Game vừa học vừa chơi hiệu quả nhất mà bố mẹ cần biết

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ cho con sử dụng các loại game vừa học vừa chơi để đem lại hiệu quả học tập cao. Thế nhưng, các bậc phụ huynh chỉ nên cho con sử dụng game nếu đã hiểu rõ những mặt tích cực và tiêu cực của chúng. Vậy khi cho con chơi game để học tập thì cần phải lưu ý điều gì? Nên lựa chọn cho con trò chơi nào hữu ích và cần thiết nhất với việc học của trẻ. Cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng game vừa học vừa chơi?

Kiểm soát chặt chẽ thời gian chơi game của con

Mặc dù, có vô số game có thể giúp ích được cho việc học của các con. Tuy nhiên, nếu để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào cách học này thì dần dần sẽ khiến các con mất đi khả năng chủ động, phụ thuộc vào điện thoại và các thiết bị điện tử. 

 

Chính vì thế, thay vì việc cấm đoán các con học nhờ công nghệ thì có thể hạn chế và kiểm soát kỹ thời gian chơi của con. Thông thường, việc kiểm soát dựa trên nguyên tắc thỏa thuận từ ban đầu giữa con và bố mẹ. Do đó, trước khi bắt đầu cho con sử dụng phương pháp học này thì nên quy định rõ thời gian từ ban đầu.

 

Bố mẹ nên hiểu rằng đây là cách học bổ trợ cho phương pháp học tập chính chứ không phải là thay thế. Chính vì vậy, cách học truyền thống vẫn nên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên hơn so với sử dụng game để vừa học vừa chơi.

Giúp con chọn lọc nội dung của game

Ở lứa tuổi này, trẻ chưa thể biết rõ được game nào thì đem lại lợi ích cho bản thân, game nào thì tác động xấu. Chính vì thế, trước khi bắt đầu cho con sử dụng công nghệ để học tập, bố mẹ nên giúp trẻ chọn lựa những nội dung lành mạnh, hữu ích cho các con. 

 

Đồng thời, bố mẹ nên chỉ dẫn để con hiểu những nội dung như thế nào thì con tuyệt đối không được sử dụng. Một trong những kỹ năng cần thiết cần phải có cho các con chính là tự bảo vệ mình trước những “chất độc hại” mà internet mang lại. 

 

Trong quá trình học, bố mẹ thường xuyên để mắt và theo dõi con để kiểm soát dễ dàng các nội dung mà trẻ sử dụng. Điều này giúp cho các con vừa tiết kiệm được thời gian để học vừa không gặp phải các tác động xấu từ internet. 

 

 

Bố mẹ cần chọn lọc nội dung game vừa học vừa chơi cho con

Xen kẽ các phương pháp học với nhau

Bố mẹ nên tích hợp nhiều phương pháp học tập với nhau, không nên giới hạn con chỉ trong 1 - 2 phương pháp học. Thời gian học trên lớp và khi về nhà, các con bắt buộc phải tiếp thu kiến thức và hoàn thành bài tập được giáo viên giao.

 

Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng game để học tập như các con thì bố mẹ có thể xen kẽ một số cách học khác như tham gia các hoạt động trong nhà, đọc sách… Chơi game và sử dụng máy tính nhiều sẽ gây hại rất lớn đến thị lực của trẻ em. Chính vì thế, bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp tăng cường, rèn luyện sức khỏe. 

 

Hiện nay, khá nhiều bố mẹ đang quan tâm đến cách làm thế nào để giúp con hạn chế các thiết bị công nghệ mà vui chơi tự do, phát triển bản thân tốt hơn. Đây là quá trình cần được bố mẹ lên kế hoạch từ ban đầu và thỏa thuận để con phối hợp. Mặc dù không cấm đoán con sử dụng internet nhưng nên để con có không gian phát triển khả năng tư duy của mình. 

Chọn game phù hợp với lứa tuổi của con

Mỗi một loại game học tập sẽ phù hợp với độ tuổi nhất định. Do đó, bố mẹ không nên lựa chọn những trò chơi quá khó hoặc quá dễ so với năng lực của trẻ. Điều này gây ra sự chán nản, không muốn tiếp tục sử dụng game này cho việc học. 

 

Trước khi tải game cho con vừa học vừa chơi, nhà sản xuất đã có những khuyến nghị về độ tuổi sử dụng của game. Do đó, bố mẹ cần phải quan tâm đến những thông tin này trước khi quyết định cho con dùng game để phát triển kiến thức của bản thân. 

 

Nhìn chung, độ tuổi phù hợp mà nhà sản xuất đưa ra sẽ quyết định rất lớn đến lượng kiến thức mà trẻ tiếp nhận. Do đó, chọn game phù hợp là điều tất yếu mà bố mẹ cần quan tâm. 

Một số game vừa học vừa chơi hữu ích đối với các con

Cờ vua

Cờ vua chính là một trong những môn thể thao trí tuệ được rất nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn cho con. Trong quá trình chơi cờ, não bộ của trẻ được kích thích để tư duy nhiều hơn, được tự do giải quyết vấn đề và tự quyết định cách chơi của mình. 

 

Đồng thời, chơi cờ vua cũng giúp cho các con có thêm sự tự tin vào bản thân. Mỗi một ván cờ đều sẽ mang lại cho trẻ những bài học quý báu và sửa chữa sai lầm của bản thân. 

 

Chính vì thế, mỗi tuần bố mẹ nên dành thời gian tối thiểu 1 tiếng để cùng con chơi cờ. Game này không cần sử dụng đến internet do đó các con sẽ không bị phụ thuộc vào thiết bị điện tử gây tác động xấu đến thị lực. 

 

 

Cờ vua là một trong những loại game vừa học vừa chơi được nhiều phụ huynh sử dụng

Xếp chữ Scrabble

Scrabble là một trò chơi thông minh, giúp bé nhanh chóng tư duy được kiến thức đã học. Một trong những ưu điểm của game này là nhiều người có thể chơi cùng một lúc. Scrabble giúp các con có thể ôn luyện và học thêm vốn từ tiếng Anh của mình. 

 

Mỗi một hàng ngang hoặc hàng dọc đều chứa đựng những từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Bên cạnh việc học và chơi thông thường, bố mẹ nên cho trẻ ghi chép lại những từ đã xuất hiện trong trò chơi để con học thuộc, ghi nhớ lâu hơn. 

Sudoku

Sudoku là trò chơi dựa trên các ô chữ số từ 1 - 9. Việc cần làm của các con đó là phải ghi nhớ những con số đã xuất hiện trong bảng và điền vào chỗ trống số chưa có. Thế nhưng, trước khi điền thì trẻ cần phải quan sát và tư duy vấn đề những ô hàng ngang, hàng dọc có liên kết đã xuất hiện những con số ấy chưa.

 

Sudoku chủ yếu để rèn luyện khả năng tư duy của trẻ, tính kiên nhẫn và tập trung cao độ. Do đó, trong quá trình chơi, bố mẹ cần phải hỗ trợ và giảng giải cho con để không gây ra cảm giác chán nản trong những lần đầu tiên chơi.

Duolingo

Duolingo là một loại ứng dụng học tiếng Anh vô cùng bổ ích đối với trẻ. Thay vì các con chỉ học từ vựng như trò xếp chữ Scrabble thì ở Duolingo trẻ có thể học được cả ngữ pháp. 

 

Bên cạnh đó, Duolingo còn cho phép người sử dụng rèn luyện thêm các kỹ năng nghe, nói và sẽ được chấm điểm khi kết thúc từng bài học. Đây là một trong những game học tiếng Anh được đánh giá là hàng đầu hiện nay.

 

Khá nhiều trẻ cảm thấy thích thú hơn với việc học thông qua trò chơi này. Do đó, bố mẹ có thể nghiên cứu kỹ lưỡng về cách sử dụng và hướng dẫn cho các con để phát triển khả năng học tiếng Anh của bản thân.

 

Tiếng Anh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, hệ sinh thái học ngoại ngữ tại Việt Nam chưa thực sự đa dạng. Chính vì thế, bố mẹ cần tạo ra cho con những cách học mới thu hút, sáng tạo hơn. 

 

 

Duolingo là game học tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

 

Bài viết trên đã chỉ ra một số game vừa học vừa chơi dành cho con và cách để quản lý việc sử dụng trò chơi hữu ích nhất. Hy vọng từ những thông tin bổ ích trên, các bậc phụ huynh sẽ biết cách ứng dụng game vào việc học của con sao cho đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!