Bật mí phương pháp dạy gia sư hiệu quả không thể bỏ qua

Ngày nay áp lực điểm số và thành tích khiến các bậc phụ huynh lo lắng và muốn con mình học phụ đạo thêm gia sư ngoài giờ học ở trường, đặc biệt là những gia đình có thu nhập khá. Vì nhu cầu tìm gia sư rất lớn nên các bạn sinh viên càng ngày càng có cơ hội để thử sức với nghề “gõ đầu trẻ” này. Tuy nhiên, dù xác định chỉ là việc làm thêm hay gắn bó lâu dài, người gia sư luôn phải trang bị cho mình chuyên môn vững vàng, kiến thức đầy đủ, tận tâm với công việc thì mới có thể thành công. Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp cần phải nắm rõ khác để dạy gia sư hiệu quả.

phương pháp gia sư hiệu quả là cho con học theo nhóm

phương pháp gia sư hiệu quả là cho con học theo nhóm

1. Tác phong sư phạm, có kỷ luật

Phương pháp dạy gia sư hiệu quả đầu tiên đó chính là tính kỷ luật, tác phong sư phạm mà bất cứ một người làm thầy nào cũng phải có. Bạn không thể khiến học trò khâm phục, nghe lời và phụ huynh tôn trọng nếu suốt ngày muộn giờ hay quần áo xộc xệch, nhếch nhác. Trước hết, gia sư cần tạo sự tin tưởng cho phụ huynh và học sinh bằng vẻ ngoài lịch sự, chuẩn mực trong giờ giấc và chuyên nghiệp trong việc chuẩn bị giáo án. Có như vậy, phụ huynh và học sinh mới nhìn thấy sự nghiêm túc thật sự trong việc giảng dạy của gia sư và mong muốn hợp tác lâu dài với bạn.

2. Hiểu tâm lý học sinh

Thấu hiểu tâm lý học sinh được coi là kim chỉ nam để dạy gia sư hiệu quả. Gia sư khác với thầy cô giáo đứng lớp ở chỗ: ở trường một thầy hoặc một cô với một lớp bao gồm nhiều học sinh, còn gia sư chỉ có một thầy, một trò tương tác với nhau. Do đó, bạn cần nắm được tối thiểu tính cách, tâm lý tình cảm của học sinh để tìm ra định hướng cho phương pháp dạy gia sư hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu bằng việc chủ động gợi chuyện, tìm hiểu sở thích, các mối quan tâm của học sinh, từ đó dần dần nói chuyện, tạo ra một bầu không khí thoải mái giữa thầy và trò, rồi lôi kéo học sinh vào bài giảng của bạn. Rõ ràng, nếu gia sư đến chỉ chăm chăm dạy cho xong rồi mà không hiểu gì về học sinh thì kết quả mang lại sẽ như mong muốn.

3. Linh hoạt trong phương pháp dạy

Nhờ hiểu tâm lý, nghiên cứu học sinh, bạn cần phải tìm ra cách dạy gia sư hiệu quả linh động và khéo léo đối với từng em học sinh riêng. Bởi lẽ không học sinh không phải ai cũng giống ai, không thể áp dụng rập khuôn một phương pháp được.

Có nhiều dạng học sinh: có em rất nhanh nhẹn, chủ động trong việc học, gia sư luôn phải đưa ra những bài tập mới và có thể áp dụng các bài học nâng cao. Nhưng ngược lại có những học sinh lại rất lười động não, chỉ muốn gia sư giải hộ luôn bài tập trên lớp; đối với dạng học sinh này, gia sư cần phải cực kỳ nghiêm khắc và khéo léo để đưa chúng vào khuôn khổ. Có đôi khi gia sư lại phải cực kỳ kiên nhẫn và bình tĩnh, giảng đi giảng lại cho những em học trò chậm hiểu.

Nói chung, để dạy gia sư hiệu quả, gia sư cần tìm mọi cách để truyền hứng thú cho học sinh của mình, khiến cho các em dần dần ham thích việc học, chủ động với bài học. Để làm được như thế là cả quá trình nỗ lực của cả thầy và trò.

Đăng ký trở thành gia sư trên hệ thống Blacasa

Bước 1: Bạn đăng ký

Đăng ký trở thành gia sư

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết theo hướng dẫn

Rất đơn giản, sau khi bạn hoàn thành hồ sơ, Blacasa sẽ duyệt trong vòng 24h và sẽ gửi tin nhắn thông báo cho bạn khi hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ số điện thoại và email đăng ký vì nếu sai, học viên sẽ không thể liên hệ được với bạn.