Các vấn đề tồn tại trong các mô hình trung tâm gia sư truyền thống và giải pháp gia sư công nghệ Blacasa

Những ngày gần đây, cả xã hội xôn xao về câu chuyện về một nữ gia sư, hiện là sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải bị đánh vì đề nghị thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền cọc vì không nhận được lớp phù hợp. Câu chuyện đau lòng này xảy ra là do cách làm ăn không đứng đắn của nhiều trung tâm gia sư.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có hàng trăm trung tâm gia sư. Hình thức hoạt động thông thường là các gia sư phải đến tận nơi đăng ký, để lại CMTND hoặc đặt cọc tiền. Số tiền đặt cọc có giá trị bằng 30-40% số tiền lương tháng gia sư của các bạn sinh viên. Khi gia sư đi dạy. số tiền đặt cọc này sẽ trở thành phí môi giới, nếu quá hạn mà gia sư không tìm được lớp, gia sư có thể thanh lý hợp đồng để nhận được số tiền đặt cọc này. Mô hình hoạt động này khá rắc rối và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo mà phần thua thiệt thuộc về các bạn sinh viên.

Nhiều trường hợp, sau khi đặt cọc, trong thời hạn của hợp đồng, các bạn gia sư được gọi đi dạy thử. Tuy nhiên, sau khi dạy thử một buổi các bạn nhận được phản hồi từ phụ huynh thông qua trung tâm gia là gia không đạt yêu cầu và muốn đề nghị đổi gia sư khác. Nhiều bạn thực sự ngỡ ngàng vì mình dạy tốt, giao tiếp lịch sự. Thực ra lý do chính là do địa điểm dạy thử kia có quan hệ với trung tâm gia sư và trung tâm cố tình làm như vậy để các bạn không thể nhận lớp. Sau vài lần như vậy, nhiều gia sư nhận thấy trung tâm có dấu hiệu lừa đảo và muốn nhận lại tiền cọc. Tuy nhiên, lúc này thì trung tâm sẽ thực hiện nhiều chiêu trò để gia sư khó có thể đòi lại được tiền cọc. Hình thức phổ biến là trung tâm nói rằng muốn nhận lại cọc phải hủy hợp đồng ở một địa điểm khác thường là khá xa. Khi gia sư tìm đến được địa chỉ này thì trung tâm lại hẹn hôm khác vì người có trách nhiệm đang đi vắng. Trung tâm sẽ để việc này xảy ra nhiều lần và kéo dài đến khi gia sư nản lòng và không có ý định đòi lại tiền cọc nữa. Còn nếu gia sư nào quyết liệt thì có thể dẫn đến xô xát mà cao trào là vụ việc đau lòng khi một nữ gia sư trường Đại học Giao thông vận tải và bạn đi cùng bị đánh vì muốn nhận lại tiền cọc.

Mô hình gia sư công nghệ gia đời hoàn toàn xóa bỏ những điểm hạn chế của các trung tâm truyền thống. Gia sư công nghệ là ứng dụng nền tảng Internet of Thing (IOT) để kết nối học viên và giáo viên/ gia sư, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí hơn đáng kể so với kết nối truyền thống. Đây là xu hướng đang diễn ra rất mạnh mẽ trên thế giới và gần đây bắt đầu dịch chuyển đến Việt Nam. Grap/ Uber là hai ứng dụng điển hình nhất cho xu hướng này.

Hình ảnh hệ thống gia sư công nghệ Blacasa (hình Blacasa.vn)

Khi đăng ký trở thành gia sư công nghệ, gia sư không cần đặt cọc tiền. Quá trình đăng ký chỉ diễn ra trong vòng 5 phút trong đó gia sư mô tả các thông tin về bản thân mình và xuất trình giấy tờ để hệ thống xác nhận các thông tin được khai là chính xác. Gia sư công nghệ sau đó sẽ thông qua hệ thống online để kết nối trực tiếp với các phụ huynh và nhận lớp, giảm tối đa các trường hợp lừa đảo. Mô hình kết nối mới cũng đem lại ưu điểm khác là phí kết nối rất rẻ, chỉ có giá bằng 1 buổi học và gia sư sẽ trả sau khi nhận lớp thành công.

Với các ưu điểm như vậy, mô hình gia sư công nghệ tại Việt Nam sẽ sớm phổ biến rộng rãi và thay thế mô hình truyền thống trong nhiệm vụ kết nối gia sư và học viên.

Địa chỉ đăng ký trở thành gia sư công nghệ: blacasa.vn

Thủ tục trở thành gia sư công nghệ?

-Người đăng ký cần hoàn tất thủ tục bao gồm mô tả bản thân, chuyên môn, ảnh chụp bằng cấp, và một loại giấy tờ xác thực cá nhân.

-Thông tin của gia sư sau đó nhanh chóng được Blacasa xác nhận. Ngay sau khi xác nhận, gia sư có thể ngay lập tức tìm kiếm hàng trăm lớp học có trên hệ thống Blacasa và gửi đề nghị dạy.

Link đăng ký gia sư: https://www.blacasa.vn/dang-ky-gia-su

Làm thế nào để tìm gia sư trên hệ thống

  • Người học nhập thông tin về yêu cầu học trên hệ thống.

  • Yêu cầu học sau đó sẽ được xác nhận và hiển thị trên trang các lớp tìm gia sư.

  • Những giáo viên phù hợp sau đó sẽ nhận được notification từ hệ thống về các lớp đang tìm gia sư phù hợp với mình để gửi đề nghị dạy kèm theo mức giá đề xuất.

  • Khi có các gia sư gửi đề nghị dạy, người tạo lớp sẽ nhận được notification và sử dụng hệ thống để chọn một gia sư phù hợp.

  • Sau khi chọn, hai bên sẽ được cung cấp contact để kết nối trực tiếp với nhau.