Giúp con nâng cao thành tích với hoạt động vừa chơi vừa học Toán

Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu về vấn đề tìm các hoạt động vừa chơi vừa học toán cho con. Bởi lẽ, có khá nhiều trẻ cho rằng toán là môn học vô cùng khô khan và khó học. Vậy cách khắc phục hiệu quả tình trạng này là gì? Bố mẹ nên lựa chọn những hoạt động vừa học vừa chơi như thế nào để giúp con tiếp thu kiến thức môn toán dễ dàng hơn. Cùng nhau tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé. 

Nên lựa chọn các hoạt động vừa chơi vừa học toán như thế nào?

Có tính sáng tạo, thu hút đối với trẻ

Ở lứa tuổi của các con, việc tạo ra được các hoạt động thu hút vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi trẻ cảm thấy thu hút với kiến thức đang được tiếp nhận thì sẽ tập trung lắng nghe, ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

 

Chính vì thế, trong quá trình lựa chọn các hoạt động vừa chơi vừa học thì bố mẹ nên tôn trọng ý kiến và mong muốn của trẻ. Được đóng góp một phần ý kiến và tự quyết định đến hình thức học của mình là một trong những điều mà hầu hết các con đều mong muốn.

 

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết học sinh đều không thích học toán theo cách khô khan, chỉ có những con số. Hình ảnh, màu sắc là những thứ gây ấn tượng với thị giác sau đó là kích thích đến não bộ. 

 

Phương pháp vừa chơi vừa học toán phải đảm bảo thu hút trẻ

 

Phương pháp vừa chơi vừa học toán phải đảm bảo thu hút trẻ

Ứng dụng dễ dàng vào bài học

Nếu bố mẹ chỉ đơn thuần lựa chọn cho con các hoạt động vui chơi thì gọi là giải trí. Mặc dù, bất kỳ trò chơi nào cũng mang ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, để ứng dụng được cho bài học thì bố mẹ nên lựa chọn những hoạt động cụ thể, có liên quan trực tiếp đến môn toán.

 

Lượng kiến thức môn học không cần thiết phải quá nhiều trong một hoạt động. Bố mẹ nên tìm cách lồng ghép kiến thức bài giảng sao cho các con không cảm thấy chán nản, thiếu hứng thú.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ 

Không khó để bố mẹ có thể tìm thấy các công cụ học toán như: thẻ học, rubic, bàn tính, que tính, bộ đồ chơi domino, bộ học toán montessori… Những công cụ này hỗ trợ trực tiếp cho bố mẹ trong quá trình vừa học vừa chơi cùng con.

 

Nếu các hoạt động chỉ diễn ra giữa bố mẹ và các con thì vẫn có thể đem lại kết quả tuy nhiên không thể hiệu quả bằng khi kết hợp với các công cụ hỗ trợ. Do đó, trong quá trình vui chơi cùng con, tùy theo tính chất của mỗi hoạt động mà bố mẹ nên lựa chọn một vật dụng để tăng thêm sự hứng thú từ trẻ.

Dễ chơi, dễ sử dụng

Tất cả các hoạt động vừa chơi vừa học toán đều phải dễ chơi, dễ thu hút được trẻ. Chẳng hạn như, bố mẹ sử dụng một hoạt động quá khó, quá sức với các con thì sẽ dẫn đến hai hệ quả là mất khá nhiều thời gian để giải thích đề bài cho con hiểu và gây ra cảm giác chán nản đối với trẻ. Chính vì thế, tiêu chí lựa chọn trò chơi hàng đầu đó là đơn giản, dễ dùng.

 

Bố mẹ nên lựa chọn các hoạt động vừa chơi vừa học toán dễ sử dụng

 

Bố mẹ nên lựa chọn các hoạt động vừa chơi vừa học toán dễ sử dụng

Một số trò chơi vừa chơi vừa học toán bổ ích

Trò chơi Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi khá quen thuộc với trẻ em. Ý nghĩa của trò chơi này buộc các con phải tính toán sao cho mình có thể thu được số dân nhiều nhất. Có hai ô vua, nhiệm vụ của trẻ là làm thế nào để ăn được ô vua và thu được nhiều quân nhất.

 

Trò chơi này vừa mang ý nghĩa giải trí sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các con trau dồi thêm khả năng tính toán và tư duy của bản thân. Đây là một trong những thứ cần phát huy khi học môn toán. 

Trò chơi Sudoku

Sudoku là một trò chơi với cấu tạo theo các ô lớn kích thước 9x9 và ô nhỏ kích thước 3x3. Nhiệm vụ của người chơi là phải sắp xếp các ô tương ứng với số từ 1 - 9. Người chơi cần phải cân nhắc thêm các ô hàng ngang, hàng dọc trước khi điền số để đảm bảo rằng những con số này chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong hàng, không bị trùng với các con số khác.

 

Sudoku là trò chơi khá thú vị, người chơi buộc phải quan sát kỹ lưỡng, tư duy và ghi nhớ một cách nhanh chóng. Sudoku khá dễ chơi, phù hợp với hầu hết các lứa tuổi, không chỉ đối với trẻ em mà người lớn cũng có thể sử dụng.

Trò chơi Prodigy

Prodigy là một ứng dụng rất được yêu thích hiện nay. Trò chơi này được phần đông giáo viên và học sinh lựa chọn trong quá trình học toán. Điểm đặc biệt ở ứng dụng này đó chính là những thử thách dành cho người dùng. Nếu chỉ đơn thuần là học hỏi, chơi game thông thường thì sẽ khiến các con rất nhanh chóng cảm thấy chán nản. Thế nhưng, xen kẽ những thử thách vào sẽ khiến trẻ cảm thấy muốn chinh phục đích đến cuối cùng và nỗ lực nhiều hơn nữa. 

 

Chương trình học toán trong ứng dụng Prodigy là nội dung kiến thức từ lớp 1 đến lớp 8. Trò chơi được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bậc phụ huynh khi vừa học vừa chơi cùng con. 

 

Prodigy là một trong những trò chơi giúp trẻ học toán dễ dàng hơn

 

Prodigy là một trong những trò chơi giúp trẻ học toán dễ dàng hơn

Ứng dụng Quick Math

So với Prodigy thì Quick Math mang ý nghĩa về học tập nhiều hơn. Nội dung ứng dụng chủ yếu là đưa ra những bài toán và yêu cầu học sinh vẽ lên màn hình để trả lời. Mỗi một câu hỏi sẽ có những mốc thời gian tương ứng. 

 

Trò chơi này mang ý nghĩa chính là rèn cho các con khả năng tư duy nhanh chóng một bài toán. Dù vậy thì về mặt nội dung, Quick Math không đem lại cho trẻ nhiều trải nghiệm về đồ hoạ sao với Prodigy.

 

Bài viết trên đã chỉ ra một số hoạt động vừa chơi vừa học toán bổ ích đối với trẻ. Hy vọng từ những chia sẻ trên, bố mẹ sẽ biết cách để hỗ trợ con học tập sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!