7 bí quyết hoàn hảo cho gia sư lần đầu gặp phụ huynh

Gia sư chính là nghề được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình hoạc đại học hoặc để phục vụ cho các sở thích cá nhân mà không cần đến sự hỗ trợ của gia đình. Công việc gia sư mang lại khoản lương khá cao và không mất nhiều thời gian và công sức nếu so sánh với các việc làm thêm khác như chạy bàn, phát tờ rơi, bán hàng,... Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được nơi để dạy gia sư một cách thuận lợi nhất hoặc gây ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần đầu gặp phụ huynh và học sinh.

cởi mở thật thà là yếu tố đầu tiên

cởi mở thật thà là yếu tố đầu tiên

Kinh nghiệm đi dạy gia sư buổi đầu hết sức quan trọng, nắm vai trò như chìa khóa mở rộng để bước đầu tiếp cận với phụ huynh và các em học sinh.

Thời gian

Đúng giờ là tác phong tối thiểu cần có, thể hiện sự tôn trọng đối với chính bản thân mình và đối với gia đình phụ huynh. Bạn không nên đến quá sát giờ mà hãy đi sớm hơn 10 – 15 phút để chủ động tìm nhà cho dễ dàng, tránh các lí do khách quan như tắc đường, tìm nhầm nhà. Khi đến sớm, gia sư có thêm thời gian để trao đổi qua với phụ huynh cũng như làm quen qua với học sinh. Buổi đầu tiên đã đến muộn sẽ gây ấn tượng cực kỳ không tốt. Nếu gặp phải phụ huynh khó tính, bạn sẽ bị từ chối công việc ngay buổi đầu.

Tác phong, ăn mặc

Ăn mặc gọn gàng, chỉn chu không chỉ mang lại sự tự tin, chững chạc cho bản thân và còn tạo nên vẻ bề ngoài dễ gần và đáng tin. Cả phụ huynh lẫn học sinh chắc chắc sẽ thích các bạn có vẻ bề ngoài giản dị lịch sự hơn là các bạn ăn mặc luộm thuộm, vẻ mặt cau có hay có trang phục quá cá tính, không phù hợp truyền thống. Trong buổi đầu càng phải ăn mặc nhã nhặn để tạo thiện cảm trước, khi dạy quen rồi thì bạn có thể thoải mái hơn.

Kiến thức

Gia sư cần phải nắm chắc kiến thức của môn học mà bạn sẽ dạy, nhất là trong lần đầu gặp phụ huynh và học sinh. Nhiều gia sư lần đầu gặp phụ huynh vì quá tự tin mà không xem lại kiến thức, dẫn đến trường hợp dạy sai kiến thức gây mất lòng tin của gia đình học sinh. Nếu ngay trong buổi đầu đã dạy sai kiến thức sẽ dẫn đến khả năng lớn là bạn sẽ bị từ chối.

Làm quen với học sinh.

Chủ động làm quen với học sinh, hiểu được tâm lí học trò, gần gũi, hoà đồng với các em để tạo thiện cảm. Nhiều bạn gia sư đến chỉ dạy như một cái máy rồi ra về mà không tương tác với học sinh. Vì thế dù bạn có dạy tốt bao nhiêu đi nữa, nếu học sinh không thích bạn thì bạn cũng không thể có đất dụng võ được.  Kinh nghiệm cho thấy, ngoài việc trở thành một người thầy, bạn cũng nên trở thành một người bạn của học trò mình.

Bài kiểm tra ngắn đánh giá học lực học sinh

Sau khi làm quen với học sinh, gia sư nên có một bài kiểm tra nho nhỏ khoảng 15-30 phút các kiến thức cơ bản về môn học mà học sinh học cho đến thời điểm hiện tại. Bài kiểm tra nên bắt đầu từ mức độ dễ và tăng độ khó dần về sau nhưng không nên quá lắt léo. Nhờ bài kiểm tra, bạn sẽ nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho phù hợp.

kiểm tra kiến thức học sinh

Kiểm tra kiến thức học sinh

Trao đổi với phụ huynh về học sinh

Sau khi học sinh thực hiện bài kiểm tra, gia sư có thể đưa ra nhận xét về học lực, các điểm mạnh và điểm yếu của học sinh với phụ huynh. Nhận xét đưa ra ngay trong buổi đầu sẽ gây ấn tượng mạnh và tạo cảm giác tin tưởng đối với gia đình học sinh. Sau đó, bạn cũng dành thời gian để trao đổi sâu hơn với phụ huynh về các vấn đề gặp phải, khó khăn, vướng mắc của học sinh, những kì vọng, mong muốn của họ đối với con em khi thuê bạn về làm gia sư. Nhờ đó, bạn có thể tìm ra hướng đi hoặc giải pháp hiệu quả nhất để truyền đạt kiến thức.

Sắp xếp lịch dạy cố định, trao đổi số điện thoại với phụ huynh

Sau khi đã hoàn tất 6 điều trên, nếu hai bên đều cảm thấy hài lòng, gia sư có thể chuyển sang trao đổi về lịch dạy, sắp xếp lịch dạy cố định sao cho việc dạy học có hiệu quả nhất mà không gây sức ép hay mệt mỏi cho cả thầy và trò. Cuối cùng, hai bên trao đổi số điện thoại để tiện liên lạc, thông báo lịch học, nghỉ hay trao đổi về tình hình học sinh.

Các bí quyết trên đã được cóp nhặt từ các kinh nghiệm của nhiều gia sư trong lần đầu gặp phụ huynh, hi vọng bạn sẽ có bước khởi đầu thuận lợi và thành công, nhận được sự tín nhiệm, yêu quý từ học trò và các bậc phụ huynh.

Đăng ký trở thành gia sư trên hệ thống Blacasa

Bước 1: Bạn đăng ký

Đăng ký trở thành gia sư

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết theo hướng dẫn

Rất đơn giản, sau khi bạn hoàn thành hồ sơ, Blacasa sẽ duyệt trong vòng 24h và sẽ gửi tin nhắn thông báo cho bạn khi hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ số điện thoại và email đăng ký vì nếu sai, học viên sẽ không thể liên hệ được với bạn.