Tiếng Anh vừa học vừa chơi: Bật mí bí quyết giúp con đạt điểm cao môn tiếng Anh

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu dạy tiếng Anh vừa học vừa chơi cho con ngày càng cao. Chính vì thế, không ít bố mẹ đau đầu cách làm thế nào để giúp con học tiếng Anh nhanh chóng tiến bộ hơn. Vậy khi dạy con vừa học vừa chơi thì cần phải lưu ý điều gì? Bố mẹ nên lựa chọn hoạt động học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.

Nên lưu ý điều gì khi dạy tiếng Anh vừa học vừa chơi cho con?

Không để cho trẻ vừa học vừa chơi quá nhiều

Dạy tiếng Anh theo cách vừa học vừa chơi đem lại hiệu quả khá cao. Thế nhưng, không phải vì phương pháp này tốt mà bố mẹ cho con học nhiều giờ đồng hồ và nhiều ngày trong một tuần.

 

Trẻ em thực tế không thể tiếp xúc với một phương pháp học giống hệt nhau vì chúng sẽ gây nhàm chán. Chính vì thế, trong quá trình học tập, bố mẹ cần lên kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu những ngày học và điều chỉnh lộ trình theo nguyện vọng của trẻ.

Không đặt nặng áp lực về kiến thức cần tiếp thu

Không ít bố mẹ nghĩ rằng đã là phương pháp vừa học vừa chơi thì hãy cố gắng lồng ghép thật nhiều kiến thức vào các hoạt động. Thế nhưng, chính điều này khiến cho các con không còn hứng thú với trò chơi nữa.

 

Trẻ bị áp lực khá lớn đến việc hôm nay mình phải tiếp thu được ngần ấy kiến thức. Đây là những gì mà bố mẹ yêu cầu cần phải đạt được. Suy nghĩ này vô tình khiến cho các con trở nên căng thẳng và không thoải mái trong các hoạt động vui chơi. 

 

Việc lồng ghép kiến thức vào các hoạt động là vô cùng cần thiết bởi lẽ đây là cách để giúp con tiếp cận nội dung học tốt hơn. Thế nhưng, bố mẹ chỉ nên áp dụng một lượng vừa phải kiến thức và để con thoải mái tiếp cận theo cách mà mình muốn.

 

 

Phương pháp dạy tiếng Anh vừa học vừa chơi cho trẻ được nhiều phụ huynh quan tâm

Sử dụng phương pháp dạy phù hợp với độ tuổi

Ở mỗi lứa tuổi, các con sẽ đều có thể lực, cách tư duy vấn đề, khả năng nắm bắt kiến thức khác nhau. Do đó, mỗi lứa tuổi bố mẹ cần phải áp dụng những trò chơi thật hợp lý.

 

Điều này giúp các con đảm bảo được thể trạng sức khỏe, lượng kiến thức cần tiếp thu cũng không quá nặng đối với con để gây ra cảm giác chán nản đối với những hoạt động bố mẹ đưa ra.

Con được quyền lựa chọn hoạt động học cho mình

Trong quá trình vừa học vừa chơi tiếng Anh, vai trò của bố mẹ và các con là ngang nhau. Không có người dạy và người lắng nghe cố định, cả việc lựa chọn trò chơi cũng vậy.

 

Bản thân trẻ nên được quyền tham gia vào các hoạt động mà mình muốn. Bố mẹ không nên cấm cản và quyết định mọi thứ giúp con. Mỗi một hoạt động đều có những cách lồng ghép kiến thức khác nhau. Chính vì thế, việc chơi gì, chơi như thế nào có thể do các con quyết định. Thế nhưng, tiếp cận kiến thức ra sao lại cần đến sự phát triển vấn đề từ bố mẹ. 

 

Để cho con được lựa chọn hoạt động vui chơi cùng bố mẹ tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái, được tôn trọng đối với trẻ.

Hoạt động ứng dụng dạy tiếng Anh vừa học vừa chơi hữu ích

Giao tiếp, trò chuyện cùng con

Giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tiếng Anh hiện nay. Thế nhưng, có một thực trạng hiện nay là học sinh đang thiếu không gian để nói, để trò chuyện và sử dụng vốn kiến thức tiếng Anh mà mình đã được học. Điều này khiến cho trẻ bị hạn chế phản xạ giao tiếp vốn có của mình.

 

Thay vì việc học trên lớp, ngữ pháp được chú trọng khá nhiều thì về nhà bố mẹ nên cùng trẻ trò chuyện, ôn luyện vốn từ vựng của mình. Học tiếng Anh không chỉ để đạt điểm số cao mà còn quan trọng hơn cả là có thể giao tiếp, trò chuyện. Điều này sẽ là giá trị cốt lõi, phục vụ cho tương lai, sự nghiệp sau này.

 

Nếu các bậc phụ huynh có đủ khả năng để trò chuyện cùng con thì mỗi ngày nên dành tối thiểu 30 phút để thực hiện điều này. Được học cùng bố mẹ sẽ khiến cho trẻ trở nên mạnh dạn hơn, không sợ bị sai nữa.

 

 

Bố mẹ giao tiếp thường xuyên cùng con sẽ nâng cao khả năng học tiếng Anh

Cùng đọc sách, nghe nhạc tiếng Anh

Hiện nay có khá nhiều cách để học tiếng Anh. Trong đó có đọc sách, nghe nhạc là một trong những phương pháp khá phổ biến. Ngoài học được cách người bản địa sử dụng câu từ. Các con còn học được vô vàn từ vựng thông qua cách học này.

 

Chính vì thế, bố mẹ nên cùng con đọc sách và nghe nhạc để giúp con nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân. Học tập dựa trên việc giải trí vô cùng hữu ích với trẻ.

Trò chơi xếp chữ Scrabble

Scrabble là trò chơi điển hình dành cho các bậc phụ huynh khi muốn cho con học từ vựng. Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là trò chơi tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và muốn thử thách bản thân thông qua những ô chữ hàng ngang, hàng dọc trên.

 

Bên cạnh đó, chỉ với 4 - 5 chữ cái đã được cho sẵn, các con có thể ghép được thành rất nhiều từ khác nhau. Do đó, trò chơi này sẽ giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn. Nếu các con cảm thấy học từ vựng khô khan, khó nhớ thì đây là giải pháp hữu ích cho bố mẹ. 

Ứng dụng học tiếng Anh Duolingo

Khác với Scrabble, Duolingo ngoài học từ vựng còn cho phép các con được trực tiếp với ứng dụng thông qua kỹ năng nghe, nói, điền từ… Các chương trình học được sắp xếp dựa trên một bài kiểm tra kiến thức ngay từ ban đầu. Điều này khiến bố mẹ bớt đi sự lo lắng về việc nội dung học có phù hợp hay không.

Chương trình học sẽ được tăng dần theo mức độ từ dễ đến khó và lặp đi lặp lại đủ để con ghi nhớ và hiểu kỹ từng phần. 

 

Trên đây là những lưu ý và một số hoạt động thường được sử dụng khi dạy tiếng Anh vừa học vừa chơi cho các con. Hy vọng chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các con hiểu bài và chủ động hơn trong phương pháp học của mình. Chúc các bạn thành công!