng nghe giúp mình tiếp thu được kiến thức từ thầy, cô giáo. Tuy rằng, có thể mình không hiểu hết được kiến thức người dạy đang truyền tải nhưng hãy chú ý lắng nghe để chỗ nào chưa rõ có thể hiểu lại ngay. 
Thông thường, có rất nhiều cách để ghi chép bài hiệu quả có thể là từng khái niệm, từng đề mục hoặc có ghi theo cách của riêng mình. Không quan trọng mình viết theo cách nào, chỉ cần mình hiểu, mình đọc được, mình tiếp thu được bài tập thì đó sẽ kỹ năng ghi chép hiệu quả.
 
 
Chú ý nghe giảng là một cách để tiếp thu bài hiệu quả

Thường xuyên trao đổi với bạn bè

Những người bạn cũng có thể là một kênh thông tin hữu ích đối với học sinh mất gốc môn toán. Hiện nay có hai hình thức trao đổi cùng bạn bè như sau:
 • Học nhóm: Đây là hình thức học nhằm tăng khả năng chủ động cho học sinh. Mỗi một người trong nhóm học sẽ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Việc tập trung học cùng nhau sẽ giúp bổ khuyết kiến thức cho nhau. Bên cạnh đó có chung mục tiêu cũng là động lực để thúc đẩy cùng tiến bộ, làm gia tăng tình cảm bạn bè
 • Trao đổi qua internet: Ngoài hình thức học tập trung, mạng xã hội cũng là một trong những hình thức tiện lợi, có thể trao đổi cùng nhau bất kỳ khi nào cần. Tuy nhiên, cách học này cũng mang lại một số nhược điểm nhất định, học sinh dễ sa đà vào sử dụng internet quá nhiều. Vì vậy, chúng ta nên biết kiểm soát thời gian một cách hợp lý.

Tìm người hướng dẫn học

Đối với học sinh mất gốc môn toán lớp 9, việc phải tự học và ôn tập mang lại rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, chúng ta nên tìm người có thể định hướng lộ trình và phương pháp học tập cho bản thân. Hiện nay, có hai hình thức phổ biến đó là tham gia các khóa học ôn luyện và gia sư dạy kèm.
 
 
Có người hướng dẫn học môn toán lớp 9 sẽ mang lại hiệu quả cao
 
Mỗi một hình thức học sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Nhưng nhìn chung, được học cùng người khác sẽ giúp bản thân tăng khả năng tự tin, học tập tiến bộ nhanh chóng hơn. Việc có thể thoải mái hỏi han người hướng dẫn nếu không hiểu sẽ giúp học sinh giảm bớt được áp lực khi ôn tập.
 
Bài viết trên đã chỉ ra tình trạng mất gốc toán 9 và bí quyết học toán lớp 9 hiệu quả dành cho người mất gốc. Bạn nên tham khảo và chọn ra cho mình phương pháp học hiệu quả nhằm cải thiện năng lực của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Quy trình tìm gia sư trên Blacasa

 • 1Đăng yêu cầu (lớp) tìm gia sư.

  Tùy chọn: mời gia sư phù hợp được gợi ý bởi hệ thống giúp việc kết nối nhanh hơn.

 • 2Các gia sư gửi đề nghị dạy.

  Mỗi đề nghị dạy bao gồm lời nhắn và giá học phí mà gia sư muốn nhận (đấu giá).

 • 3Học viên lựa chọn đề nghị dạy.

  Khi đã có một hoặc nhiều đề nghị dạy, học viên có thể lựa chọn chấp nhận đề nghị dạy phù hợp nhất.

 • 4Liên hệ hẹn buổi học đầu tiên.

  Khi bạn chấp nhận 1 đề nghị dạy, số điện thoại của giáo viên sẽ hiện lên và bạn có thể gọi điện hẹn lịch học.

Đăng yêu cầu tìm gia sư

Lưu ý: Nếu bạn không tiện trong việc đăng yêu cầu tìm gia sư, bạn chỉ cần gọi điện hoặc liên hệ, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn: Hotline: 1900.63.63.42 hoặc chat tại đây.