Đúc rút 05 kinh nghiệm học cùng con bố mẹ nào cũng nên biết

Kinh nghiệm học cùng con cho thấy không giới hạn ở việc học kiến thức giáo khoa. Bố mẹ cần đa dạng danh mục các bài học của con mỗi ngày, bao gồm cả các hoạt động thể thao giải trí & nhiều bài học thực tế trong cuộc sống. 05 kinh nghiệm dưới đây chắc hẳn sẽ hữu ích cho các bố mẹ.

Kinh nghiệm học cùng con

Kinh nghiệm học cùng con

1. Xây dựng thời gian biểu

Không kể con ở độ tuổi nào, bố mẹ cần khuyến khích và cùng con xây dựng thời gian biểu cho các buổi học ngoại khóa, giờ học buổi tối bên cạnh thời khóa biểu chính thức. Thời gian biểu của các bố mẹ nhiều kinh nghiệm học cùng con mỗi tối cần thiết có các hoạt động:

  • Làm bài tập về nhà/nâng cao kiến thức

  • Thời gian để đọc trước bài/các môn học trong 1-3 ngày tới (Nếu có thời gian nên chuẩn bị xem trước, phòng những ngày tới có việc, con không sắp xếp được việc học)

  • Ôn lại kiến thức đã học. Phần này nên lưu ý với con để con nắm vững kiến thức đã học và không bị chủ quan

  • Thời gian dành cho vui chơi, giải trí, đọc sách

 2. Cùng con thực hiện thời gian biểu

Với thời gian biểu đã tạo và cùng nhau quy ước, bố mẹ cần thực hiện cùng con một cách đều đặn trong thời gian dài để hình thành thói quen và hạn chế tối đa những trường hợp ngoại lệ để con hiểu và có trách nhiệm với những công việc thuộc về mình. Những bố mẹ có kỹ năng kèm con học sẽ tuyệt đối không dùng bạo lực hay quát mắng đối với con/ép con thực hiện răm rắp, điều này dễ khiến con sợ hãi mà làm qua loa cho xong.

3. Bổ sung sách tham khảo

Với những môn học hoặc phần kiến thức mang lại niềm yêu thích cho con, bố mẹ cần khuyến khích bằng cách bổ sung sách tham khảo để con tìm tòi học hỏi. Có thể là tới thư viện tìm kiếm sách chuyên sâu hoặc những buổi cuối tuần cùng nhau mua sách mới. Sự đồng hành của bố mẹ trong hoạt động này sẽ có tác động tích cực, tăng thêm niềm yêu thích của con đối với sách.

4. Trò chuyện cùng con

Bố mẹ nên là người bạn để con có thể chia sẻ mọi việc, từ những hoạt động hàng ngày cho tới những biến đổi trong tâm lý. Có như vậy, khi con gặp khó khăn hay bất trắc, bố mẹ sẽ có góc nhìn thấu cảm hơn để đồng hành cùng con tìm ra hướng giải quyết sao cho thấu đáo nhất. Chia sẻ với con những câu chuyện của bản thân hay của bạn bè mình xảy tới vào cùng lứa tuổi với con sẽ khiến con cảm thấy thỏa đáng hơn, không cớ gì mà không bộc bạch cùng bố mẹ

5. Và yêu cầu con chia sẻ công việc nhà

Tuổi nào làm việc ấy, làm công việc nhà cũng là một kỹ năng con cần học một cách thành thạo và khéo léo mà còn có nhiều thứ vô cùng hữu ích cho cuộc sống của con. Cả nhà cùng chia sẻ ắt hẳn sẽ vui vẻ hơn nhiều, gánh nặng không đè lên riêng bố mẹ và rất nhiều câu chuyện cả nhà sẽ cùng kể cho nhau nghe trong giờ làm việc nhà.