Phương pháp vừa học vừa chơi cùng con mà bố mẹ không nên bỏ lỡ

Hiện nay, không ít các bậc phụ huynh quan tâm đến phương pháp vừa học vừa chơi cùng con. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên áp dụng. Chúng vừa giúp cho các con nhanh nhẹn, hoạt bát hơn vừa giúp trẻ chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Vậy, vừa học vừa chơi cùng con như thế nào là đúng cách? Chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao bố mẹ nên quan tâm đến phương pháp vừa học vừa chơi cùng con?

Vui chơi là một trong những cách học hiệu quả nhất để giúp con phát triển. Tuy nhiên, nhiều trẻ thường dè chừng với mọi thứ xung quanh, tạo lớp vỏ an toàn để bảo vệ bản thân. Chính vì thế, việc bố mẹ dành thời gian vừa học vừa chơi cùng con là cách khiến cho trẻ cảm thấy an toàn và có thể thoải mái học hỏi. 

 

Thông qua các trò chơi, các con sẽ tìm hiểu và học hỏi được rất nhiều thứ về cơ thể, về môi trường, về con người và động, thực vật xung quanh ta. Tùy theo nhu cầu của trẻ, bố mẹ có thể đưa ra cho các con những trò chơi hợp lý.

 

Chúng có thể là leo trèo, chạy nhảy để tăng cường sức khỏe. Một số trò chơi như tìm hiểu  mọi thứ xung quanh có thể giúp các con kích thích được sự tò mò và nỗ lực hơn để tìm được câu trả lời. 

 

Con có thể cùng chơi với các bạn để có các kỹ năng cơ bản làm việc nhóm, phát triển kỹ năng lãnh đạo cũng như xây dựng được mối quan hệ vững chắc. Tất cả những kỹ năng cơ bản nhất sẽ đều được con tiếp nhận thông qua trò chơi. Chính vì thế, việc bố mẹ dành thời gian để chơi cùng con thực sự vô cùng quan trọng.

 

Các bậc phụ huynh đôi khi quá bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chơi với con. Điều này vừa khiến cho các con sống khép mình hơn, lười giao tiếp cũng như không linh hoạt và năng động trong cuộc sống. Do đó, bố mẹ dù bận công việc đến đâu thì cũng nên dành những khoảng thời gian nhất định để giúp các con hoàn thành kỹ năng và vui chơi mỗi ngày. 

 

Phương pháp vừa học vừa chơi cùng con rất được các bậc phụ huynh quan tâm

 

Phương pháp vừa học vừa chơi cùng con rất được các bậc phụ huynh quan tâm

Nên lưu ý điều gì khi lựa chọn phương pháp vừa học vừa chơi cùng con

Cách lựa chọn trò chơi để vừa học vừa chơi cùng con

Từ vựng và ngôn ngữ của trẻ cũng là một trong những điều mà bố mẹ cần phải quan tâm đến nhiều hơn. Về mặt ngôn ngữ, 100% các con đều chưa được hoàn thiện. Chính vì thế khi lựa chọn những trò chơi sẽ cùng con học tập, bố mẹ nên chú trọng nhiều hơn đến việc con sẽ phát triển được những kỹ năng gì. 

 

Chẳng hạn như, con cần hình thành và phát triển vốn từ vựng, ngôn ngữ, khả năng vận động, khả năng tập trung… thì bố mẹ nên chọn những trò chơi phù hợp. Mỗi một trẻ sẽ đều có những điểm yếu khác nhau, do đó cách chọn trò chơi cho các con cũng cần phải dựa trên tính cách, điểm mạnh, điểm yếu riêng của trẻ. 

 

Các bậc phụ huynh nên chú trọng đến việc tạo không gian và môi trường chơi lành mạnh, an toàn cho con. Để giúp con có thể phát triển kỹ năng tốt nhất thông qua trò chơi, bố mẹ nên để con làm chủ mọi thứ. Bố mẹ chỉ là người đóng vai trò là người chơi. Điều này sẽ giúp trẻ gia tăng sự hưng phấn và thoải mái hơn khi vừa học vừa chơi cùng phụ huynh. 

Thời gian vừa học vừa chơi hợp lý

Vừa học vừa chơi cùng con mặc dù là một trong những cách học tập khác hiệu quả. Thế nhưng, bố mẹ cần phải cân nhắc đến khoảng thời gian hợp lý dành cho việc này để không khiến các con cảm thấy nhàm chán. 

 

Thời gian lý tưởng để chơi tối thiểu bố mẹ cần dành cho con là cuối tuần. Mỗi lần vừa học vừa chơi kéo dài khoảng 1 giờ. Tùy theo sự hứng thú của trẻ mà có thể nghỉ ngơi rồi tiếp tục phương pháp này.

 

Nếu bố mẹ cảm thấy con chưa thực sự sẵn sàng và hứng thú với những trò chơi đã được đưa ra thì có thể tạm hoãn lại việc chơi cho đến khi con thấy bản thân đáp ứng được vấn đề này. 

 

Ngoài ra, bố mẹ cần phải hết sức cân nhắc đến việc lựa chọn khoảng thời gian chơi phù hợp. Chẳng hạn như đối với các trò chơi vận động thì không nên chọn thời điểm vừa ăn xong vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe hay lúc các con đang cảm thấy mệt mỏi thì không nên ép buộc chơi các trò đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều. Các trò chơi vừa giúp ích cho việc học vừa giúp các con giải trí. Chính vì thế, bố mẹ nên lựa chọn thời điểm chơi phù hợp để không gây ra hiệu quả ngược cho cách học này. 

 

Bố mẹ cần lưu ý thời gian vừa học vừa chơi cùng con sao cho hợp lý

 

Bố mẹ cần lưu ý thời gian vừa học vừa chơi cùng con sao cho hợp lý

Những công cụ mà bố mẹ nên áp dụng trong phương pháp vừa học vừa chơi cùng con

Chơi đất nặn

Không ít phụ huynh vẫn nghĩ rằng đất nặn là một món đồ chơi khá bẩn. Bởi vì khi các con chơi sẽ dính lên người, tay, chân. Do đó, một số bố mẹ thường không khuyến khích con chơi món đồ này. 

 

Tuy nhiên, đất nặn là một loại vật dụng học tập mang lại nhiều lợi ích hơn bố mẹ tưởng tượng. Chúng phù hợp và rất cần thiết cho sự phát triển của con.

Chơi đất nặn giúp con phát triển được sự khéo léo, khả năng sáng tạo, tư duy của trẻ. Đồng thời, thông qua trò chơi này con sẽ phát triển được kỹ năng về màu sắc, hình ảnh của trẻ. Việc sử dụng đôi bàn tay để làm ra những con vật, cây cối, hoa quả rất cần đến sự uyển chuyển và khéo léo. 

 

Bố mẹ có thể đưa cho con một chủ đề về con vật, cây cối, hoa quả và yêu cầu con nặn cho mình hình dạng của những món đồ trên mà con cho là giống nhất. Đối với trò chơi đất nặn, bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề giống hoặc không giống. Bởi lẽ mỗi trẻ sẽ có những tư duy khác nhau về vấn đề. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải tôn trọng sự tư duy và khả năng tưởng tượng, ghi nhớ của trẻ. 

 

Đất nặn không phải là một loại vật dụng để chơi đắt đỏ tuy nhiên hiệu quả mà chúng mang lại đối với việc học tập của con là khá lớn. Chính vì thế đây là một trong những công cụ rất hữu ích trong quá trình hình thành tư duy và khả năng sáng tạo của các con

Màu vẽ 

Vẽ tranh là một trong những cách giúp các con nâng cao được năng khiếu hội họa, biết cách phối màu, tư duy vấn đề cũng như rèn luyện được sự tập trung trong khi vẽ. Đồng thời, con sẽ trở nên yêu thích thế giới xung quanh, quan sát chúng nhiều hơn để ứng dụng vào việc vẽ tranh.

 

Bố mẹ có thể đưa ra các chủ đề để cho con vẽ hoặc cho trẻ được lựa chọn nội dung vẽ tự do. Hoặc các bậc phụ huynh có thể vẽ cùng con để thúc đẩy sự kiên nhẫn và tập trung từ trẻ. Cũng như trò chơi đất nặn, bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề đẹp hoặc không đẹp cho con bởi lẽ nghệ thuật không có đúng hoặc sai. Mỗi một bức tranh đều được thể hiện thông qua chính góc nhìn của trẻ. Chính vì thế bố mẹ cần phải hết sức tôn trọng ý tưởng và góc nhìn của con.

 

Vẽ tranh còn giúp ích rất nhiều cho việc học tập và tương lai của con sau này. Chúng giúp não hoạt động tốt hơn, thể hiện cảm xúc của bản thân rõ ràng hơn. Chính vì thế bố mẹ nên sử dụng màu vẽ là một công cụ vừa học vừa chơi cùng con. 

 

Màu vẽ là một trong những công cụ ứng dụng phương pháp vừa học vừa chơi cùng con

 

Màu vẽ là một trong những công cụ ứng dụng phương pháp vừa học vừa chơi cùng con

Sách

Sách là một kênh thông tin để giúp các con có thể tìm kiếm tri thức phục vụ cho việc học tập cũng như trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Đối với các con, nhất là những trẻ còn nhỏ tuổi, để rèn luyện được cho con thói quen đọc sách mỗi ngày không phải là một điều dễ dàng. Chính vì thế, bố mẹ nên là người giúp đỡ và hướng dẫn con cách đọc sách sao cho không gây nhàm chán.

 

Đọc sách giúp con tăng cường được khả năng tập trung. Đồng thời, mục đích quan trọng nhất là rèn luyện được phương pháp đọc sách, phát triển ngôn ngữ và gia tăng vốn tri thức cho bản thân. 

 

Bố mẹ cần phải lưu ý rằng cách lựa chọn sách cần phải dựa trên chính độ tuổi của các con. Không nên đưa cho trẻ những quyển sách khó đọc, khó hiểu vì sẽ rất dễ gây ra cảm giác nhàm chán.

 

Trong khi con còn chưa thành thạo đọc chữ thì bố mẹ có thể để sách trong tầm mắt của con, vừa đọc, vừa chỉ vừa giải thích cho trẻ hiểu. Sau này, khi con đã có khả năng đọc được sách thì bố mẹ có thể yêu cầu con đọc nội dung quyển sách đó cho bố mẹ nghe. Sau khi đọc xong một quyển sách, bố mẹ có thể hỏi lại con những phần kiến thức mà con đã tiếp thu được thông qua việc đọc hôm nay. 

 

Sách vừa giúp con nâng cao được vốn kiến thức của bản thân, vừa để gắn kết tình cảm gia đình. Chính vì thế, bố mẹ có thể ưu tiên lựa chọn trò chơi này để ứng dụng vào phương pháp vừa học vừa chơi cùng con.

Máy tính, điện thoại

Mặc dù, internet, điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ nói chung cũng có những mặt ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiếp thu kiến thức của các con. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đây là một kênh thông tin hữu ích giúp thu hút được sự chú ý, khả năng học hỏi. Đồng thời, con sẽ tìm kiếm được thông tin nhanh chóng hơn rất nhiều so với sách. 

 

Hiện nay, trên mạng xã hội có thiết kế khá nhiều trò chơi, phần mềm học tiếng Anh, học toán.. để hỗ trợ bố mẹ trong quá trình dạy con. Đồng thời, với lợi thế về mặt đồ họa đẹp, con sẽ cảm thấy hứng thú với việc học hơn. 

 

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với công nghệ từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho quá trình tư duy logic và ghi nhớ kiến thức diễn ra thuận lợi hơn. 

Tuy nhiên, có một vấn đề hiện nay đó là khá nhiều các bậc phụ huynh đang quá lạm dụng công nghệ vào việc học tập của con. Điều này khiến cho trẻ bị phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ cả việc học lẫn vui chơi giải trí. Khi các con trở nên “nghiện internet” thì sẽ dẫn đến tình trạng xao nhãng việc học tập. 

 

Do đó, việc học tập bằng internet như một con dao hai lưỡi. Nếu bố mẹ kiểm soát tốt được thời gian, nội dung học tập của con thì sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc học. Còn không thì sẽ gây hại lớn cho quá trình học tập của con. 

 

Phương pháp vừa học vừa chơi cùng con bằng internet được các bậc phụ huynh quan tâm

 

Phương pháp vừa học vừa chơi cùng con bằng internet được các bậc phụ huynh quan tâm

Bài viết trên đã chỉ ra cho các bạn những thông tin cơ bản về phương pháp vừa học vừa chơi cùng con. Hy vọng với chia sẻ bổ ích vừa rồi sẽ phần nào giúp cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích khi dành thời gian chơi và quan tâm đến việc học của con. Từ đó, giúp trẻ phát triển được các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!