Bí quyết học hiệu quả dành cho học sinh mất gốc Toán 12

Nhiều học sinh lớp 12 rất băn khoăn nếu mình mất gốc môn toán 12 thì sẽ phải học như thế nào để đảm bảo được việc thi cử đạt điểm cao. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn phương pháp để ôn luyện và học tập một cách hiệu quả để đạt được kết quả tích cực trong kỳ thi đại học sắp tới. 

Chương trình môn toán lớp 12 bao gồm những gì?

Nhằm có mục tiêu, lộ trình học cũng như phương pháp ôn luyện chi tiết, học sinh mất gốc lớp 12 phải nắm được các phần mình cần phải học trong chương trình. 

Phần đại số

Chương trình học toán lớp 12 đại số bao gồm các chuyên đề sau:
  • Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số
  • Hàm số lũy thừa - hàm số mũ và hàm số lôgarit
  • Nguyên hàm - tích phân và ứng dụng
  • Số phức

Phần hình học

Toán hình lớp 12 bao gồm các nội dung sau:
  • Khối đa diện
  • Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu
  • Phương pháp tọa độ trong không gian
 
Xác định lộ trình học tập dựa trên phân phối chương trình lớp 12 môn toán

Cách học môn toán lớp 12 hiệu quả dành cho người mất gốc

Xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình

Thông thường, bước đầu tiên để bắt đầu học môn toán lớp 12 chất lượng đó là xây dựng lộ trình học riêng của bản thân. Một kế hoạch học tập được học sinh vạch ra một cách chi tiết sẽ định hướng được cách học tập cho chính mình.
 
Trước tiên, để có lộ trình học phù hợp, chúng ta cần phải xác định được năng lực của bản thân. Tiếp theo đó là xem mục tiêu mình nhất định đạt được khi học môn toán lớp 12 là gì.
 
Sau khi xác định được những yếu tố trên. Học sinh tiến hành lập kế hoạch học tập cho mình. Xen kẽ việc học tập với việc nghỉ ngơi để cân bằng, giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, các việc cần thiết trong quá trình ôn luyện cần được sắp xếp hợp lý theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp.

Bắt đầu học từ phần lý thuyết cơ bản

Dù là phần toán đại số hay hình học, người học cũng bắt đầu ôn tập từ lý thuyết cơ bản. Đây được coi là nền tảng để có thể làm được bài tập. Hãy nắm chắc các công thức, định lý, định nghĩa, khái niệm… Khi ôn tập đến đâu phải chắc ngay đến đó để tiết kiệm thời gian.
 
Ghi chép một cách có hệ thống, bài bản cũng là một phương pháp giúp học lý thuyết nhanh hơn. Phần kiến thức học ở trên lớp được ghi chép theo từng mục lớn, nhỏ khác nhau. Mỗi một mục đều có sự liên kết - điều này sẽ làm học sinh tư duy linh hoạt được các dạng bài tương tự nhau. 
 
Ngoài ra, sau khi đã ôn tập, muốn ghi nhớ lại phần vừa học, chúng ta có thể ghi lại tóm tắt những công thức, định nghĩa mà mình vừa học ra. Cách ghi này là một cách để nhớ lâu hơn. 
 
Tùy vào cách ghi nhớ của mỗi người mà sẽ có những phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên xét cho cùng, học theo cách nào không quan trọng, miễn sao nắm được kiến thức để có thể áp dụng vào việc thực hành bài tập.

Rèn luyện bằng cách làm nhiều bài tập

Làm bài tập và học lý thuyết có mối quan hệ hai chiều với nhau. Việc chăm chỉ làm bài tập cũng là cách để củng cố lý thuyết. 
 
Trong quá trình làm bài tập, học sinh mất gốc môn toán nên đi từ những cái dễ đến cái khó. Việc cần làm nhất là phải nắm vững và làm được tất cả bài trong sách giáo khoa, sách bài tập và đề thầy, cô giao trên lớp.
 
Khi bản thân đã chắc chắn mình làm nhuần nhuyễn bài tập của tất cả các chuyên đề trong chương trình lớp 12, hãy chuyển sang làm dạng đề của các năm trước và thi thử. Trong quá trình làm, chúng ta nên kiểm soát thời gian làm bài của mình để biết được dạng này mình sẽ làm trong vòng bao nhiêu phút. Từ đó tính toán chiến lược làm bài, thay đổi cách học nếu cần thiết.
 
 
Làm nhiều bài tập giúp học sinh tiến bộ nhanh chóng hơn

Tham khảo một số cách ôn thi đại học hiệu quả

Không phải cứ chăm chỉ học sẽ mang lại cho bản thân một kết quả thi đại học mong muốn, chính vì thế, chúng ta nên tham khảo một số cách ôn luyện hiệu quả dành cho học sinh lớp 12: 
  • Học sinh nên tham khảo cách sử dụng máy tính bỏ túi để giải toán nhằm tiết kiệm thời gian trong các bài thi. Hiện nay, hầu hết các loại hãng đều đang hướng đến công nghệ hóa khi làm toán. Tuy không phải bài toán nào cũng có thể sử dụng máy tính để giải, tuy nhiên đối với những câu dùng được hãy tận dụng tối đa để tập trung thời gian cho các bài khó hơn.
  • Học lớp 12 nên cùng bạn bè lập ra nhóm để giúp đỡ nhau học tập. Với mục đích tất cả các thành viên đều có thể thi đậu trường đại học mà mình mong muốn, việc tập trung học cùng nhau vừa là động lực để thúc đẩy, đồng thời có thể hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn trong việc học toán.
  • Chúng ta nên tìm hiểu các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi thông qua minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc này giúp học sinh không bị bỡ ngỡ trong khi làm bài. Đồng thời, thông qua các câu đã được làm sẽ luyện cho học sinh cách để tìm ra cách giải toán nhanh hơn.

Tìm hiểu các khóa học và gia sư dạy kèm cho học sinh mất gốc chất lượng

Học sinh mất gốc môn toán có thể tham gia vào các khóa học và gia sư dạy kèm. Sự vượt trội của các hình thức học này là giúp học sinh hổng kiến thức biết được phương pháp học hợp lý.
 
Bên cạnh đó, mỗi một giai đoạn nhất định, người dạy sẽ chủ động cho người học làm những bài kiểm tra để đánh giá trình độ cũng như sự tiến bộ. Thông qua việc này, giáo viên có thể nắm bắt được mức độ tiếp thu của học sinh.
 
Những bài tập hoặc thắc mắc trong quá trình học chưa được giải đáp ở trên lớp sẽ được gia sư giải thích cặn kẽ. Đây là ưu điểm của việc tham gia vào các khóa học dành cho học sinh mất gốc so với học trên lớp.
 
Bài viết trên đã nêu ra những cách để tìm lại gốc môn toán lớp 12. Hi vọng với những thông tin bổ ích chúng tôi đã đưa ra, học sinh mất gốc có thể tìm ra phương pháp học phù hợp nhằm nâng cao năng lực của bản thân.