Cách xử lý khi con mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan

Mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan không phải là hiếm gặp ở lứa tuổi học sinh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Làm thế nào để giúp các con tập trung học nhiều hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp được toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Phải làm thế nào khi con mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan?

Giúp con điều chỉnh lại lịch trình sinh hoạt đều đặn

Chế độ sinh hoạt là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến việc các con tập trung trong quá trình học. Có một số vấn đề có thể tác động đến khả năng tiếp nhận kiến thức của con như mệt mỏi, buồn ngủ, đói… Chính vì thế, nếu bố mẹ muốn giải quyết được vấn đề con thiếu tập trung, nói các vấn đề không liên quan thì trước tiên phải điều chỉnh lại lịch trình sinh hoạt của con. 

 

Cụ thể, việc ngủ đủ giấc sẽ giúp ích rất nhiều cho các con bởi chúng giúp cho bộ não của trẻ hoạt động tốt hơn, có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tuần hoàn máu lên não… Hoặc trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì nên hạn chế các loại chất béo từ động vật, đồ ăn nhanh… sẽ giúp con cải thiện được tình trạng sức khoẻ tốt hơn.

 

Bố mẹ nên giúp con lựa chọn những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, thể trạng sức khoẻ để có thể đáp ứng được lượng kiến thức mà mình cần phải tiếp nhận. 

 

Không ít gia đình vẫn có những suy nghĩ dạng như lịch trình sinh hoạt, chế độ ăn uống tác động nhỏ đến việc trẻ thường xuyên mơ màng trong giờ học. Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ sinh hoạt không phù hợp là một trong những lý do tác động lớn đến khả năng học tập của con trẻ. 

 

Đồng thời, bố mẹ cần hạn chế cho con sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều để chơi game, xem hoạt hình. Chúng khiến cho bộ não của trẻ hoạt động kém hơn, ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như gây ra một số hội chứng giảm chú ý. 

 

 

Bố mẹ nên giúp con điều chỉnh lịch trình sinh hoạt để tránh tình trạng mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan

Đưa ra các nội dung học tập sinh động, thu hút hơn

Trong một lớp học, mỗi trẻ sẽ tiếp thu kiến thức theo nhiều cách khác nhau. Chính vì thế, khi đi học, có những trẻ sẽ cảm thấy cách dạy của giáo viên không phù hợp với cách học của bản thân. Điều này dẫn đến việc con thấy chán nản, không hiểu bài, thiếu tập trung và hay nói đến các vấn đề khác. 

 

Hiện nay, có rất nhiều các loại công cụ hỗ trợ cho việc giảng dạy và kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ chẳng hạn như các đồ chơi học tập, thẻ học… Ngoài ra, việc người dạy cho các con chơi tham gia vào các hoạt động nhằm tiếp thu kiến thức cũng là một trong những cách thường được sử dụng khá thường xuyên. 

 

Trẻ thường có xu hướng tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn nếu được đưa ra các ví dụ minh hoạ từ thực tiễn. Việc làm này giúp cho kiến thức trở nên hữu dụng hơn, kích thích được khả năng chú ý và muốn tìm tòi của các con. 

 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ giáo viên nào cũng sẽ điều chỉnh lại cách dạy của mình để đáp ứng được nhu cầu học của các con. Chính vì thế, không ít bố mẹ đã phải cho trẻ tham gia vào các lớp học thêm, học gia sư để có thể giúp trẻ tiếp cận kiến thức phù hợp hơn. 

Hỗ trợ con giải đáp các vấn đề về tâm lý

Trẻ mơ màng, thiếu tập trung đôi khi là do gặp những trở ngại tâm lý lớn khiến các con phải suy nghĩ nhiều, chẳng hạn như con đang trong trạng thái sợ hãi, không muốn giao tiếp với những người xung quanh hoặc trở nên hung hăng thái quá. Đây là những biểu hiện có thể nói là không hiếm ở lứa tuổi học sinh. 

 

Các con vốn là những đứa trẻ vô cùng nhạy cảm. Chính vì thế, bố mẹ nên hạn chế những hành động tiêu cực của bản thân để tránh ảnh hưởng đến con cái. Khi nhận ra có những dấu hiệu bất thường về tâm lý thì các bậc phụ huynh nên hỏi han để tìm ra nguyên nhân. Từ đó có thể giúp trẻ tháo gỡ các vướng mắc mà bản thân đang gặp phải. 

 

Những cuộc cãi vã trong gia đình giữa bố mẹ hoặc đòn roi đối với con cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Chính vì thế, trong sinh hoạt gia đình bố mẹ nên tiết chế những hành vi xấu để không ảnh hưởng quá nhiều đến các con. 

 

Hiện nay, nhiều bố mẹ có xu hướng bầu bạn với con thường xuyên. Điều này sẽ giúp trẻ mở lòng hơn, chia sẻ với gia đình nhiều hơn. Những trẻ có khả năng trò chuyện và cùng bố mẹ tìm cách giải quyết vấn đề sẽ luôn trong trạng thái thoải mái, vui vẻ.

 

 

Tâm lý thoải mái sẽ tránh khỏi tình trạng mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan

Sử dụng thiết bị công nghệ phù hợp

Thời gian gần đây, trên thời sự, các trang thông tin thường đưa ra những cảnh báo đối với các bậc phụ huynh về sự nguy hại của các đoạn video tiêu cực. Không ít trẻ đã rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi, thậm chí là bắt chước theo chúng và gây ra những hệ quả xấu. 

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ ra đời có thể giúp các con giải trí nhiều hơn, tìm tòi kiến thức dễ dàng hơn. Song, bố mẹ cần phải quản lý thật kỹ và để ý đến con nhiều hơn. Việc đảm bảo được nội dung mà con sẽ xem là lành mạnh sẽ giúp bố mẹ yên tâm hơn rất nhiều.

 

Đồng thời, game online cũng là một trong những hình thức tác động lớn đến suy nghĩ của con. Do đó, khi cho con tham gia vào các hoạt động giải trí, bố mẹ nên giới hạn lại thời gian sử dụng. Điều này sẽ giúp các trò chơi trở nên hữu ích hơn sau những giờ học căng thẳng. 

 

Công nghệ sinh ra là để hỗ trợ và phục vụ cho con người. Chính vì thế, để chúng được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ là tốt hơn cho con thì bố mẹ nên đưa ra những quy định đối với trẻ về việc sử dụng công nghệ để tránh trường hợp lúc nào con cũng chỉ nghĩ đến những vấn đề ở trong game mà lơ là chuyện học tập. 

Thay đổi môi trường học tập

Môi trường học tập là một trong những yếu tố tác động khá lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Chẳng hạn như việc không gian học thoáng đãng, trong mát sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, bộ não được thư giãn từ đó có thể lĩnh hội kiến thức tốt hơn. 

 

Đồng thời, nếu bố mẹ xây dựng được cho con một môi trường học sáng tạo, kích thích được khả năng tư duy từ trẻ thì sẽ giúp các con có thể tìm hiểu về kiến thức môn học tốt hơn rất nhiều. 

 

Ở lứa tuổi nào thì bố mẹ cũng cần phải quan tâm đến vấn đề này. Không chỉ những trẻ nhỏ mới quan tâm đến việc học bằng hình thức mà ngay cả những con ở độ tuổi lớn hơn cũng như vậy. 

 

Chính vì thế, để giải quyết được vấn đề thiếu tập trung, mơ màng trong giờ học thì trước tiên phải xây dựng được môi trường học tốt, đáp ứng được nhu cầu học tập của các con. 

 

 

Môi trường học tập có ảnh hưởng khá lớn để khả năng tập trung của con

Bài viết dưới đây đã chỉ ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng con thường xuyên mơ màng, hay nói các vấn đề không liên quan. Hy vọng từ những chia sẻ trên, bố mẹ sẽ biết cách làm thế nào để giúp con thay đổi và trở nên tốt hơn. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!