Chỉ với chiếc máy tính, chàng sinh viên tự học tiếng anh tại nhà đạt kết quả bất ngờ

Trước khi vào đại học, trình độ tiếng anh của Tuấn Vũ - hiện đang là sinh viên năm 3 Đại học Giao thông Vận tải chỉ dừng lại ở mức “chào hỏi”. Sau khi xin việc làm thêm để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm, chuẩn bị cho việc ra trường sau này, Vũ chợt nhận ra hiện thực nếu không trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng anh, bản thân sẽ khó có thể tìm kiếm được công việc có mức lương cao và lộ trình thăng tiến tốt. Chính vì thế, Tuấn Vũ quyết định đăng ký học tiếng anh và tự đặt ra một lộ trình tự học tiếng anh tại nhà. Chỉ trong vòng 4 tháng, Tuấn Vũ đã nhìn thấy được kết quả đáng bất ngờ.

 

Lý do Tuấn Vũ vừa đăng ký lớp học tiếng anh tại trung tâm, vừa tự học tại nhà bởi lẽ mỗi khóa học tiếng anh có mức học phí tương đối cao. Hơn thế nữa, không phải chỉ học 1 - 2 khóa là có thể tự tin nghe - nói - đọc - viết tiếng anh trôi chảy. Chính vì thế, Vũ cho rằng, sau khi nắm được nền tảng kiến thức cơ bản được dạy tại các trung tâm, Vũ sẽ tự đưa ra một lộ trình học tập tiếng anh tại nhà tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả tương tự.

 

1. Lên lịch trình học tiếng anh tại nhà chặt chẽ:

Để tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả, điều quan trọng nhất phải đặt sự kiên nhẫn lên hàng đầu. Khi không có sự ràng buộc bởi mức học phí cao tại các trung tâm, tâm lý của người học sẽ bắt đầu chây ì, mức độ tập trung sẽ không còn cao khi mới bắt tay vào việc học. CHính vì lẽ đó, Tuấn Vũ đã phải đặt ra một lịch trình học tập thật chặt chẽ và tập trung.

Mỗi ngày, cậu bạn tự dành ra 30 phút để học và làm các bài tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng anh. Tại sao lại chỉ dành ra 30 phút mà không phải  1 - 2 tiếng. Việc học dồn quá lâu vào mỗi ngày sẽ chỉ mang lại kết quả khả quan vào thời gian đầu, sau đó sẽ có tâm lý thưa dần và bỏ cuộc. Học ngắn (30 phút) nhưng dài hơi sẽ là liệu trình học tập thích hợp nhất. Kiến tha lâu cũng đầy tổ. Hơn nữa, 30 phút tập trung cũng giúp chúng ta đủ để học và làm 1 chương sách.

Tuấn Vũ chia sẻ, có thể học 1 - 2 tiếng mỗi ngày, nhưng mình sẽ chia nhỏ các khoảng thời gian ra. Có thể lướt qua 15 phút vào buổi trưa, tranh thủ 10 phút trên đường đi xe bus, nhưng đến giờ học chính 30 phút vào buổi tối sẽ tập trung toàn bộ sự chú ý của bản thân.

Bên cạnh đó, không phải ngày nào Vũ cũng sẽ học đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết mà học xen kẽ từng kỹ năng một. Nếu như ngày hôm nay mình đã học nghe - nói, ngày mai sẽ chuyển sang đọc - viết và ngược lại. Không học dồn quá nhiều kỹ năng trong 1 buổi là bí quyết để giúp Vũ cũng như các bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn, không bị lẫn lộn từ kỹ năng này sang kỹ năng kia.

 

2. Tìm kiếm những website giúp tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Bên cạnh thời gian biểu hợp lý, việc tìm được nguồn tài liệu uy tín cũng là một yếu tố quan trọng giúp Vũ đạt được kết quả tốt khi tự học tiếng anh tại nhà. Nguồn tài liệu sẽ tìm ở đâu? Google có thể cho ra hàng triệu kết quả những website học tiếng anh uy tín và hiệu quả. Chính bản thân Vũ cũng đã ngồi trải nghiệm và chắt lọc ra những website/phần mềm học tiếng anh online tại nhà dễ tiếp cận, nguồn kiến thức phong phú, và dễ nghe nhất.

  • BBC Learning English: BBC Learning English là trang web học ngữ pháp, từ vựng, phát âm,… của kênh truyền hình BBC - một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ. BBC cung cấp nhiều bài đọc, video phóng sự luyện nghe - nói theo chủ đề, thậm chí còn theo thời sự quốc tế. Học tiếng anh trên BBC cũng có thể tự kiểm tra trình độ tiếng Anh qua các bài thi trực tuyến và học cách dạy tiếng Anh cho người khác. Phần thú vị nhất của trang web này là “6 Minute English” – người học sẽ được nghe một đoạn tiếng Anh ngắn có phụ đề và có thể tải về máy tính dưới dạng mp3 và pdf để học offline.
  • Duolingo: Không chỉ là một phần mềm học tiếng anh hữu ích, Doulingo còn hỗ trợ dịch văn bản, tài liệu với gần 30 ngôn ngữ khác nhau như: tiếng tây ban nha, tiếng trung, tiếng hàn, tiếng nhật… Duolingo cung cấp các bài học viết và chính tả mang tính bao quát, với phần luyện nói cho những người sử dụng ở mức độ tăng dần. Điểm đặc biệt là Doulingo đã thu hút được hàng triệu người dùng đó là thiết kế phần mềm học tập như một trò chơi điện tử bắt mắt. Chương trình học bao gồm một cây kĩ năng được trò chơi hóa, người dùng phải từng bước vượt qua các cửa trò chơi này.
  • Vocabsushi: Website học từ vựng cực hay. Để học một từ vựng, trước hết phải hiểu nghĩa của từ, đọc câu ví dụ về từ đó kết hợp nghe người bản địa đọc từ, sau đó làm bài kiểm tra và xem mình học có hiệu quả hay không.
  • Bên cạnh đó còn có Lang 8 - Webiste chuyên về kỹ năng writing, hay trang của Hội đồng Anh Britsish Council.

3. Ôn luyện tiếng anh thường xuyên

Học không chưa đủ, Vũ thường xuyên tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng anh. Hằng ngày sẽ chat hoặc nói chuyện với bạn bè bằng tiếng anh để tăng cường khả năng giao tiếp của mình. Ban đầu khi mới tập nói trước đám đông cũng khá ngại ngùng. Nhưng khi vượt qua được sự ngại ngùng ấy rồi, Vũ lại thấy mê và có động lực ôn luyện nhiều hơn.

 

4. Tự học tiếng anh tại nhà cùng gia sư online:

Sau khi kết thúc khóa học tiếng anh cơ bản tại trung tâm anh ngữ, Vũ có ý định tìm kiếm gia sư để tập trung học tiếng anh một cách tốt nhất. Vũ vô tình tìm thấy Blacasa - cộng đồng kết nối gia sư online trên 1 quảng cáo của facebook. Tìm kiếm 1 gia sư trên Blacasa, đặt lịch học và học tiếng anh online cùng gia sư qua skype mỗi tuần 1 - 2 buổi, Vũ có cơ hội ôn luyện, nói chuyện bằng tiếng anh. Mức học phí cho 1 gia sư online rẻ hơn nhiều so với 1 khóa học ở trung tâm, nhưng chất lượng gia sư khá ổn cũng khiến Vũ hài lòng học trong vòng 3 tháng sau đó. Vừa tự học, vừa học cùng gia sư tiếng anh online, chỉ sau 4 tháng, tiếng anh của Vũ đã có kết quả tốt lên rõ rệt.

Tiếng anh chỉ khó khi bản thân không đặt ra một phương pháp học khoa học. Hy vọng, những chia sẻ của Vũ sẽ giúp ích cho quá trình tự học tiếng anh tại nhà của các bạn.