Hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà hữu ích mà bố mẹ nên sử dụng

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều tạo ra cho các con một số hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà. Việc làm nay vừa giúp trẻ rèn luyện sự tập trung vừa giúp nhận biết mọi hiện tượng, đồ vật xung quanh dễ dàng hơn. Vậy nên lựa chọn hoạt động nào hữu ích nhất cho con? Nên hướng dẫn con vừa học vừa chơi như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Tại sao nên tạo ra các hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà cho con?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị điện tử, internet ra đời khiến cho các con mất đi không gian để trải nghiệm các hiện tượng, con người, đồ vật xung quanh ta. Không khó để thấy rất nhiều gia đình hiện nay ngay từ khi con còn bé đã cho trẻ sử dụng internet như một công cụ giải trí. 

 

Điều này khiến cho các con bị giới hạn kiến thức, phụ thuộc nhiều vào công nghệ, tiếp thu mọi thứ theo cách thụ động. Con mất dần đi sự tìm tòi vốn có, thay vào đó là dành thời gian để sử dụng các thiết bị công nghệ để xem phim, chơi game… Mặc dù không thể phủ nhận được ý nghĩa của công nghệ. Tuy nhiên, bố mẹ nên dạy con theo phương pháp kết hợp chứ không phải là phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị điện tử. 

 

Việc tạo ra các hoạt động vừa học vừa chơi cho con thật sự rất cần thiết. Đầu tiên, những trò chơi này khơi dậy sự sáng tạo, tìm tòi và giúp con dám phá vỡ giới hạn của bản thân. Chẳng hạn như hướng dẫn con làm các công việc nhà - những thứ con chưa từng làm. Thông qua các hoạt động và sự hướng dẫn từ bố mẹ sẽ giúp cho con được phát triển tốt hơn.

 

Thứ hai, khả năng tập trung của con sẽ được phát huy tối đa khi tham gia vào các hoạt động. Bởi lẽ, tất cả những trò chơi cùng bố mẹ đều mang tính chất học hỏi, tiếp nhận kiến thức và tư duy vấn đề. Chính vì thế, nếu các con không có sự tập trung thì sẽ không tiếp thu được bất kỳ điều gì.

 

Thứ ba, khi bố mẹ vừa học vừa chơi cùng con sẽ giúp gắn kết được tình cảm gia đình. Thay vì việc để cho các con tự do sử dụng điện thoại, máy tính và phụ thuộc vào chúng thì các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con học, con vui chơi. Điều này giúp trẻ dễ dàng nhận thấy được sự quan tâm mà bố mẹ dành cho mình. Từ đó cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để phát triển bản thân.

 

Thay vì để trẻ sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều thì bố mẹ nên tạo ra các hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà

 

Thay vì để trẻ sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều thì bố mẹ nên tạo ra các hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà 

Bố mẹ nên lưu ý điều gì khi đưa ra các hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà?

Chỉ đưa ra các hoạt động khi cả bố mẹ và các con cảm thấy sẵn sàng

Khi bản thân bố mẹ hoặc các con đang cảm thấy mệt mỏi, sức khoẻ không tốt hoặc đang cáu kỉnh, bực bội một vấn đề nào đấy thì không nên tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi. Bởi chính những vấn đề đến từ bố mẹ sẽ gây ảnh hưởng đến các con và ngược lại. 

 

Bên cạnh đó, dù bố mẹ có cố gắng ép buộc con chơi thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả. Do đó, chỉ nên cùng con học tập, vui chơi khi tâm trạng của cả hai đều cảm thấy thoải mái.

Thay đổi các hoạt động thường xuyên để trẻ không thấy chán

Bố mẹ nên chuẩn bị một vài hoạt động để giúp con vừa chơi vừa học. Bởi vì nếu chơi một trò chơi thường xuyên sẽ khiến các con cảm thấy nhàm chán. Đồng thời, mỗi một trò chơi đều mang những ý nghĩa nhất định. 

 

Khi còn bé, các con khó có thể nào tập trung và kiên nhẫn được một thứ quá lâu. Chính vì thế, việc thay đổi trò chơi cho con là điều bắt buộc mà các bậc phụ huynh nên làm. Trong một số trường hợp, các bậc phụ huynh có thể lên kế hoạch vui chơi ngay từ đầu và tham khảo thêm ý kiến của con để các hoạt động diễn ra một cách thuận lợi. 

Dành thời gian để tạo lập thói quen vừa học vừa chơi cho trẻ

Mỗi một tuần, bố mẹ nên dành thời gian để chơi cùng con. Dù cho có bận công việc thì cũng vẫn phải có những buổi vui chơi cùng con. Bởi vì, nếu các hoạt động diễn ra không thường xuyên thì sẽ không giúp các con tạo lập được thói quen này.

 

Việc lặp đi lặp lại những hoạt động vui chơi vào các ngày, các tuần sẽ giúp các con biết được ngoài việc học tập trên lớp, làm bài tập về nhà thì mình còn có thể vui chơi và giải trí cùng các bậc phụ huynh. Hình thành được những thói quen tốt sẽ giúp ích cho việc học của trẻ khá nhiều.

 

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để vừa chơi vừa học cùng con

 

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để vừa chơi vừa học cùng con

Một số hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà hữu ích thường được sử dụng

Giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà

Để trẻ có ý thức hơn trong việc giúp đỡ bố mẹ cũng như là hiểu biết thêm về kỹ năng sống, bố mẹ nên để trẻ làm việc nhà. Tùy theo lứa tuổi mà các bậc phụ huynh có thể đưa ra cho con những yêu cầu về việc nhà.

 

Chẳng hạn như ngày từ khi các con còn bé, chưa thể học được cách nấu ăn thì có thể giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, quét nhà, nhặt rau. Mục đích của hoạt động này chủ yếu là để các con hiểu được công việc mà bố mẹ đang làm và có ý thức hơn về trách nhiệm của mình.

 

Tùy thuộc vào cá tính và sở thích của trẻ mà bố mẹ có thể thảo luận và đưa ra công việc phù hợp nhất đối với các con. 

Vẽ tranh

Với lợi thế về hình ảnh, màu sắc sinh động, các con có thể tưởng tượng và vẽ ra bất kỳ cái gì mà mình nghĩ. Vẽ tranh là một hoạt động nhằm kích thích tư duy, sự sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của trẻ.

 

Đây là một hoạt động vui chơi khá lành mạnh. Thay vì việc bố mẹ để cho con sử dụng các thiết bị điện tử nhiều giờ đồng hồ gây hại đến sức khỏe thì vẽ tranh được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Thông qua việc vẽ tranh, con sẽ có cái nhìn tích cực hơn về thế giới xung quanh. Vì thế giới bên ngoài vô cùng rộng lớn và còn nhiều điều để trẻ học hỏi. Bố mẹ không nên giới hạn trẻ phải vẽ theo một khuôn mẫu nhất định. Những hình ảnh mà con vẽ ra là cách để thể hiện suy nghĩ đối với thế giới xung quanh. 

Chăm sóc cây cối

Chăm sóc cây cối ngoài việc mang ý nghĩa là giúp bố mẹ làm việc nhà thì đây còn là việc làm giúp trẻ hiểu thêm về quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây. Thế giới thực vật xung quanh vô cùng đa dạng. Chúng sinh trưởng theo chu kỳ được lặp lại liên tục từ khi gieo hạt, nảy mầm. Trải qua đôi bàn tay chăm sóc của con người mà lớn lên không ngừng, ra hoa, kết trái rồi thu hoạch.

 

Từ giai đoạn đầu tiên đến khi thu hoạch là cả một quá trình dài cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Điều này giúp cho con biết trân trọng chính thành quả mà bản thân mình đã tạo ra. 

 

Trồng cây là hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà vô cùng bổ ích với trẻ

 

Trồng cây là hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà vô cùng bổ ích với trẻ

 

Bài viết trên đã chỉ ra một số hoạt động vừa chơi vừa học tại nhà cho con và những quy tắc mà bố mẹ nên chú ý để quá trình học cùng phụ huynh trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp các gia đình dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hoạt động hữu ích cho con. Chúc các bạn thành công!