Các vấn đề cần lưu ý khi nhận một lớp gia sư

Đối với những bạn ít kinh nghiệm làm gia sư, việc nhận được một lớp gia sư phù hợp xứng đáng là một thử thách. Nếu nhận phải lớp không phù hợp, sớm muộn gì bạn cũng gặp phải rắc rối và phải mất nhiều thời gian giải quyết các rắc rối đó. Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn nhận được một lớp gia sư phù hợp. Bạn nên xem thêm bài viết 4 cách đánh giá trung tâm việc làm gia sư online uy tín cho sinh viên làm thêm để chọn một trung tâm tốt trước khi lưu ý các vấn đề tiếp theo.

Xem kỹ các tiêu chí được cấp sẵn

Thông thường, các tiêu chí được cấp sẵn bao gồm môn dạy, lớp dạy, giới tính gia sư yêu cầu, địa điểm học, số buổi học và giá tiền. Trong những tiêu có sẵn này, sẽ có những thứ bạn có thể thay đổi được và có một số thứ sẽ không thể thay đổi. Môn dạy, lớp dạy, địa điểm học và giới tính gia sư yêu cầu là bắt buộc. Nếu gia đình yêu cầu gia sư nữ thì một gia sư nam có hồ sơ tốt đến đâu cũng sẽ không được chấp nhận. Các tiêu chí như số buổi học, buổi học trong tuần và giá tiền là những tiêu chí có thể thay đổi được. Nếu học viên quá yếu, bạn có thể đề nghị gia đình nâng thêm số buổi học để đạt được kết quả tốt nhất và ngược lại. Buổi học trong tuần thì hoàn toàn phụ thuộc vào khung giờ rảnh của bạn và học viên. Cuối cùng, bạn có thể thuyết phục gia đình nâng cao mức thù lao trả cho bạn nếu bạn tự tin mình có kiến thức tốt và có thể giúp con họ tiến bộ.

Các tiêu chí chính một lớp gia sư

Lưu ý vấn đề địa điểm

Hiện nay, trên thị trường chỉ có hệ thống tiên tiến như Blacasa dùng công nghệ để thể hiện khoảng cách đến vị trí của bạn và cho phép bạn lọc các lớp với khoảng cách định sẵn. Ngoài ra, không một đơn vị nào cung cấp công cụ này. Vì vậy bạn hãy xem xét kỹ khoảng cách từ nơi mình ở tới vị trí đi dạy. Đừng chỉ nghe theo lời người hướng dẫn kết nối lớp mà hãy hỏi địa chỉ nơi dạy chi tiết và kiểm tra cụ thể khoảng cách và đường đi bằng công cụ Google map. Khi biết chắc chắn lộ trình và khoảng cách rồi bạn mới nên quyết định xem mình có nhận được lớp này hay không?

Kiểm tra địa điểm trước khi nhận lớp

 

Lưu ý vấn đề học phí

Nhiều bạn gặp phải vấn đề là nhận dạy ở một mức học phí thấp hoặc vừa phải (vì lúc đó các bạn có thể chưa tự tin), sau đó qua thời gian yêu cầu dạy tăng lên nhưng các bạn rất khó mặc cả một mức giá cao hơn. Bạn cũng không muốn bỏ lớp vì học viên và phụ huynh rất cần bạn. Vì vậy, bí quyết ở đây là nếu bạn tự tin thì hãy mặc cả một mức giá mà bạn cảm thấy có thể dạy lâu dài. Trong trường hợp không tự tin lắm, hãy trao đổi trước với phụ huynh về lộ trình tăng lương cho bạn ngay buổi dạy đầu tiên.

Tìm hiểu kỹ học viên trước khi nhận lớp

Thông tin về học viên thường khá sơ sài và chỉ bao gồm giới tính, lớp và môn dạy. Tuy nhiên, sẽ có những học sinh rất nghịch ngợm (cha mẹ không dạy được), học sinh bị tự kỷ, bị tăng động hoặc một số tình huống trớ trêu khác. Vì vậy, trước khi đi đưa ra quyết định nhận một lớp hãy hỏi kỹ người giao lớp. Khi họ nêu rõ thông tin về học viên và bạn cảm thấy yên tâm thì bạn mới nên nhận lớp.

Lưu ý vấn đề mục tiêu học tập

Mỗi học viên đều có một mục tiêu học tập khác nhau và nếu bạn nhận thấy mục tiêu đó vượt quá khả năng của mình thì bạn không nên nhận lớp đó cho dù học phí có ở mức cao. Nếu bạn thi đại học chỉ có 24 điểm thì bạn không thể giúp một em học viên đạt 27 điểm thi đại học được. Tương tự nếu IELTS của bạn chỉ đạt 7.5 thì bạn không thể giúp học viên đạt 8.0 được. Vì vậy, hãy xem kỹ mục tiêu của học viên và đưa ra quyết định nhận lớp để tránh các sức ép và rắc rối không đáng có về sau này. 

Trên đây là 5 vấn đề cần lưu ý khi các bạn sinh viên muốn nhận một lớp gia sư. Một lớp gia sư thường kéo dài cả năm, vì vậy đừng ngại khoảng thời gian tìm hiểu kỹ ban đầu để tìm được một lớp gia sư ưng ý. Các bạn cũng có thể sử dụng hệ thống gia sư công nghệ Blacasa và tận dụng những tiện ích tuyệt với mà hệ thống mang lại để tìm lớp dễ dàng hơn.