Kinh nghiệm ôn luyện mất gốc toán cấp 2 hiệu quả

Hiện nay, mất gốc toán cấp 2 đang diễn ra vô cùng phổ biến ở tất cả các lớp học. Tuy vậy, trong quá trình ôn luyện học sinh lại không biết nên bắt đầu học như thế nào để có hiệu quả. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc môn toán và các cách khắc phục. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc toán cấp 2

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mất gốc môn toán cấp 2, trong đó có các lý do chính sau đây:
  • Thứ nhất, tình trạng mất gốc môn toán do chính người học. Một số học sinh trong quá trình học ở trên lớp chưa tập trung tiếp thu kiến thức nhưng ngại hỏi vì sợ bị chê cười. Hơn nữa, với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, nhiều người bị sa đà vào mạng xã hội, không có thời gian chú ý đến việc học và làm bài tập. Bên cạnh đó, một số học sinh chưa phân chia được thời gian học hợp lý dẫn đến học không chất lượng.
  • Thứ hai, chính phụ huynh của học sinh chưa quan tâm sát sao và định hướng cho việc học của con. Ở giai đoạn này, người học cần có nền tảng kiến thức cơ bản để có thể tiếp tục vận dụng vào làm bài tập. Một số gia đình thì chưa có nhiều tiềm lực về kinh tế để đầu tư tối đa cho việc giúp đỡ con ôn luyện.
  • Thứ ba, với thời lượng học trên lớp ngắn ngủi, giáo viên cùng lúc phải giảng bài cho rất đông học sinh, mỗi người lại có trình độ và năng lực tiếp thu khác nhau. Do đó, sẽ có một số người bị hụt hơi so với nhịp độ giảng, dẫn đến không tiếp thu được kiến thức. Bên cạnh đó, phương pháp dạy đôi khi chưa mới mẻ và sáng tạo, gây nhàm chán đối với người nghe.
 
Cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc môn toán để kịp thời có cách khắc phục

Cách khắc phục tình trạng mất gốc toán cấp 2

Học tập có kế hoạch và định hướng

Bản thân học sinh trong quá trình học phải xác định được mục tiêu mà mình định hướng đến với môn toán. Tùy theo mục đích khác nhau mà kế hoạch học tập cũng khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình học phải đảm bảo được mình đã có thái độ nghiêm túc và đầy quyết tâm đối với toán.
Trong quá trình lập kế hoạch học tập, dựa trên đánh giá năng lực của bản thân mà xây dựng phù hợp và chi tiết. Song, kế hoạch đó phải đầy đủ các tiêu chí như: 
  • Mục tiêu mà bản thân hướng đến đối với môn toán cấp 2
  • Chúng ta cần học những chuyên đề gì để khắc phục tình trạng mất gốc toán
  • Phân chia thời gian học và nghỉ theo từng chuyên đề
  • Ai là người hướng dẫn bản thân học tập
  • Phương pháp học như thế nào là hợp lý

Học trong môi trường chất lượng

Đối với những học sinh mất gốc toán cấp 2, chúng ta cần đảm bảo được vị trí học yên tĩnh, dễ tiếp thu được bài học. Bên cạnh đó, người học không cần phải học quá lâu, quá nhiều nhưng không đem lại hiệu quả. Chúng ta nên xen lẫn thời gian nghỉ và học để đạt hiệu quả tối đa, không sử dụng các thiết bị điện tử nếu không phục vụ cho quá trình học. 
Tóm lại, môi trường học chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp học sinh có thể tiếp thu bài nhanh chóng.

Nắm vững kiến thức lý thuyết

Bước đầu để giải được các bài tập toán đó là nắm chắc phần lý thuyết cơ bản rồi vận dụng. Tùy thuộc vào cách học mà học sinh lựa chọn cho mình một phương pháp học tập hợp lý. Trong quá trình học, không nên học vẹt mà nên hiểu bản chất của vấn đề sẽ dễ ghi nhớ hơn.
Khi nghe giảng trên lớp, chúng ta hãy cố gắng tập trung tối đa để tiếp thu kiến thức đồng thời ghi chép bài theo một trật tự nhất định. Điều này giúp học sinh khi về nhà có thể tự ôn luyện và học.
 
 
Hãy chú ý lắng nghe bài giảng ở lớp để tiếp thu kiến thức môn toán cấp 2
 
Từ những kiến thức đã được ghi chép, người học nên khái quát thành sơ đồ tư duy, biểu đồ, hình vẽ nhiều màu sắc để kích thích não bộ và thị giác nhằm nhớ nhanh và sâu hơn.

Rèn luyện mỗi ngày

Khi đã có kiến thức nền tảng, học sinh nên vận dụng vào để giải các bài tập. Chúng ta nên bắt đầu từ các bài tập dễ sau đó tăng dần lên từng chút một. Nguyên tắc là học đến đâu phải nắm vững và chắc kiến thức đến đấy.
Mỗi dạng bài cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm ra nhiều cách giải khác nhau. Từ đó, phát hiện ra cách nào nhanh và chính xác nhất, lần sau khi gặp những dạng bài tương tự có thể tối ưu được phương pháp giải.
Chúng ta nên tích cực tham khảo thêm các dạng đề thi, internet… để luyện tập thêm sau khi đã hoàn thiện các bài cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Học nhóm

Thiết lập một nhóm có chung một mục tiêu và nghiêm túc trong quá trình học sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập môn toán của học sinh. Ưu điểm của hình thức học này sẽ giúp học sinh bù đắp các lỗ hổng kiến thức của nhau.
Bên cạnh đó, các thành viên sẽ có cơ hội trao đổi nhiều hơn, tự tin hơn trong việc học toán. Đồng thời, bạn bè sẽ trở nên thân thiết hơn. Có chỗ nào chưa chắc chắn có thể nhờ bạn giúp và ngược lại. 
Đây là một cách học được đánh giá rất cao, chúng thúc đẩy sự tiến bộ và năng lực của tất cả các thành viên của nhóm.
 
 
Học nhóm mang lại hiệu quả cao trong việc ôn luyện mất gốc môn toán cấp 2

Học gia sư dạy kèm

Để có phương hướng và lộ trình ôn tập rõ ràng, phù hợp ngay từ đầu. Học sinh mất gốc nên cân nhắc việc học gia sư. Tự học rất tốt, tuy nhiên, nhằm tránh mất thời gian ôn luyện, người dạy kèm sẽ giúp bản thân định hướng học một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, bất kể chỗ nào của phần lý thuyết hoặc bài tập không hiểu, có thể hỏi ngay để nhận được câu trả lời. Thời gian học kèm cũng linh động, phù hợp với lịch học của học sinh.
 
Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp một số kinh nghiệm để ôn luyện mất gốc toán cấp 2 một cách hiệu quả nhất. Hi vọng với những thông tin đầy bổ ích, học sinh có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất nhằm cải thiện năng lực của bản thân.