Con lười không tư duy những bài khó thì phải làm sao?

Không ít bố mẹ phải đau đầu về vấn đề con lười không tư duy những bài khó. Lười tư duy làm cho trẻ trở nên thụ động, không có hứng thú đối với môn học. Vậy làm thế nào để tạo lập cho con thói quen tư duy về bài học nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bố mẹ một số giải pháp giúp con rèn luyện được khả năng suy nghĩ của bản thân. Cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Tập cho con thói quen kiên nhẫn

Để bản thân học tập tốt hơn, trước hết bạn cần phải rèn luyện cho con sự kiên nhẫn và nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng. Một số trẻ thường có suy nghĩ bản thân mình là một người học kém môn toán. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiếp thu kiến thức. Bởi lẽ con cho rằng những người học kém toán thì sẽ không thể nào tư duy được bài khó. Con sẽ không bao giờ phá vỡ được giới hạn của bản thân và thử suy nghĩ một lần để tìm ra câu trả lời cho môn toán. 

 

Việc rèn luyện tính kiên nhẫn là một quá trình dài bao gồm sự tìm hiểu những tác nhân khiến cho bản thân trở nên thiếu kiên nhẫn và tìm cách vượt qua nó. 

 

Tạo lập tính kiên nhẫn là cách để giải quyết vấn đề con lười không tư duy những bài khó

 

Tạo lập tính kiên nhẫn là cách để giải quyết vấn đề con lười không tư duy những bài khó

Giúp con hệ thống lại lập luận của bản thân rõ ràng hơn

Nhiều trẻ có suy nghĩ và tư duy khá tốt. Thế nhưng lại không biết làm thế nào để hệ thống lại suy nghĩ theo trình tự rõ ràng. Việc có được những ý tưởng tốt không phải là quá khó. Nhưng làm thế nào để được mọi người đón nhận thì không phải dễ dàng.

 

Những suy nghĩ đôi khi chỉ là lập luận rời rạc. Nếu con cảm thấy việc suy nghĩ của bản thân không đem lại hiệu quả và không thuyết phục được người khác thì sẽ cảm thấy chán nản và không muốn suy luận tiếp nữa.

 

Chính vì thế, bố mẹ có thể dạy con cách làm thế nào để hệ thống lại lập luận theo trình tự nhất định. Trước khi đưa ra quan điểm của bản thân con cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc mình đang cố gắng để chứng minh điều gì. Chỉ khi nào con hiểu được đề bài và lập luận dựa trên đề bài đó thì khi ấy mới là lúc con đang suy nghĩ một cách logic.

Khuyến khích con tư duy nhiều hơn kể cả sai

Nhiều trẻ khi nhận được đề bài đều dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và tư duy vấn đề. Thế nhưng, đến cuối cùng thì việc suy nghĩ đó không đem lại hiệu quả sẽ dẫn đến việc con cảm thấy chán nản.

 

Bố mẹ là những người thường xuyên dành thời gian để ở cạnh con, hỗ trợ việc học tập thế nên ngay lúc này nhận được sự khen ngợi, động viên từ gia đình là một trong những việc làm hiệu quả nhất để giúp con cố gắng nhiều hơn.

 

Việc con lập luận sai không có gì đáng trách, chỉ khi nào vì sai mà con không chịu tư duy thì mới về vấn đề không đơn giản. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải thật khéo léo trong khi giúp đỡ con học tập để làm tăng sự hứng thú đối với môn học. 

Tìm hiểu vấn đề khó khăn mà con đang gặp phải

Con không tư duy những bài khó đôi khi không phải vì con lười biếng mà thật sự là trẻ đang gặp phải khó khăn nhất định. Trong trường hợp nếu con cố gắng hết sức mà không có hiệu quả thì tức là bố mẹ cần hướng dẫn và giúp đỡ con nhiều hơn. 

 

Còn nếu việc không tư duy đến từ chính sự lười biếng thì bố mẹ cần phải có biện pháp để thúc đẩy được suy nghĩ của con. Các bậc phụ huynh nên tránh trường hợp suy nghĩ hộ để con ỷ lại, lười suy nghĩ.

 

Lúc này, bố mẹ có thể là người bắt đầu dẫn dắt vấn đề. Dựa trên những dữ kiện mà đề bài đã cho, các bậc phụ huynh hãy đặt ra câu hỏi nhỏ để con có thể suy nghĩ và trả lời từng ý.

 

Con lười không tư duy những bài khó là vấn đề khiến bố mẹ rất “đau đầu” tìm lời giải

 

Con lười không tư duy những bài khó là vấn đề khiến bố mẹ rất “đau đầu” tìm lời giải 

Lấy các ví dụ về tấm gương vượt khó

Khi con chán nản hoặc bỏ cuộc, bố mẹ có thể kể những câu chuyện về tấm gương trong cuộc sống đã từng rơi vào khó khăn và cách thức để họ vượt qua. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải lưu ý một điều rằng đây là cách làm để thúc đẩy niềm tin ở trẻ chứ không phải việc so sánh, chì chiết con.

 

Câu chuyện được bố mẹ kể sẽ giúp con hiểu được trong cuộc sống ai cũng từng gặp phải những khó khăn lớn, nhỏ khác nhau. Nếu chỉ nghĩ mình không làm được thì cả đời mình cũng không làm được. Tuy nhiên, nếu cố gắng suy nghĩ để tìm hướng giải quyết và tự động viên bản thân thì chắc chắn sẽ tìm ra hướng đi tốt nhất khi gặp những tình huống khó. 

Đưa ra cho con cách giải quyết một số vấn đề cụ thể

Có một số vấn đề trong việc tư duy đề bài ở lứa tuổi học sinh cụ thể như sau:

  • Đối với các môn tự nhiên: gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu được các công thức, định lý, định nghĩa, khái niệm. Việc học những kiến thức này đơn giản đến từ học thuộc và lắp ráp công thức theo trình tự mà không cần quan tâm đến việc tại sao lại như thế. Ngoài ra, không ít trẻ khi nhận được đề bài thường không biết bắt đầu từ đâu và tư duy như thế nào để dẫn dắt đến kết quả cuối cùng
  • Đối với các môn xã hội: gặp nhiều khó khăn trong việc hệ thống lại vấn đề một cách logic. Các con chỉ mới dừng lại ở việc học thuộc và ghi nhớ một cách máy móc. Đây không phải là cách học được khuyến khích cho môn xã hội. 

Để có thể giải quyết được vấn đề trên, bố mẹ có thể dạy con cách tư duy những dữ kiện mà đề bài cho, tóm tắt lại và bắt đầu tư duy. Ví dụ một bài toán không nhất thiết phải suy luận theo một hướng nhất định mà có thể bắt đầu từ nhiều hướng chẳng hạn như từ giả thiết, kết luận hay những dữ liệu mà đề bài đã cho.

 

Thông qua các hướng đó con có thể hình thành được tư duy của bản thân. Bên cạnh đó, các vấn đề tại sao sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành nên tư duy phản biện của con. 

Rèn luyện tư duy logic qua nhiều hình thức

Có nhiều cách để giúp con rèn luyện được mạch suy nghĩ của bản thân như: đọc sách, chơi trò chơi, nghe nhạc, tranh luận, viết tay những lập luận của bản thân… Tức là các bậc phụ huynh có thể hiểu được việc tư duy của con không phải chỉ được sử dụng khi suy nghĩ những bài toán khó. Ngay cả trong cuộc sống thường ngày con cũng cần phải tư duy khá nhiều.

 

Điều này giúp con rèn luyện được khả năng suy luận của bản thân. Thực tế cho thấy những đứa trẻ đã hình thành được khả năng tư duy từ trước khi áp dụng vào việc học sẽ rất nhanh chóng. 

 

Chính vì thế bất kỳ khi nào có cơ hội, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con suy nghĩ và bày tỏ quan điểm của bản thân. Điều này vô cùng hữu ích cho các con trong việc học tập. Tư duy tốt còn giúp con làm mọi việc có kế hoạch và hiệu quả hơn rất nhiều. 

 

Rèn luyện được khả năng tư duy logic sẽ giúp ích rất nhiều cho con khi suy luận bài khó

 

Rèn luyện được khả năng tư duy logic sẽ giúp ích rất nhiều cho con khi suy luận bài khó

 

Bài viết trên đã chỉ ra cho bố mẹ cách để giải quyết vấn đề con lười không tư duy những bài khó. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc cùng con học tập. Chúc các bạn thành công!