Mất gốc toán hình lớp 7 và cách ôn luyện hiệu quả

Tình trạng mất gốc toán hình lớp 7 đang diễn ra phổ biến hiện nay đối với học sinh. Bên cạnh đó, người mất gốc gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập và tiếp thu bài. Chính vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số phương pháp học tập để tìm lại gốc môn học này một cách hiệu quả, được nhiều học sinh áp dụng và rất thành công.

Trọng tâm của chương trình toán hình lớp 7

Phần lý thuyết

 • Đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song: ở chuyên đề này, chúng ta nên nắm chắc định nghĩa và tính chất của hai đường thẳng vuông góc, song song và tiên đề Ơ-clit, đường trung trực của đoạn thẳng; hai góc đối đỉnh.
 • Tam giác: trong chương này, học sinh nên chú ý đến định nghĩa, tính chất, cách chứng minh của tam giác cân, tam giác đều, định nghĩa Pitago thuận và đảo, 4 trường hợp bằng nhau của tam giác vuông.
 • Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác. Các đường đồng quy của tam giác: chúng ta cần ghi nhớ quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong tam giác, giữa đường vuông góc và đường xiên, đường xiên và hình chiếu, giữa ba cạnh của một tam giác và tính chất của các đường trung tuyến, phân giác, trung trực và đường cao trong tam giác
Đây là các kiến thức trọng tâm của môn toán hình lớp 7 sẽ xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra và đề thi. Chính vì thế, học sinh nên ôn tập thật kỹ phần lý thuyết này.

Các dạng bài tập thường gặp

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số dạng bài toán hình thường gặp để các bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình ôn luyện:
 • Chứng minh hai đường thẳng song song, hai đường thẳng vuông góc
 • Tính các góc và so sánh
 • Chứng minh tam giác bằng nhau
 • Tam giác cân, tam giác đều
 • Định lý Pytago trong tam giác vuông
 • Đường trung tuyến, phân giác, trung trực và đường cao trong tam giác
Dựa vào các dạng bài trọng tâm trên, học sinh nên tìm ra phương pháp hiệu quả để ôn tập từng phần sao cho nhuần nhuyễn mới chuyển qua dạng khác.

Học sinh mất gốc toán hình lớp 7 nên học như thế nào?

Yêu thích môn toán hình

Toán hình là một môn học mang tính trừu tượng cao. Chính vì thế nếu muốn ôn tập tốt toán hình phải xuất phát từ niềm đam mê. Môn học này đem lại cho bản thân rất nhiều lợi ích như:
 • Hình học liên hệ thực tế và giải quyết các vấn đề trong đời sống con người
 • Vận dụng được việc học vào trong công việc sau này
 • Đạt được kết quả cao trong các kỳ thi
Chính bởi những lợi ích mà môn toán hình mang lại. Học sinh mất gốc nên bắt đầu yêu thích từ ngay hôm nay để có cho mình động lực học tập tốt hơn.

Có kế hoạch học tập phù hợp

Đối với học sinh mất gốc môn toán hình lớp 7, để biết được bản thân nên bắt đầu ôn luyện từ đâu, chúng ta phải có kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng. Một lộ trình học bao gồm: mục tiêu, thời gian học, nghỉ, phương pháp… 
Khi chúng ta tự lập được kế hoạch chi tiết, việc ôn luyện sẽ càng trở nên dễ dàng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và vạch ra các định hướng để không ôn tập lệch kiến thức.
 
 
Học sinh cần định hướng và lên kế hoạch chi tiết khi ôn luyện mất gốc toán hình

Tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ

Trước khi bắt đầu bài học mới, học sinh nên tìm hiểu trước phần kiến thức mình chuẩn bị học. Sau đó, tập trung nghe thầy, cô giảng bài trên lớp. Việc làm này giúp bản thân có thể tiếp thu được kiến thức nhanh chóng hơn. Phần nào giảng nhanh và khó hiểu, chúng ta nên mạnh dạn trao đổi với giáo viên để không bị ngắt đoạn kiến thức.
Trong quá trình ghi chép, học sinh nên sắp xếp thông tin theo thứ tự logic, để khi đọc lại bản thân dễ dàng hiểu bài. Tránh tình trạng ghi nhiều nhưng kiến thức rỗng. 

Nắm được lý thuyết chương trình học

Để có kiến thức áp dụng giải bài tập, học sinh nên tăng cường học lý thuyết. Trước tiên, chúng ta phải lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất. 
Trước tiên, học sinh nên xem lại kiến thức của bài học, sau đó lấy ví dụ và liên hệ với thực tiễn đời sống để có thể hiểu bài nhanh hơn. Vừa học, chúng ta đồng thời vừa vẽ theo dạng sơ đồ tư duy ra giấy. Mỗi lần viết được xem là một lần học và nhớ. 
Đối với môn toán hình lớp 7, học sinh cần nắm chắc được các định nghĩa, định lý, tính chất và công thức. Chúng ta nên chia nhỏ kiến thức thành các phần và học chậm nhưng chắc.

Kiên trì làm bài tập

Làm bài tập cần phải có phương pháp. Khi bắt đầu giải bài, học sinh nên đi từ những bài tập dễ, cơ bản. Để mang lại hiệu quả và tối ưu được thời gian, trước khi giải toán nên tiến hành tóm tắt các dữ kiện cần thiết mà đề bài đã cho. Sau đó, tìm ra cách giải nhanh và dễ nhất. Khi làm bài tập, phải dồn toàn bộ sự tập trung của mình để không sai sót. 
Khi đã làm chắc chắn những bài tập trong sách giáo khoa, chúng ta nên tìm thêm các loại bài khác trên internet, sách nâng cao, đề thi. Làm càng nhiều càng giúp bản thân vững kiến thức. Đồng thời cũng là cách để quen các dạng bài, sau này gặp sẽ dễ dàng tìm ra cách giải hơn.
Mỗi một bài tập có thể giải theo từng cách khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Chính vì thế, hãy cố gắng để tìm ra nhiều cách giải hơn trong quá trình ôn luyện để khi gặp trong các bài thi sẽ làm theo cách tối ưu nhất. 
Mẹo quan trọng khi giải các bài toán hình là “làm ngược”. Tức là quá trình làm bài đi từ điều phải chứng minh để tìm ra định hướng cho cách giải.

Tham gia các khóa học dành cho học sinh mất gốc toán hình lớp 7

 
 
Tham gia các khóa học dành cho học sinh mất gốc làm tăng khả năng tiến bộ toán hình
 
Hiện nay, khóa học mất gốc được học sinh và phụ huynh lựa chọn khá phổ biến. Đây là cách học đem lại hiệu quả cao bởi những yếu tố sau: 
 • Phương pháp và lộ trình linh hoạt, phù hợp tối đa nhu cầu của học sinh để giúp học sinh không bị căng thẳng
 • Được học với số lượng ít, có thời gian trao đổi với giáo viên về những thắc mắc của bản thân
 • Trong quá trình làm bài tập sẽ được sửa chi tiết và hướng dẫn phần kiến thức còn chưa vững
 • Giáo viên sẽ thông báo tình hình học tập của con để phụ huynh kịp thời nắm bắt
 • Học sinh và phụ huynh linh động trong vấn đề học tập
Chính bởi những lý do nêu trên, học viên và phụ huynh nên tìm hiểu các tổ chức giáo dục phù hợp để gửi gắm nhằm tìm lại gốc môn toán.

Phụ huynh giúp gì được cho con trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn này, việc nhận được hỗ trợ một cách đúng hướng là điều vô cùng cần thiết cho học sinh. Vì vậy vai trò của cha mẹ là rất lớn. Nếu bạn là người có kiến thức toán cấp 2 thì hãy cùng con rà soát lại và bổ sung những kiến thức cho con. Hãy thật bình tĩnh, đừng nổi nóng. Và cha mẹ cũng không nên tỏ ra bực bội hay hoảng hốt vì có những kiến thức rất cơ bản mà con không nắm được. Vì một khi đã mất gốc một phần toán thì rất khó để học tiếp những phần tiếp theo.
Nếu cha mẹ không thể tự dạy con thì hãy lựa chọn cho con một gia sư giỏi, chuyên nghiệp. Hình thức học gia sư là hình thức học tốt nhất cho các học sinh mất gốc vì chỉ có học kèm 1-1 thì mới có thể rà soát lại hết từng phần kiến thức hổng của con.
Lưu ý: Cha mẹ không nên mất tiền và thời gian với những dịch vụ môi giới gia sư mà không kiểm soát chất lượng các buổi học vì như vậy rất may rủi. Nếu không may gặp phải gia sư không có kinh nghiệm hoặc dạy sai kiến thức thì còn mất thời gian của con. Cha mẹ có thể tham khảo hệ thống gia sư kiểm soát chất lượng từng buổi học Blacasa, vì họ có lộ trình bài bản, mỗi học sinh được dạy kèm bởi gia sư kinh nghiệm và có 1 giáo viên giỏi kiểm soát chất lượng.

Trải nghiệm Gia sư Blacasa

Trong bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về trọng tâm của chương trình toán hình lớp 7 cũng như cách làm thế nào để học hiệu quả. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa chia sẻ, học sinh mất gốc có thể tìm ra những cách học phù hợp để cải thiện tình trạng hổng kiến thức của bản thân.