Làm thế nào để tạo động lực cho con học Toán?

Tạo động lực cho con học toán như thế nào là câu hỏi được khá nhiều các bậc phụ huynh băn khoăn. Chỉ khi có động lực thì con mới có thể hoàn thành tốt được chương trình học và nắm chắc kiến thức môn toán. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các phương pháp được bố mẹ thường xuyên sử dụng để giúp con có động lực học toán tốt hơn. Cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Khơi dậy niềm đam mê đối với môn học

Toán học cần phải tư duy và logic rất nhiều. Do đó, không ít bạn cảm thấy rất áp lực khi học bộ môn này. Hầu hết các bố mẹ đều thắc mắc rằng nếu con sợ môn toán đến vậy thì làm thế nào để giúp con hiểu hơn về bản chất của nó. 

 

Bố mẹ có thể giải thích cho con hiểu như sau việc ra chợ mua đồ cũng cần con phải tính toán, xây một căn nhà cũng cần đến toán hay đơn giản như việc tính thời gian để đi đến một điểm dự kiến. Toán học không đơn thuần chỉ là những con số khô khan trên sách vở mà còn ứng dụng trong chính cuộc sống của con người. 

 

Để giúp con cảm thấy tự tin hơn với môn học này, bố mẹ nên đưa ra cho con những ví dụ bên ngoài cuộc sống để con cảm thấy rằng đây không phải là môn học nhàm chán, thiếu thực tế. 

 

Chỉ khi nào các con cảm thấy mình thật sự yêu thích môn toán thì việc học mới trở nên hấp dẫn và đạt hiệu quả cao. 

Giúp con tìm tòi những phương pháp học tập phù hợp

Đôi khi, các con dành rất nhiều thời gian cho việc học tập nhưng không biết làm thế nào để học tập hiệu quả. Chính vì thế, bố mẹ nên giúp con tìm ra phương pháp làm thế nào để việc học tập trở nên hiệu quả nhất.

 

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh và năng lực riêng, do đó, bố mẹ nên dựa trên những hiểu biết về con để xây dựng được phương pháp học phù hợp. Nếu con được học tập dựa trên thế mạnh của bản thân thì sẽ rất nhanh chóng tiến bộ và cảm thấy yêu thích môn học nhiều hơn. 

 

Trước tiên, bố mẹ cần phải hướng dẫn con học từ kiến thức cơ bản đến nâng cao và có lộ trình học tập rõ ràng. Nên tránh tình huống chạy theo mục tiêu quá xa vời mà ảnh hưởng đến tâm lý của con. 

 

Các bậc phụ huynh có thể đem những ví dụ từ thực tiễn để cho con hiểu được bản chất của vấn đề chứ không phải ép buộc con học thuộc các định lý, công thức một cách rập khuôn rồi đem sử dụng như những cỗ máy tính toán. Đây là một trong những cách học mà bố mẹ nên hạn chế sử dụng cho con. 

 

 

Đưa ra phương pháp học tập phù hợp là cách để tạo động lực cho con học toán

Phân chia thời gian học tập một cách hợp lý

Các bậc phụ huynh thường phải lưu ý một điều là không phải cứ ép buộc con ngồi học càng lâu thì sẽ đem lại hiệu quả càng cao. Thực tế không phải như vậy. Các con sẽ học tập hiệu quả khi thời gian học được sắp xếp một cách hợp lý và xen kẽ là việc được nghỉ ngơi để tránh căng thẳng.

 

Do đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách học tập chẳng hạn như nếu trẻ cảm thấy đầu óc đang được thư giãn thì nên học những môn xã hội, cần phải ghi nhớ nhiều. Vì đây là lúc bộ não của con có thể ghi nhớ được nhiều thứ. Tối là thời gian con nên học tập những môn cần phải suy luận, logic nhiều. Đây là cách phân chia thời gian học hiệu quả được nhiều người sử dụng.

 

Ngoài ra khi con học được khoảng 45 phút - 1 tiếng thì bố mẹ nên khuyến khích con thư giãn khoảng 15 phút để giảm căng thẳng cho bộ não. Chỉ khi nào con biết cách phân chia thời gian của bản thân thì mới có thể học tập hiệu quả. 

Khuyến khích con học nhóm cùng bạn bè

Học tập cùng bạn bè là một trong những cách được khuyến khích rất nhiều khi tạo động lực học cho con. Những người đồng trang lứa, có chung mục tiêu sẽ cùng thúc đẩy nhau học tập. 

 

Các con có thể đưa ra một vấn đề và cùng nhau thảo luận. Việc làm này sẽ giúp cho trẻ hiểu sự việc theo nhiều chiều hướng khác nhau. Đồng thời, có thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề hợp lý nhất.

 

Ngoài ra, các con có thể bổ sung kiến thức và hỗ trợ lẫn nhau để tiếp thu bài học một cách hiệu quả nhất. Bởi lẽ, thời gian học trên lớp giáo viên không thể bao quát hết toàn bộ học sinh. Nhiều trẻ lại nhút nhát, ngại hỏi vì sợ bạn bè chê cười và không có thời gian. Do đó, các con có thể hỏi bạn bè nhiều hơn vào những buổi học nhóm để hiểu hết được nội dung chương trình học. 

 

Tuy nhiên, bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến bạn bè của con bởi nếu không chọn bạn học cẩn thận thì con sẽ rất dễ gặp phải những người bạn xấu. Điều này vừa không giúp ích cho việc học tập vừa làm lãng phí thời gian của trẻ. 

 

 

Học nhóm sẽ giúp kết quả môn toán của con nhanh chóng tiến bộ 

Bố mẹ hỗ trợ con trong vấn đề học tập

Bố mẹ nên là người hỗ trợ con trong chuyện học tập. Trong trường hợp, các bậc phụ huynh không có đủ năng lực chuyên môn để giải đáp cho con những vấn đề còn thắc mắc thì có thể hỗ trợ về mặt tinh thần. 

 

Trẻ khi được sự động viên từ bố mẹ đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho việc học của con. 

 

Sự hỗ trợ của bố mẹ có thể đến từ những hành động nhỏ nhặt như hỏi han con về tình hình học tập, tìm ra hướng giải quyết vấn đề cụ thể, dành lời khen và động viên con nhiều hơn. 

 

Bố mẹ không nên dùng những từ ngữ thể hiện sự chê trách đối với con khi không hoàn thành được mục tiêu đặt ra bởi vì trẻ sẽ cảm thấy mất đi động lực học đã được tạo dựng ngay từ ban đầu. 

 

Bài viết trên đã chỉ ra cách tạo động lực cho con học toán. Hy vọng từ những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp đỡ được bố mẹ trong việc hỗ trợ con học tập. Các con sẽ học tập tốt hơn nếu có sự động viên, truyền đạt kinh nghiệm từ chính các bậc phụ huynh. Chúc các bạn thành công!