Cách học cho học sinh mất gốc Toán lớp 8

Hiện nay, thực trạng mất gốc toán lớp 8 đang khá phổ biến ở bậc THCS. Tuy nhiên, học sinh lại chưa biết cách ôn tập như thế nào để đạt hiệu quả cao. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp một số phương pháp học chất lượng được nhiều học sinh mất gốc áp dụng và rất thành công.
Trọng tâm trong chương trình học toán lớp 8 bao gồm những gì?

Phần đại số

 • Phép nhân và phép chia đa thức: ở chuyên đề này, học sinh cần nắm được các quy tắc, điều kiện của phép nhân (nhân đơn thức với đa thức, đa thức với đa thức), phép chia (chia đơn thức cho đơn thức, đa thức cho đơn thức, hai đa thức cho một biến đã sắp xếp) và 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.
 • Phân thức đại số: chúng ta cần ghi nhớ định nghĩa, tính chất, cách rút gọn, quy đồng mẫu thức của phân thức. Bên cạnh đó là các phép toán cộng, trừ, nhân, chia các phân thức đại số với nhau và biểu thức hữu tỉ.
 • Phương trình bậc nhất một ẩn: học sinh ôn tập hai dạng phương trình là A(x)=B(x) và ax+b=0, cách giải bài toán bằng lập phương trình.
 • Bất phương trình bậc nhất một ẩn: người học cần nắm được định nghĩa, tính chất của bất đẳng thức, quy tắc nhân, chuyển vế của bất phương trình một ẩn và phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối.

Phần hình học

 • Tứ giác: người học cần nắm chắc định nghĩa, tính chất, dấu hiệu nhận biết tứ giác, hình thang, hình bình hành, hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông. Bên cạnh đó là các xác định đường trung bình, trung tuyến của tam giác vuông, đối xứng trục, đối xứng tâm.
 • Đa giác, diện tích đa giác: cần ghi nhớ các định nghĩa, tính chất và công thức tính diện tích, đường chéo, tổng các góc...
 • Tam giác đồng dạng: chúng ta ôn tập định nghĩa, tính chất của đoạn thẳng, định lý Ta-lét thuận và đảo - hệ quả, tính chất của đường phân giác. Bên cạnh đó, học sinh cần học thuộc định nghĩa, tính chất của tam giác đồng dạng.
 • Hình lăng trụ đứng, hình chóp đều
 
Học sinh cần tập trung học những kiến thức trọng tâm của chương trình toán lớp 8.

Cách học môn toán lớp 8 đạt hiệu quả cao dành cho người mất gốc

Tập trung nghe giảng và ghi chép

Mỗi tiết học trên lớp kéo dài 45 phút, trong thời gian này giáo viên sẽ cố gắng truyền đạt đến học sinh những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Để nắm được lý thuyết, người học cần tập trung vào bài giảng, những chỗ nào chưa hiểu có thể trao đổi trực tiếp với thầy, cô giáo để nhận được sự hướng dẫn. Chúng ta không nên giấu dốt bởi vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức mới. 
Bên cạnh việc nghe giảng, học sinh nên tích cực ghi chép bài. Đây là việc làm giúp chúng ta có thể ghi nhớ lý thuyết lâu hơn. Tuy nhiên, người học nên ghi chép một cách có hệ thống, dễ hiểu, dễ học, tránh tình trạng lan man không đem lại hiệu quả. Để ghi bài có hệ thống, chúng ta nên ghi các ý chính, định nghĩa, công thức rõ ràng theo thứ tự từ mục lớn đến mục nhỏ, trong bài có thể sử dụng thêm sơ đồ để tiện cho việc học. 

Nắm chắc lý thuyết

Đối với các phần lý thuyết trọng tâm mà chúng tôi đã nêu ở trên, học sinh mất gốc môn toán phải nắm chắc để có thể vận dụng linh hoạt vào làm các bài tập.
Bên cạnh đó những kiến thức liên quan đến phương trình và bất phương trình, người học cần ôn luyện kỹ bởi vì phần này sẽ tiếp tục được học trong chương trình toán lớp 9. Nếu học phần này mơ hồ, không vững sẽ khó để nối tiếp lý thuyết vào năm học sau.
Tùy vào khả năng học của mỗi người sẽ có các cách khác nhau để ghi nhớ kiến thức. Tuy nhiên thông thường, người học sẽ đi từ những khái niệm, ý chính trong bài. Sau đó, chia các phần kiến thức cần nhớ thành ý nhỏ, liên hệ nội dung cần học với các ví dụ thực tiễn để hiểu bài hơn.
Việc hiểu được lý thuyết sẽ giúp nhớ nhanh hơn. Trong quá trình học có thể vẽ các sơ đồ, biểu đồ để kích thích não bộ và thị giác. Đây là cách được nhiều người sử dụng để ôn luyện lại kiến thức.
 
 
Ghi nhớ lý thuyết là một trong những cách để học môn toán hiệu quả.
 

Tích cực luyện tập

Học sinh nên chăm chỉ làm các bài tập từ dễ đến khó, bắt đầu trong sách giáo khoa. Khi làm càng nhiều dạng sẽ giúp chúng ta gia tăng kinh nghiệm xử lý. Trước khi bắt đầu làm bài tập, người học tiến hành tóm tắt các dữ kiện đề bài cho đầy đủ. Sau đó mới giải các bài toán. Trong quá trình giải phải hết sức tập trung để không bị nhầm lẫn. Khi đã hoàn thành trọn vẹn bài tập, đối với mỗi một câu hỏi, chúng ta nên tìm hiểu và làm theo nhiều cách khác nhau để có thể tìm ra phương pháp tối ưu nếu gặp dạng bài này trong những lần sau.
Những bài toán khó, làm sai hoặc không biết cách làm, học sinh có thể tham khảo, nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ hoặc nghiên cứu đáp án chi tiết để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Tích cực luyện tập thông qua các bài toán vừa giúp học sinh ôn tập phần lý thuyết vừa để rèn luyện. Đây là bước quan trọng trong quá trình học không thể bỏ qua.

Học cùng gia sư

Môn toán lớp 8 có lượng kiến thức nhiều, khó, học sinh mất gốc nếu tự ôn luyện sẽ khó đạt được kết quả cao nếu không có phương pháp phù hợp. Chính vì thế, việc có người kèm cặp là rất cần thiết.
Học cùng gia sư có một số ưu điểm vượt trội như sau:
 • Được học theo chương trình và phương pháp phù hợp với năng lực của bản thân
 • Có thể trao đổi 1:1 với gia sư đến khi hiểu ra gốc rễ của nội dung kiến thức
 • Được hướng dẫn và sửa bài tập một cách chi tiết
 • Có phương hướng và mục tiêu học tập rõ ràng
 • Thời gian linh động, phù hợp với nhu cầu của học sinh
Hiện nay, với những lợi ích mà gia sư mang lại, rất nhiều người học đã lựa chọn giải pháp này để nâng cao năng lực của bản thân. Đây là một trong rất nhiều cách được sử dụng để tìm lại gốc cho môn toán lớp 8. Bài viết trên đã cung cấp trọng tâm kiến thức của môn toán lớp 8 và cách học hiệu quả để khắc phục tình trạng mất gốc. Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp, học sinh có thể lựa chọn, tìm ra phương pháp học phù hợp để nâng cao năng lực học toán của bản thân.
 

Phụ huynh giúp gì được cho con trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn này, việc nhận được hỗ trợ một cách đúng hướng là điều vô cùng cần thiết cho học sinh. Vì vậy vai trò của cha mẹ là rất lớn. Nếu bạn là người có kiến thức toán cấp 2 thì hãy cùng con rà soát lại và bổ sung những kiến thức cho con. Hãy thật bình tĩnh, đừng nổi nóng. Và cha mẹ cũng không nên tỏ ra bực bội hay hoảng hốt vì có những kiến thức rất cơ bản mà con không nắm được. Vì một khi đã mất gốc một phần toán thì rất khó để học tiếp những phần tiếp theo.
Nếu cha mẹ không thể tự dạy con thì hãy lựa chọn cho con một gia sư giỏi, chuyên nghiệp. Hình thức học gia sư là hình thức học tốt nhất cho các học sinh mất gốc vì chỉ có học kèm 1-1 thì mới có thể rà soát lại hết từng phần kiến thức hổng của con.
Lưu ý: Cha mẹ không nên mất tiền và thời gian với những dịch vụ môi giới gia sư mà không kiểm soát chất lượng các buổi học vì như vậy rất may rủi. Nếu không may gặp phải gia sư không có kinh nghiệm hoặc dạy sai kiến thức thì còn mất thời gian của con. Cha mẹ có thể tham khảo hệ thống gia sư kiểm soát chất lượng từng buỏi học Blacasa, vì họ có lộ trình bài bản, mỗi học sinh được dạy kèm bởi gia sư kinh nghiệm và có 1 giáo viên giỏi kiểm soát chất lượng. Tham khảo tại đây.

Học gia sư ở đâu tốt

Hiện tại có nhiều trung tâm gia sư, nhưng đa phần chỉ giới thiệu gia sư nhưng không cam kết chất lượng và không có lộ trình theo dõi. Một trong những đơn vị tiên phong trong mô hình gia sư cam kết chất lượng đó chính là Gia sư Blacasa. Mỗi học viên sẽ được giáo viên giỏi kiểm tra trình độ, lên lộ trình riêng. Một gia sư sẽ được cử dạy kèm 1-1 cho học sinh (hoặc có thể đăng ký học theo nhóm nhỏ để được giảm học phí). Gia sư Blacasa là đơn vị đã được VTV, VnExpress, Dân trí và nhiều đài truyền hình lớn đánh giá cao. Blacasa cũng là đơn vị đồng hành cùng Viettel, Thành đoàn Hà Nội triển khai thành công chương trình "Học cùng chiến binh nhí" hỗ trợ học gia sư miễn phí 1-1 cho hơn 1300 học sinh là con em y bác sĩ tham gia chống dịch. Blacasa còn cam kết học sinh tiến bộ rõ rệt sau một lộ trình 40 buổi học cùng gia sư. Xem thêm tại Đây hoặc liên hệ 0989.704.869.
 
 

Trải nghiệm Gia sư Blacasa